16/04/2024 10:00 GMT+7

Sáng 21-4 tư vấn miễn phí cho phụ huynh về chọn ngành, tuyển sinh đại học

8h30 chủ nhật 21-4, chương trình tư vấn tuyển sinh đặc biệt dành cho phụ huynh chủ đề 'Cùng con chọn trường' sẽ diễn ra tại ĐH Kinh tế TP.HCM (cơ sở 279 Nguyễn Tri Phương, P.5, Q.10).

Phụ huynh đặt câu hỏi cho chuyên gia trong chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Phụ huynh đặt câu hỏi cho chuyên gia trong chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp Vụ Giáo dục đào tạo (Bộ GD-ĐT), ĐH Kinh tế TP.HCM tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng (nguyên quyền hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM):

Muốn đồng hành, phụ huynh phải hiểu con

Tôi từng gặp nhiều phụ huynh lo lắng một số chuyện khi chọn ngành, chọn nghề cùng con.

Chẳng hạn phụ huynh ngăn cản con học một ngành vì cho rằng sẽ thất nghiệp, sợ ngành đã lỗi thời, sợ con cực, không có thu nhập cao. 

Tuy nhiên rõ ràng ngày nay học ngành nào cũng có thể thất nghiệp và học ngành nào cũng có thể làm giàu. Không phải học kinh doanh mới có thể khởi nghiệp và học các ngành thiên về chân tay sẽ nghèo. 

Chương trình tư vấn đặc biệt 'gỡ rối' cho phụ huynh mùa tuyển sinh

Tất cả là ở người học có chứng tỏ được năng lực của mình trong ngành ấy hay không. Và muốn chứng tỏ được năng lực của mình, các em phải yêu thích ngành học đó trước đã.

Vì vậy trước hết phụ huynh hãy dành thời gian đủ nhiều để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của con. Tiếp đó, phụ huynh nên tư vấn cho con dựa trên những tâm tư, nguyện vọng này. 

Tất nhiên sẽ có những lĩnh vực ngoài hiểu biết của phụ huynh. Khi đó buộc lòng cha mẹ cần tìm hiểu mới có thể tư vấn cho con thuyết phục.

TS Nguyễn Trung Nhân (trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM):

Nhiều phụ huynh lúng túng với ngành học mới

Trong bối cảnh nhiều ngành học mới được mở mới hằng năm và các trường đại học đang có nhiều phương thức xét tuyển, chương trình học khiến phụ huynh cảm thấy lúng túng khi đồng hành cùng con chọn ngành, chọn trường. 

Trong khi đó các bạn trẻ ngày càng thể hiện tâm lý độc lập nên đôi khi không tránh khỏi những khác biệt với cha mẹ khi định hướng nghề nghiệp.

Tôi nghĩ quyền chủ động phụ huynh vẫn nên dành cho con. Nếu con lựa chọn một ngành học đúng với sở trường và sở thích của mình thì phụ huynh nên tin tưởng vào con. 

Trừ khi ngành học ấy thật sự chưa đúng với sở trường, sở thích của con thì phụ huynh nên có những chia sẻ, định hướng. 

Muốn định hướng, ngoài hiểu con mình, phụ huynh cũng cần tìm hiểu thêm về các ngành học hiện tại cũng như xu hướng lao động, việc làm hiện nay.

Từ trái sang phải: PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, TS Nguyễn Trung Nhân, TS Trần Việt Dũng và GS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo

Từ trái sang phải: PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, TS Nguyễn Trung Nhân, TS Trần Việt Dũng và GS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo

TS Trần Việt Dũng (trưởng phòng đào tạo Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng:)

Con mới là người học

Một trong những chủ đề tôi thường được nhận từ phụ huynh trong những buổi tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp là cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. 

Việc nhiều ngành học mới ra đời và thị trường lao động có nhiều thay đổi, phụ huynh băn khoăn ngành nghề mà thí sinh chọn có việc làm tốt khi ra trường hay không. Giải đáp điều này đã giúp phụ huynh tin tưởng hơn rất nhiều với lựa chọn của con.

Tuy nhiên dù sao đi nữa, không phải phụ huynh mà chính thí sinh mới là người học đại học, cao đẳng. Học một ngành, một trường không yêu thích sẽ vô cùng vất vả cho các em. 

Không chỉ các em không phát huy được khả năng mà còn gặp nhiều khó khăn trong việc học, thậm chí dễ bỏ cuộc nửa chừng. Do đó, những kỳ vọng của phụ huynh cho con cần có sự giao thoa với sở thích của thí sinh. Việc của cả hai là tìm được điểm giao thoa này.

GS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo (phó giám đốc ĐH Kinh tế TP.HCM):

Lựa chọn kênh tư vấn uy tín

Hiện nay phụ huynh và học sinh có thể tiếp cận nhiều hình thức tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp nhưng nhiều kênh cung cấp thông tin không chính thống.

Thậm chí nhiều clip trên TikTok, YouTube… còn đưa ra nhiều tư vấn sai lệch, không chính xác.

Do vậy, những chương trình của báo Tuổi Trẻ tổ chức tạo cơ hội cho phụ huynh gặp gỡ đại diện nhiều trường đại học, cao đẳng và có thể đặt câu hỏi trực tiếp với các chuyên gia để có thêm nhiều thông tin đa chiều và hữu ích khi đồng hành cùng con chọn ngành, chọn trường.

Gặp gỡ gần 20 trường đại học, cao đẳng

Chương trình sẽ mở cửa miễn phí đón phụ huynh, thí sinh tham gia. Trong chương trình, đại diện Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) và chuyên gia đến từ các trường đại học công lập và tư thục sẽ giải đáp mọi thắc mắc của phụ huynh về chọn ngành, chọn trường cho con em trong mùa thi và xét tuyển đại học, cao đẳng năm nay.

Đại diện các cơ sở giáo dục có mặt tại chương trình bao gồm: ĐH Kinh tế TP.HCM, Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), Trường ĐH Y Dược TP.HCM, Trường ĐH Luật TP.HCM, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, Trường ĐH Ngoại thương cơ sở II tại TP.HCM, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường ĐH VinUni, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, Trường CĐ Du lịch Sài Gòn…

Sáng 21-4: Chương trình tư vấn đặc biệt "gỡ rối" cho phụ huynh mùa tuyển sinhSáng 21-4: Chương trình tư vấn đặc biệt 'gỡ rối' cho phụ huynh mùa tuyển sinh

Theo các chuyên gia, khi đường vào đại học ngày càng rộng mở, những bất đồng khi chọn nghề, chọn ngành, chọn trường giữa thí sinh và phụ huynh lại ngày càng lớn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên