13/01/2024 13:38 GMT+7

Sáng kiến của thầy, ích lợi cho trò

Thầy Võ Châu Thanh, giáo viên tin học Trường tiểu học Trưng Vương (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), có nhiều sáng kiến trong giảng dạy xuyên suốt nhiều năm học.

Một tiết tin học tại Trường tiểu học Trưng Vương do thầy Võ Châu Thanh hướng dẫn - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Một tiết tin học tại Trường tiểu học Trưng Vương do thầy Võ Châu Thanh hướng dẫn - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Từ năm học 2019 - 2020 đến nay, thầy Võ Châu Thanh vừa giảng dạy vừa không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để có nhiều sáng kiến dạy học thuộc lĩnh vực tin học. Song song đó, thầy cũng quan tâm bồi dưỡng học sinh giỏi tham gia và đoạt giải cao trong các kỳ thi tin học trẻ của thành phố.

Thầy vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo vinh danh nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2023.

Sáng kiến hướng về người học

"Để có sáng kiến chất lượng, ứng dụng hiệu quả vào giảng dạy, tôi đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, xác định vấn đề cần giải quyết trong quá trình dạy học và thiết kế sáng kiến. Tính từ năm học 2019 - 2020 đến nay, tôi đã đóng góp năm đề tài cho cơ sở trong đó có đề tài được UBND tỉnh công nhận phạm vi ảnh hưởng cấp tỉnh.

Xuất phát từ thực tiễn giảng dạy, tôi cố gắng làm sao ứng dụng công nghệ thông tin giúp học sinh hiểu bài nhanh, hứng thú học tập, nhanh nhạy với các ứng dụng học tập trực tuyến", thầy Thanh chia sẻ.

Trong tiết dạy tin học của thầy Võ Châu Thanh tại Trường tiểu học Trung Vương, học sinh tham gia bài học sôi nổi hơn nhờ vào ứng dụng phần mềm soạn giảng, công cụ trực tuyến. Các em hứng thú nghe giảng trực quan, có lồng ghép trò chơi trực tuyến.

Ngoài ra, học sinh còn vừa thao tác trực tiếp trên máy tính, vừa rèn luyện kiến thức và sự nhanh nhạy thông qua những mini game. Những em tham gia trò chơi tốt được cộng điểm học tập.

Tính ứng dụng cao

Những sáng kiến tiêu biểu của thầy Thanh gồm: một số biện pháp bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 3 sử dụng phần mềm Paint (vẽ hình); ứng dụng trang web quizizz.com vào dạy học trắc nghiệm môn tin học lớp 4; ứng dụng một số phần mềm trực tuyến để đổi mới phương pháp dạy học môn tin học cho học sinh lớp 5; giải pháp ứng dụng phần mềm soạn giảng, công cụ trực tuyến giúp nâng cao chất lượng dạy và học môn tin học cho học sinh lớp 5...

"Bằng khen giáo viên tiêu biểu toàn quốc là động lực để tôi cố gắng hơn, phấn đấu nhiều hơn để trong công tác giảng dạy và nghiên cứu. Tôi đang tiếp tục xây dựng sáng kiến trang web giúp học sinh ôn tập, tự học trực tuyến các kiến thức sách giáo khoa, câu hỏi bài tập và trò chơi củng cố kiến thức, tuyên dương các em xuất sắc lên web cho mọi người cùng biết", thầy Thanh nói.

Theo ông Võ Anh Tuấn - phó hiệu trưởng Trường tiểu học Trưng Vương, nhà trường chú trọng chuyển đổi số quản lý hồ sơ điện tử giáo viên, phiếu liên lạc, học bạ điện tử, tuyển sinh trực tuyến đầu năm học 2023 - 2024.

"Thầy Võ Châu Thanh nhiệt tình trong công tác, giúp đỡ đồng nghiệp trong lĩng vực tin học. Tất cả các phần mềm, sáng kiến của thầy mang lại lợi ích cho học sinh học trực tuyến trong mùa dịch hay học trực tiếp tại trường cho đến nay", ông Tuấn cho biết.

Nhiều giải thưởng

Thầy Võ Châu Thanh đã nhận nhiều giải thưởng, khen thưởng tiêu biểu như giải khuyến khích Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên cấp thành phố; giải nhì Cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử năm 2021 cấp bộ; bằng khen và giấy khen của chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp; bồi dưỡng học sinh đạt giải nhất, nhì Cuộc thi tin học trẻ không chuyên cấp thành phố; giấy khen thành tích xuất sắc trong xây dựng xã hội học tập được vinh danh thành phố học tập của UNESCO; Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2023.

Người thầy nên hiểu bản thân khi sáng tạo phương pháp dạy họcNgười thầy nên hiểu bản thân khi sáng tạo phương pháp dạy học

Theo chuyên gia, việc áp dụng thêm một phương pháp dạy học mới chỉ như nhét thêm một món vào chiếc tủ lạnh đã chật chội, nếu người thầy không thấu hiểu chính mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên