Nhật phản ứng mạnh vụ Hàn Quốc yêu cầu Nhật hoàng xin lỗi

12/02/2019 15:35 GMT+7

TTO - Đáp trả việc nguyên thủ quốc gia bị gọi là "con của tội phạm chiến tranh" và bị yêu cầu phải xin lỗi Hàn Quốc vì vấn đề "phụ nữ giải khuây", Nhật đã gửi công hàm phản đối và yêu cầu xin lỗi ngược lại.

Nhật phản ứng mạnh vụ Hàn Quốc yêu cầu Nhật hoàng xin lỗi - Ảnh 1.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga - Ảnh: REUTERS

Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, hai đồng minh của Mỹ tại Đông Bắc Á, luôn bị phủ bóng căng thẳng bởi các vấn đề lịch sử liên quan đến Chiến tranh thế giới thứ hai.

Trong đó, hai vấn đề nổi cộm là lao động cưỡng ép và phụ nữ bị đẩy vào các nhà thổ phục vụ binh sĩ thời phát xít Nhật. Dù đã có nhiều cuộc đàm phán, tiếp xúc song vấn đề vẫn rơi vào bế tắc trong nhiều năm qua.

Hồi tuần trước, trong một cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Bloomberg, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang đã gọi Nhật hoàng Akihito là "con trai của thủ phạm chính của các tội ác chiến tranh".

Người đứng đầu cơ quan lập pháp Hàn Quốc yêu cầu Nhật hoàng Akihito phải đưa ra lời xin lỗi các phụ nữ Hàn Quốc bị ép buộc vào các nhà thổ quân sự trước khi thoái vị vào tháng 4 tới.

Ông Moon nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ xem đó là thiện chí của Nhật Bản trong việc chấm dứt các tranh cãi kéo dài hàng chục năm qua.

Đáp trả lại cuộc phỏng vấn trên, ngày 12-2, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết đã chính thức gửi công hàm phản đối và yêu cầu Seoul phải xin lỗi Nhật hoàng Akihito.

"Chúng tôi phản đối mạnh mẽ các tuyên bố có nội dung không phù hợp và vô cùng đáng tiếc của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc. Chúng tôi yêu cầu một lời xin lỗi chính thức cũng như ông Moon phải rút lại các tuyên bố đã đưa ra" - Hãng tin Reuters dẫn lời ông Suga nhấn mạnh.

Hồi năm ngoái, một tòa án ở Hàn Quốc đã ra phán quyết yêu cầu một số tập đoàn Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân lao động cưỡng ép thời chiến người Hàn Quốc.

Phán quyết của tòa cũng bao gồm việc đóng băng các tài sản của những tập đoàn này ở Hàn Quốc khiến Tokyo lên tiếng phản đối, cho rằng vấn đề này đã được dàn xếp từ những năm 1960 khi hai nước đồng ý bình thường hóa quan hệ.

Trong vấn đề này, Hàn Quốc đang nhận được sự ủng hộ từ Triều Tiên. Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho hồi tháng 1 tuyên bố sẽ xới lại vấn đề lao động cưỡng ép nếu Tokyo tiếp tục gây sức ép lên Bình Nhưỡng về vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc, theo báo Japan Times.

Giới quan sát nhận xét những va chạm chan chát giữa Nhật Bản và Hàn Quốc không phải là sự ngẫu nhiên hay trùng hợp. 

Chúng xuất phát từ nỗi lo của Tokyo rằng quốc gia này đang dần bị đẩy ra khỏi tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong lúc hai miền Triều Tiên đang ngày càng xích lại gần nhau.

Trong bối cảnh đó, nước Nhật đã bắt đầu có các bước đi mạnh mẽ trong lĩnh vực quốc phòng, bao gồm kế hoạch sở hữu tàu sân bay đầu tiên sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận