Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Sáng kiến của Việt Nam được cả 10 nước ASEAN đồng tình

16/07/2020 18:18 GMT+7

TTO - Sáng kiến của Việt Nam được cả 10 nước thành viên ASEAN đồng tình trong hội nghị trực tuyến Mạng lưới các trung tâm gìn giữ hòa bình ASEAN (APCN) diễn ra tại Hà Nội ngày 16-7.

Sáng kiến của Việt Nam được cả 10 nước ASEAN đồng tình - Ảnh 1.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - thứ trưởng Bộ Quốc phòng - chào các lãnh đạo đồng cấp trong khuôn khổ hội nghị trực tuyến Mạng lưới các trung tâm gìn giữ hòa bình ASEAN (APCN) - Ảnh: HỒNG QUÂN

Phát biểu tại buổi lễ, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - thứ trưởng Bộ Quốc phòng - đề nghị: “Các thành viên của Hiệp hội APCN cùng nhau chia sẻ những bài học thành công của quân đội các quốc gia thành viên trong cuộc chiến phòng chống đại dịch COVID-19, rút ra những bài học kinh nghiệm đối với lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, bàn thảo các biện pháp tăng cường hợp tác giữa các thành viên APCN ứng phó với dịch bệnh COVID-19”.

Trong hội nghị, đại diện Quân đội nhân dân Việt Nam cũng đã chia sẻ bài học kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh COVID-19 đối với lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Sáng kiến của Việt Nam được cả 10 nước ASEAN đồng tình - Ảnh 2.

Lãnh đạo quân đội các nước thành viên ASEAN họp trực tuyến trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp - Ảnh: HỒNG QUÂN

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng - cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam - trả lời bên lề hội nghị: “Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai chủ trì hội nghị Mạng lưới trung tâm gìn giữ hòa bình của các nước ASEAN. Do tình hình COVID-19 nên chúng ta có sáng kiến triển khai hội nghị trực tuyến với 10 quốc gia trong khối. 

Hội nghị đưa ra những nội dung cụ thể, phù hợp với điều kiện hiện nay với chủ đề 'các thành viên trong mạng lưới trung tâm gìn giữ hòa bình ASEAN tăng cường hợp tác ứng phó với dịch bệnh COVID-19'.

Sáng kiến của Việt Nam được cả 10 nước thành viên ASEAN đồng tình, coi là một sáng kiến phù hợp với tình hình hiện tại". 

Sáng kiến của Việt Nam được cả 10 nước ASEAN đồng tình - Ảnh 3.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng (giữa) - cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam - phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: HỒNG QUÂN

Trong khuôn khổ hội nghị, các nước thành viên ASEAN chúc mừng Việt Nam vì những thành công trong phòng chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, các dấu ấn của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại 2 phái bộ Nam Sudan và Trung Phi cũng được đánh giá cao như: điều trị khỏi cho bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19, các sáng kiến đảm bảo tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng của Liên Hiệp Quốc và nước sở tại.

“Mạng lưới APCN được thành lập năm 2011 trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) nhằm mục đích thúc đẩy và tăng cường quan hệ đối tác về huấn luyện gìn giữ hòa bình trong khu vực ASEAN và đóng góp hiệu quả thiết thực cho các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc vì một khu vực và thế giới hòa bình, hợp tác, cùng phát triển”, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh thông tin thêm.

Hội nghị quan chức quốc phòng ASEAN có 8 nước ngoài ASEAN tham dự Hội nghị quan chức quốc phòng ASEAN có 8 nước ngoài ASEAN tham dự

TTO - Hội nghị trực tuyến quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) diễn ra sáng nay 7-7, với sự tham dự của đại diện 8 nước ngoài ASEAN gồm Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand và Ấn Độ.

HỒNG QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận