Sân trường đỏ lửa nấu bánh chưng tặng bạn nghèo

18/01/2020 12:40 GMT+7

TTO - Cận Tết Canh Tý, nhiều trường học 'đỏ lửa' khi học sinh, thầy cô cùng nấu bánh chưng tặng gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn đón một cái tết đầm ấm hơn.

Sân trường đỏ lửa nấu bánh chưng tặng bạn nghèo - Ảnh 1.

Các học sinh Trường THPT Anh Sơn 2, huyện Anh Sơn, Nghệ An nấu bánh chưng tặng học sinh nghèo - Ảnh: D.HÒA

Tại Nghệ An, sân Trường THPT Anh Sơn 2, huyện Anh Sơn rộn ràng hơn thường lệ bởi các học sinh cùng tham gia hội thi "Gói bánh chưng xanh - Ấm tình ngày Tết". Điều đặc biệt ở cuộc thi này là toàn bộ bánh chưng được làm ra để dành tặng gia đình các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 

Để chuẩn bị cho cuộc thi, các nguyên liệu như gạo nếp, lá dong, đậu xanh, thịt heo... đều được các học sinh chọn mua từ ngày trước. Các bạn nam xắn tay chẻ lạt buộc, rửa lá dong, còn các bạn nữ nhận nhiệm vụ ngâm gạo, thái thịt làm nhân bánh. 

Không khí ngày tết như đến gần hơn khi các lớp còn trang trí thêm cành đào, cây quất, câu đối. Dưới bàn tay khéo léo của các học sinh, những chiếc bánh chưng, bánh tét đậm đà hương vị tết được trình bày rất đẹp mắt.

Sau khi gói bánh chưng, cả thầy và trò đỏ lửa nấu bánh suốt đêm để kịp trao cho gia đình các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Sân trường trở thành một khu bếp "dã chiến", những nồi bánh đỏ lửa suốt đêm.

Sân trường đỏ lửa nấu bánh chưng tặng bạn nghèo - Ảnh 2.

Nấu bánh chưng ở sân trường THPT Anh Sơn 2, huyện Anh Sơn (Nghệ An)

Thức trắng đêm canh lửa để nấu bánh chưng, thầy Phạm Hữu Toàn - bí thư Đoàn Trường THPT Anh Sơn 2 - chia sẻ đây là năm thứ 5 liên tiếp Đoàn trường phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức cho các lớp thi gói bánh có ý nghĩa rất thiết thực, vừa để giáo dục kỹ năng sống, giữ nét đẹp truyền thống của dân tộc mỗi dịp tết cổ truyền vừa giúp đỡ các gia đình học sinh khó khăn.

Bạn Phạm Thị Thảo - học sinh lớp 10A3, ngụ xã Cao Sơn, huyện Anh Sơn - mồ côi cả cha và mẹ từ nhỏ. Mỗi dịp tết đến xuân về, Thảo lại nhớ tết xưa khi còn cha mẹ bên cạnh. Nhận hai cặp bánh chưng, Thảo xúc động: "Tết này em rất vui vì nhận được phần quà là chiếc bánh chưng từ các bạn cùng trường".

Không riêng gì Trường THPT Anh Sơn 2, ở nhiều trường học khác thuộc các huyện miền núi Nghệ An như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong... các thầy cô giáo cũng góp ngày lương để lo tết cho học sinh nghèo bằng những phần quà tết nhỏ nhưng ấm áp tình cảm thầy trò.

Tại TP.HCM, nhiều trường cũng tổ chức cho học sinh và giáo viên gói bánh chưng tặng học sinh, các gia đình khó khăn như Trường THPT Bùi Thị Xuân, Trường THPT Lương Thế Vinh...

Sân trường đỏ lửa nấu bánh chưng tặng bạn nghèo - Ảnh 3.

Học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân Q.1, TP.HCM cùng nhau gói bánh chưng tại trường. 60/240 bánh chưng sau đó được tặng cho học sinh khó khăn ở phường Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM và Trường THCS Nguễn Công Trứ, Tân Biên, Tây Ninh - Ảnh: NHƯ HÙNG

Sân trường đỏ lửa nấu bánh chưng tặng bạn nghèo - Ảnh 4.

Học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh Q.1, TP.HCM gói bánh chưng trong lễ hội tết Việt 2020 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Sân trường đỏ lửa nấu bánh chưng tặng bạn nghèo - Ảnh 5.

50 trong tổng số 180 phần bánh chưng do giáo viên, học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh gói được tặng cho các gia đình chính sách và học sinh khó khăn trên địa bàn phường Cô Giang Q.1 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Sân trường đỏ lửa nấu bánh chưng tặng bạn nghèo - Ảnh 6.

"Khoe" bánh chưng do tự tay mình gói - Ảnh: D.HÒA

Sân trường đỏ lửa nấu bánh chưng tặng bạn nghèo - Ảnh 7.

Bánh chưng của các lớp sau khi gói được trang trí và trưng bày "rất xuân" - Ảnh: D.HÒA

Học sinh mầm non hào hứng học gói bánh chưng, xem rối lịch sử trong sân trường Học sinh mầm non hào hứng học gói bánh chưng, xem rối lịch sử trong sân trường

TTO - Trên sân khấu được dựng ngay sân Trường mầm non 15, quận Tân Bình, TP.HCM, hơn 600 học sinh háo hức xem vở kịch rối Thánh Gióng do Nhà hát kịch IDECAF TP.HCM trình diễn.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận