Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Sáng kiến mới ngăn 'xác sống smartphone' bị xe tông ở Hàn Quốc

19/03/2019 14:29 GMT+7

TTO - Một thành phố ở Hàn Quốc mới đây đã lắp hệ thống đèn LED và dùng ứng dụng phát cảnh báo tại khu vực có vạch sang đường để tránh trường hợp những người nhìn chằm chằm vào điện thoại gặp tai nạn giao thông.

Sáng kiến mới ngăn xác sống smartphone bị xe tông ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

Kim Jong Hoon, một nhà nghiên cứu tại Viện KICT, thử ứng dụng có tên "Coi chừng!" được dùng để cảnh báo người đi bộ tại một vạch sang đường ở Ilsan hôm 12-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, sáng kiến này được áp dụng trước thực trạng nhiều người đi đường tại Hàn Quốc dán mắt vào điện thoại và gặp tai nạn giao thông trong lúc không chú ý.

Viện kỹ thuật dân sự và công nghệ xây dựng Hàn Quốc (KICT) tin rằng hệ thống đèn LED đặt tại khu vực có đường kẻ ngang qua đường có thể cảnh báo cả người đi bộ và người điều khiển phương tiện giao thông.

Hiện tại hệ thống cảnh báo này chỉ được lắp đặt tại Ilsan - một thành phố ngoại ô cách thủ đô Seoul khoảng 30km về phía tây bắc. KICT kỳ vọng hệ thống này sẽ dần được lắp đặt trên khắp cả nước.

Ngoài hệ thống đèn LED đỏ - vàng - xanh, những người đi đường nhìn chằm chằm vào điện thoại hay còn gọi là "xác sống smartphone" sẽ được cảnh báo nhờ tia laser phát từ các cột năng lượng. Một cảnh báo cũng sẽ được gửi tới điện thoại thông qua ứng dụng đã cài.

"Số vụ tai nạn xảy ra với các xác sống smartphone ở vạch sang đường ngày càng tăng, do đó các loại đèn này cần thiết để ngăn xảy ra tai nạn", nhà nghiên cứu cao cấp Kim Jong Hoon tại KICT nói.

Hệ thống cảnh báo này được vận hành bởi các cảm biến rađa và camera nhiệt, với mức giá lắp đặt tại mỗi vạch sang đường là 15 triệu won (13.250 USD).

Năm 2017, hơn 1.600 người đi bộ thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông ở Hàn Quốc. Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, Hàn Quốc có tỉ lệ người dùng smartphone cao nhất thế giới, với 94% người trưởng thành sở hữu điện thông minh vào năm 2017 trong khi con số này ở Mỹ và Nhật Bản lần lượt là 77% và 59%.

Kim Dan Hee, một cư dân 23 tuổi tại thành phố Ilsan, hoan nghênh việc lắp đặt trên. Kim cho biết đôi lúc cô mải mê nhìn vào điện thoại mà không để ý tới dòng xe lưu thông trên đường.

"Hệ thống đèn này giúp tôi cảm thấy an toàn vì nó buộc tôi phải quan sát xung quanh. Tôi hi vọng hệ thống này sẽ được lắp thêm trong thành phố", Kim chia sẻ.

Hàn Quốc nói Thượng đỉnh Mỹ - Triều không có tuyên bố do Mỹ phần lớn Hàn Quốc nói Thượng đỉnh Mỹ - Triều không có tuyên bố do Mỹ phần lớn

TTO - Việc Mỹ đột ngột thay đổi lập trường, đòi Triều Tiên phi hạt nhân hóa toàn bộ và đưa ra các yêu cầu quá cao với Bình Nhưỡng trong cuộc gặp tại Hà Nội đã khiến cuộc gặp kết thúc mà không ra được thỏa thuận gì.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận