Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Hàn Quốc bày tỏ tiếc nuối vì Mỹ - Triều không đạt tuyên bố chung

28/02/2019 14:47 GMT+7

TTO - Ngay sau thông tin không có tuyên bố chung ở cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội, quan chức ngoại giao và quốc phòng của một số nước đã lên tiếng...

Hàn Quốc bày tỏ tiếc nuối vì Mỹ - Triều không đạt tuyên bố chung - Ảnh 1.

Ông Trump tại họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Hà Nội - Ảnh: REUTERS

Dinh Tổng thống Hàn Quốc phát đi thông cáo bày tỏ sự nuối tiếc vì cuộc gặp giữa ông Donald Trump và Kim Jong Un không đi đến một tuyên bố chung, tuy nhiên hai bên đã có những bước tiến bộ "hơn bao giờ hết". 

Nhà Xanh nhận xét thiện chí đối thoại của ông Trump sẽ mở đường cho một cuộc gặp khác.

Thư ký báo chí Tổng thống Nga, ông Dmitri Peskov, cho biết Điện Kremlin sẽ tiếp tục phân tích kết quả cuộc gặp giữa hai ông Donald Trump và Kim Jong Un, nhưng trước mắt thực tế cho thấy cách tiếp cận "mỗi bên nhường một chút" trong đàm phán Triều Tiên đã không hiệu quả. 

"Theo như chúng tôi hiểu, các yêu sách mỗi lúc một tăng (của hai bên) sẽ dẫn đến những thời khắc khó khăn trong quá trình đàm phán" - ông Peskov bình luận.

Trong khi đó, theo Hãng tin RIA Novosti, phó chủ tịch Hội đồng liên bang về an ninh và quốc phòng Nga, ông Mikhail Kozlov, nhận xét việc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không mang lại kết quả nào cho thấy Washington không chịu nhượng bộ, bất chấp Bình Nhưỡng đã có những bước tiến lớn trong qua trình phi hạt nhân hóa.

Ông Kozlov dự báo Mỹ cũng sẽ không "xuống nước" trong tương lai, do đó không có gì nhiều để trông đợi từ các cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim. 

"Cả Mỹ lẫn Triều Tiên đều sẽ giữ quan điểm như hiện tại, sẽ không có thay đổi nào đáng kể" - ông bình luận.

Hàn Quốc bày tỏ tiếc nuối vì Mỹ - Triều không đạt tuyên bố chung - Ảnh 2.

Các phóng viên giơ tay đặt câu hỏi với ông Trump - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trên kênh truyền hình ARD, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas kêu gọi dù cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội có đạt được kết quả hay không, các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Bình Nhưỡng phải được tiếp tục. 

"Kết quả cuối cùng chúng ta cần là Triều Tiên phải không còn vũ khí hạt nhân. Chúng ta sẽ không ngừng các nỗ lực này" - ngoại trưởng Đức nhấn mạnh.

Thượng nghị sĩ Vladimir Dzhabarov thuộc Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) nhận định Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ từ bỏ kho vũ khí hạt nhân hoàn toàn (như Mỹ yêu cầu) vì đây là chìa khóa bảo đảm an ninh cho họ.

Bình luận về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội, ông Dzhabarov - phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga - cho rằng kết quả các cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều trong tương lai sẽ mang lại kết quả tốt hơn nếu có thêm các bên khác tham gia như Nga hoặc Trung Quốc. 

"Vấn đề ở bán đảo Triều Tiên có liên quan nhiều nước, không chỉ có Triều Tiên hay Mỹ mà còn bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc. Nếu ông Trump và ông Kim Jong Un muốn một giải pháp toàn diện cho cuộc khủng hoảng, cần phải thu hút thêm các bên tham gia, có như vậy đàm phán mới dễ hơn và đảm bảo cho thỏa thuận sẽ chắc chắn hơn" - ông Dzhabarov đề xuất.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hi vọng đối thoại Mỹ - Triều sẽ tiếp tục trong tương lai. Phát biểu trong cuộc họp báo ngắn tại Bắc Kinh, người phát ngôn Lục Khảng nhận xét cả hai nước đã cho thấy sự chân thành mặc dù ông Trump và ông Kim Jong Un đã không đạt được thỏa thuận nào tại Hà Nội.

Giáo sư Victor Cha thuộc Đại học Georgetown, chuyên gia cố vấn chính trị cho đài NBC News (Mỹ), đưa ra 4 nhận định sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2:

1. Cuộc hội đàm thượng đỉnh là một thất bại rõ ràng.

2. Tuy nhiên, ông Trump đã đưa ra quyết định đúng khi thúc đẩy các bước nhỏ và thà không đạt được thỏa thuận còn hơn là một thỏa thuận tồi.

3. Tuy nhiên, không rõ mọi việc rồi sẽ diễn tiến tiếp ra sao khi các nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đã không thể đồng ý.

4. Hiện chưa kế hoạch khả thi nào cho một cuộc hội đàm thượng đỉnh tiếp theo.

Thăm dò ý kiến

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội không ra được tuyên bố chung, bạn nghĩ gì?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Đàm phán Trump - Kim kéo dài, bữa trưa và lễ ký đều bị hủy Đàm phán Trump - Kim kéo dài, bữa trưa và lễ ký đều bị hủy

TTO - Cuộc đàm phán giữa hai bên kéo dài thêm 30-40 phút so với kế hoạch, bữa trưa và lễ ký thỏa thuận chung như dự định sau đó đều không diễn ra.

PHÚC LONG - DƯƠNG KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận