Học trò xứ Nghệ gói bánh chưng tặng bạn nghèo đón tết

02/02/2019 12:30 GMT+7

TTO - Những chiếc bánh chưng, bánh tét do chính bàn tay học sinh ở Nghệ An gói tặng gia đình bạn cùng trường có hoàn cảnh khó khăn đón một cái tết ấm áp.

Học trò xứ Nghệ gói bánh chưng tặng bạn nghèo đón tết - Ảnh 1.

Mâm cỗ đậm vị tết với bánh chưng, bánh tét, dưa hành... do các học sinh trình bày - Ảnh: PHẠM ĐỨC

Sân trường THPT Thanh Chương 3, huyện Thanh Chương (Nghệ An) ngày cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 như rộn ràng hơn những ngày thường bởi các học sinh cùng tham gia một "cuộc thi" đặc biệt là gói bánh chưng, làm mứt tặng cho gia đình các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Mỗi chi đoàn lớp đều chuẩn bị những nguyên liệu để gói bánh chưng như gạo nếp, lá dong, đậu xanh, thịt… Các bạn nam thì rửa lá dong, chẻ lạt buộc còn các bạn nữ thì ngâm gạo, thái thịt làm nhân bánh. 

Để tạo thêm không khí tết, các lớp còn trang trí thêm cành đào, cây quất, câu đối ngày tết hay bao lì xì. Dưới bàn tay khéo léo của các học sinh, những chiếc bánh chưng, bánh tét, mứt dừa đậm đà hương vị tết được trình bày rất đẹp mắt.

Sau khi gói bánh chưng, cả thầy và trò đỏ lửa nấu bánh suốt đêm để kịp trao cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trước tết. Những nồi bánh chưng đủ lửa, bốc mùi thơm phức của lá dong lẫn nếp dẻo là thành quả của thầy trò sau một ngày hăng say làm bánh.

Học trò xứ Nghệ gói bánh chưng tặng bạn nghèo đón tết - Ảnh 2.

Sân trường THPT Thanh Chương 3, huyện Thanh Chương (Nghệ An) ngày cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 như rộn ràng bởi cuộc thi gói bánh chưng tặng gia đình học sinh nghèo - Ảnh: D.HÒA

Anh Nguyễn Nhật Đức - bí thư Đoàn trường THPT Thanh Chương 3 - chia sẻ, năm nay đoàn trường tổ chức cho các lớp thi gói bánh có ý nghĩa rất thiết thực, vừa để giáo dục kỹ năng sống, giữ nét đẹp truyền thống của dân tộc mỗi dịp tết cổ truyền, vừa giúp đỡ các gia đình học sinh khó khăn.

"Những món quà tuy giản dị nhưng là tấm lòng của các bạn học sinh dành cho nhau, giúp các em biết yêu thương, đoàn kết hơn", anh Đức tâm sự.

Ngày 28 tết, những món quà tết ấm áp sự sẻ chia được trao đến tận tay cho gia đình các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Học trò xứ Nghệ gói bánh chưng tặng bạn nghèo đón tết - Ảnh 3.

Các bạn nam xắn tay rửa lá dong, chẻ lạt làm bánh chưng - Ảnh: D.HÒA

Học trò xứ Nghệ gói bánh chưng tặng bạn nghèo đón tết - Ảnh 4.

Dưới bàn tay khéo léo của các học sinh, những chiếc bánh chưng, bánh tét, mứt dừa đậm đà hương vị tết được trình bày rất đẹp mắt - Ảnh: D.HÒA

Học trò xứ Nghệ gói bánh chưng tặng bạn nghèo đón tết - Ảnh 5.

Phần thuyết trình, chấm điểm làm bánh của các lớp cũng rất sôi nổi - Ảnh: D.HÒA

Học trò xứ Nghệ gói bánh chưng tặng bạn nghèo đón tết - Ảnh 6.

Để tạo thêm không khí tết, các lớp còn trang trí thêm cành đào, cây quất, câu đối ngày tết hay bao lì xì - Ảnh: D.HÒA

Học trò xứ Nghệ gói bánh chưng tặng bạn nghèo đón tết - Ảnh 7.

Sau khi gói bánh, các học sinh cùng nhau nấu bánh ở sân trường - Ảnh: D.HÒA

Học trò xứ Nghệ gói bánh chưng tặng bạn nghèo đón tết - Ảnh 8.

Những chiếc bánh chưng, bánh tét do chính bàn tay học sinh gói tặng gia đình bạn cùng trường có hoàn cảnh khó khăn đón một cái tết ấm áp hơn - Ảnh: D.HÒA

Học trò Ca dong gói bánh chưng xanh tặng bạn mồ côi Học trò Ca dong gói bánh chưng xanh tặng bạn mồ côi

TTO - Những ngày cận tết, trong ngôi nhà sàn truyền thống, học sinh người Ca dong huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam ngồi tụm lại để gói bánh chưng tặng những bạn nghèo, mồ côi.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận