11/07/2023 12:02 GMT+7

Sân tập golf 'mọc' trên đất quốc phòng

Khu đất quốc phòng khoảng 3ha cạnh Bộ tư lệnh Quân khu V, giữa trung tâm TP Đà Nẵng, đã trở thành sân tập golf hoạt động nhộn nhịp trong thời gian gần đây.

Cận cảnh sân tập golf 'mọc' trên đất quốc phòng giữa trung tâm Đà Nẵng

Sân tập golf nằm trên đất quốc phòng cạnh Bộ Tư lệnh Quân khu V giữa trung tâm Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Sân tập golf nằm trên đất quốc phòng cạnh Bộ Tư lệnh Quân khu V giữa trung tâm Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Dù lãnh đạo của Quân khu V khẳng định "đây là sân tập, quy mô nhỏ và chủ yếu làm cho anh em chơi", nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, hoạt động của sân tập golf này khá nhộn nhịp từ sáng đến tối, trong đó có nhiều khách tập là người ngoài chứ không chỉ "anh em chơi".

Nhộn nhịp dịch vụ phục vụ golfer

Sân tập Golf Maxx Đà Nẵng (DRM) nằm trong khu đất quốc phòng do Quân khu V quản lý, gần Bộ tư lệnh, được thiết kế khối nhà phát bóng hai tầng hướng ra sân cỏ rộng lớn. Chiều dài đường bóng theo các mốc ghi trên bãi lên tới 180m, và chiều ngang xấp xỉ 150m. Xung quanh sân cỏ đều có rào lưới với chiều cao hơn 30m để tránh trường hợp bóng bay lạc vào các tòa nhà xung quanh.

Ông T., giám đốc học viện dạy đánh golf có trụ sở tại sân tập này, cho biết ngoài việc cung cấp dịch vụ huấn luyện, tập tành cho người mới chơi, trong khu sân tập này có chín lỗ để người chơi có thể tập. So với hai khu tập golf khác ở Đà Nẵng là sân Đa Phước và sân công viên Thanh Niên, sân tập này "đỉnh" hơn nhiều bởi bãi cỏ trong sân được thiết kế tiêu chuẩn chín lỗ để thi đấu.

Theo ghi nhận, thời điểm golfer tụ tập về sân đông nhất là sáng sớm và từ 16h - 20h. "Sân được thiết kế tiêu chuẩn chín lỗ nhưng chỉ mở cửa ba ngày cuối tuần để người mới chơi tập luyện và làm quen cỏ nên sân này phải nói đẹp nhất trong các sân mini. Anh xem có hồ nước, bãi cát và đồi cỏ nhấp nhô nên cho người chơi cảm giác cờ (báo vị trí lỗ golf) chẳng khác gì sân trong Hội An" - người này nói.

Theo ông Nguyễn Văn Pháp - người quản lý vận hành sân Golf Maxx, sân có diện tích khoảng 3ha, được đầu tư và đưa vào sử dụng từ tháng 4-2023. "Đây là đất của Trung tâm Thể dục thể thao quốc phòng 3, công trình phục vụ quân nhân tập luyện giống như các môn thể thao khác như bơi lội, bóng đá, bóng chuyền. 

Ngoài phục vụ quân nhân, người dân vẫn được vào chơi bình thường, nhưng quân nhân chơi miễn phí còn người dân vào tập phải đăng ký các gói tập theo tháng, theo năm" - ông Pháp nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại sân này có dịch vụ tương tự như sân golf chuyên nghiệp như dạy đánh golf, bán đồ thể thao, vừa cho thuê sân để tập và cho thuê sân cỏ chín hố, thuê caddie… Theo giá niêm yết mà sân đưa ra, gói tập trên thảm (100 bóng trong 90 phút) có giá từ 140.000 - 300.000 đồng tùy theo giờ. Dịch vụ tập chip, putt&bunker có giá 140.000 đồng trong 120 phút. 

Riêng dịch vụ cho khách đánh chín hố dưới sân chỉ mở cửa ba ngày cuối tuần, trong đó giá ngày thứ sáu thấp hơn giá hai ngày cuối tuần. Giá cho thuê sân thi đấu chín hố thấp nhất từ 650.000 đồng cho một người (bao gồm chi phí caddie), trường hợp hai người chung một caddie thì rẻ hơn.

Ngoài ra, sân cũng có dịch vụ thẻ tháng với hình thức đóng hằng tháng hoặc đóng ba tháng.

Do nằm ở vị trí trung tâm TP nên sân tập Golf Maxx Đà Nẵng luôn có người chơi - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Do nằm ở vị trí trung tâm TP nên sân tập Golf Maxx Đà Nẵng luôn có người chơi - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

"Làm cho anh em chơi", "không lấy đất làm dự án"

Trao đổi với Tuổi Trẻ, trung tướng Trịnh Đình Thạch - chính ủy Quân khu V - xác nhận khu đất xây sân tập golf là đất quốc phòng do Bộ tư lệnh Quân khu V quản lý. Khu đất này từng được cho thuê làm năm sân bóng đá mini trước khi được thu hồi làm sân tập golf cho "anh em đơn vị". Mục đích sử dụng khu đất là khi có tình huống dùng để tập trung lực lượng, xe cộ, trang bị vũ khí.

Theo ông Thạch, sân tập này "đang được giao cho Trung tâm Thể dục thể thao quốc phòng 3 quản lý. Lúc ngoài giờ hay sáng sớm, chiều tối, ngoài anh em Bộ tư lệnh, người dân bên ngoài cũng được cho phép vào tập luyện nhưng phải được báo cáo". Nguồn thu từ hoạt động chủ yếu dùng bảo quản bảo dưỡng, duy tu sân và chi phí điện nước, công chăm sóc, tưới cỏ.

"Chủ yếu phục vụ anh em cơ quan, không vướng quy định gì. Nó cũng giống như các khu thể thao chung chứ không phải mình lấy đất làm dự án kinh doanh. Lúc xây dựng đã báo bộ xin làm sân tập cho anh em hoạt động thể thao bình thường chứ không cho ông nào vào đây lập dự án" - trung tướng Thạch nói.

Trung tướng Thái Đại Ngọc, tư lệnh Quân khu V, cho rằng việc cho phép người dân vào chơi có thu phí là đúng chủ trương bởi sân chỉ miễn phí cho quân nhân. "Người dân vào chơi phải hỗ trợ tiền điện nước, đóng góp vào vì quân đội không bỏ ra hết được" - ông Ngọc cho hay.

Thiếu tá Nguyễn Tuấn Sinh, cán bộ phụ trách Trung tâm Thể dục thể thao quốc phòng 3, cũng cho rằng sân Golf Maxx do "cấp trên đầu tư" với mục đích để các thủ trưởng tập luyện và phục vụ cán bộ chiến sĩ, ngoài ra tận dụng năng lực dôi dư để bảo đảm hoạt động bảo dưỡng sân golf. Khi được hỏi về việc phân bổ phí thu được từ hoạt động kinh doanh, ông Sinh nói đây là chuyện của trung tâm, đã có quy định ở trên.

* Luật sư Trần Hậu (Đoàn luật sư Đà Nẵng): Có dấu hiệu hoạt động kinh doanh trên đất quốc phòng

Việc sân tập Golf Maxx tổ chức thu phí là có dấu hiệu của hoạt động kinh doanh đang diễn ra trên đất quốc phòng. Theo quy định tại điều 3, điều 4 nghị quyết 132/2020/QH14, việc sử dụng đất quốc phòng phải bảo đảm phục vụ cho nhiệm vụ quân sự, quốc phòng là chính. Trường hợp sử dụng kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế phải quản lý chặt chẽ, không làm ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng...

Đơn vị, doanh nghiệp quân đội, công an khi sử dụng đất quốc phòng, an ninh nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc phòng, an ninh để kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế phải lập phương án sử dụng đất trình bộ trưởng Bộ Quốc phòng phê duyệt.

Như vậy, việc đầu tư sân Golf Maxx để rèn luyện thể thao và thu phí phải được bộ trưởng Bộ Quốc phòng phê duyệt theo quy định pháp luật. Dự án phải được cấp phép về đầu tư, xây dựng theo quy định của pháp luật và nộp tiền sử dụng đất, nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh.

Theo giới thiệu, sân Golf Maxx bao gồm 48 thảm tập trong nhà (2 tầng), 5 chỗ tập trên cỏ thật; 9 hole par, hố dài nhất khoảng 210y, ngắn nhất khoảng 70y, chỉ có tee xanh. Đây là sân mini, chủ yếu để tập những cú đánh ngắn (short-game). Các buổi tập trong sân mở 2-3 buổi 1 tuần và khi hoạt động 9 hố thì thảm tập sẽ không hoạt động.

Đề nghị giao Chính phủ quy định khu vực hạn chế chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòngĐề nghị giao Chính phủ quy định khu vực hạn chế chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng

Đại biểu đề nghị giao Chính phủ quy định tiêu chí, khu vực quản lý nghiêm ngặt việc chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng, khu vực hạn chế chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên