Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Sân khấu 2020: Dù COVID-19 hành thì người Sài Gòn vẫn thương sàn diễn lắm!

21/12/2020 13:21 GMT+7

TTO - Sân khấu trước giờ vẫn là lĩnh vực gặp nhiều khó khăn. Năm qua, đụng đến ba trận COVID-19, nhiều sân khấu mướt mồ hôi để vượt khó. Tuy nhiên, không vì thế mà chùn bước, họ vẫn nỗ lực ra mắt các sản phẩm mới để phục vụ khán giả.

Sân khấu 2020: Dù COVID-19 hành thì người Sài Gòn vẫn thương sàn diễn lắm! - Ảnh 1.

Vở kịch Bàn tay của trời ở sân khấu Hoàng Thái Thanh - Ảnh: LINH ĐOAN

Mùa tết hụt hẫng

Thường vào mùa tết là mùa đông vui, bù lại những khó khăn vì các suất diễn yếu trong năm. Vì vậy, sân khấu nào cũng chuẩn bị từ 2 - 3 vở, với tinh thần "chiến" từ 2 - 3 suất/ngày mùa tết và cứ thế kéo dài tới cả tháng sau tết.

Mùa tết năm 2020 mới ngo ngoe được mấy suất trong tết, đùng cái 'Cô Vy' ập đến khiến nhiều sân khấu trở tay không kịp. Vậy rồi phải đóng cửa kéo dài, bao nhiêu vở mới cứng phải xếp kho chờ ngày trở lại.

Thời điểm giữa tháng 5 khi tình hình tạm êm, làng sân khấu thành phố trở lại trong sự hồi hộp, chẳng biết khán giả có còn hào hứng. Thật bất ngờ, khi các suất diễn ở hầu hết sân khấu đều khá đông vui. Người Sài Gòn vẫn còn thương sàn diễn lắm!

Sân khấu 2020: Dù COVID-19 hành thì người Sài Gòn vẫn thương sàn diễn lắm! - Ảnh 2.

Vở cải lương Truyền tích Cổ Loa xưa của sân khấu nhỏ Sen Việt - Ảnh: LINH ĐOAN

Nhưng niềm vui cũng chẳng kéo dài, vì đây là thời điểm miền Nam bước vào mùa mưa, mùa hiu hắt nhất trong năm của sân khấu kịch do thời tiết cản chân người xem. Thế rồi cuối tháng 7, một đợt dịch mới lại bùng lên ở Đà Nẵng. Sân khấu tiếp tục bài ca... đóng cửa!

Nhờ sự ra tay nhanh chóng và quyết liệt của Nhà nước, tình hình dịch bệnh lại tạm ổn. Sân khấu mừng vui trở lại với những dự án cuối năm. Cố gắng chạy nước rút để né... bà dịch bệnh!

Vậy mà đầu tháng 12, thành phố lại tiếp tục "hết hồn" với sự cố tiếp viên thiếu ý thức làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Dù không có lệnh cấm hoạt động nhưng một số sân khấu cũng tạm ngưng hoạt động khoảng một tuần để bảo đảm an toàn.

Sân khấu 2020: Dù COVID-19 hành thì người Sài Gòn vẫn thương sàn diễn lắm! - Ảnh 3.

Vở Cây gậy thần do Nhà hát cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam phối hợp thực hiện - Ảnh: BILLIESTUDIO

Hiện tại, hầu hết các sân khấu đều ráo riết chuẩn bị các kế hoạch, dựng vở mới để tung ra biểu diễn các dịp Noel, tết tây, tết ta. Thế nhưng, tâm lý chung vẫn khá... run vì tình hình dịch bệnh thế giới vẫn còn phức tạp.

Nhiều ông bầu bà bầu tâm tư: "Khán giả vẫn có tâm lý e ngại nên thật sự sân khấu ảnh hưởng rất nhiều!".

Chuyện bù lỗ cho các suất diễn triền miên trong các năm qua và năm nay vẫn tiếp tục tăng. Lượng khán giả sụt giảm thấy rõ, có sân khấu sụt giảm 20 - 30%, có sân khấu lên tới 50%. Một bà bầu ở sân khấu có tiếng của thành phố không muốn nói tên buồn rầu: "Cứ đà này hoài chắc chúng tôi sẽ không gồng nổi, đành phải buông!"

Nỗ lực sáng đèn

Dù bị "dập" te tua như thế nhưng một số sân khấu vẫn đang nỗ lực với mong muốn càng khó thì cố gắng làm tốt để duy trì được tình yêu thương của khán giả.

Sân khấu Hoàng Thái Thanh ngoài ảnh hưởng tình hình chung của dịch bệnh, còn gặp tình huống không may khi nghệ sĩ Ái Như, một trong những trụ cột của sân khấu, trong một suất diễn đã bị té dẫn đến chấn thương cột sống.

Tai nạn của chị đã khiến nhiều người làm nghề và khán giả hết sức lo lắng. Vì chấn thương, Ái Như phải nằm dưỡng bệnh thời gian dài. Tuy nhiên, tháng 10 năm nay khi khỏe lại, Ái Như và các cộng sự đã giới thiệu đến khán giả vở kịch Bàn tay của trời phiên bản 2020. Bàn tay của trời tiếp tục là một vở diễn chỉn chu, gây được dấu ấn của Hoàng Thái Thanh.

Sau khi ra mắt, vở là một trong những lựa chọn của nhiều trường trung học trong thành phố đưa học sinh đến xem như một giờ văn ngoại khóa.

IDECAF tiếp tục vẫn là một sân khấu vững vàng trong mọi tình huống. Năm nay, sân khấu đã làm lại vở Cậu Đồng và cũng gây một cơn sốt nhẹ khi ra mắt hồi tháng 7.

Tiếp đó, sân khấu tiếp tục được ghi nhận khi ra mắt vở mới Người lạ người thương rồi người dưng hồi tháng 10 cũng gây được chú ý với cách dàn dựng khá mới khi đưa một ban nhạc sống vào vở diễn có nhiều suy ngẫm.

Sân khấu 2020: Dù COVID-19 hành thì người Sài Gòn vẫn thương sàn diễn lắm! - Ảnh 4.

Vở kịch Người lạ người thương rồi người dưng của sân khấu IDECAF - Ảnh: LINH ĐOAN

Thế giới trẻ thì có vở diễn Ngược gió bàng bạc màu sông nước miền Tây với câu chuyện tình yêu dung dị, làm trái tim người xem thổn thức.

Sân khấu 2020: Dù COVID-19 hành thì người Sài Gòn vẫn thương sàn diễn lắm! - Ảnh 5.

Vở kịch Ngược gió của sân khấu Thế giới trẻ - Ảnh: LINH ĐOAN

Nhà hát kịch 5B từ đầu năm tới nay luôn đối diện chữ bù lỗ, thế nhưng bà bầu Mỹ Uyên vẫn chạy như con thoi để có những vở diễn mới, chương trình mới. Vở Bồ công anh về đề tài đồng tính ra mắt đầu tháng 6 được đánh giá sạch sẽ và giàu cảm xúc.

Chưa hết, tháng 10, chị và êkíp tiếp tục giới thiệu đến công chúng vở Công lý như Mặt trời, một vở diễn hiếm hoi về quan tham, chống tham nhũng, một đề tài cực kỳ khó nhằn.

Cũng trong tháng 10, tháng 11 nhà hát 5B lại tiếp tục ra mắt công chúng chương trình chùm hài kịch ngắn tối thứ năm hằng tuần và chương trình kịch dành cho thiếu nhi vào sáng thứ bảy và chủ nhật hằng tuần.

Sân khấu 2020: Dù COVID-19 hành thì người Sài Gòn vẫn thương sàn diễn lắm! - Ảnh 6.

Vở kịch Bồ công anh của Nhà hát kịch 5B - Ảnh: LINH ĐOAN

Sự "rần rần" của nhà hát 5B khiến không ít người lo lắng cho sự liều lĩnh của bà bầu Mỹ Uyên. Dù chưa chắc được kết quả như thế nào nhưng Mỹ Uyên cho rằng: "Không thử sao biết được.

Thôi thì chúng tôi cứ cố gắng làm để mong khán giả có thêm những lựa chọn mới, các bạn trẻ của sân khấu cũng có thêm cơ hội để hoạt động nghề nghiệp. Còn tất cả cũng đành tùy duyên thôi...".

Sân khấu 2020: Dù COVID-19 hành thì người Sài Gòn vẫn thương sàn diễn lắm! - Ảnh 7.

Vở kịch Công lý như Mặt trời của Nhà hát kịch 5B - Ảnh: LINH ĐOAN

Vậy đó, cứ ráng ráng mà sân khấu vẫn đang tiếp tục giữ được chế độ sáng đèn, một nét văn hóa hiếm hoi mà dường như chỉ TP.HCM mới có. Nhìn những người đang ráng ráng để nuôi dưỡng đam mê sân khấu trong tình hình khó, chợt thấy thương...

Sân khấu 2020: Dù COVID-19 hành thì người Sài Gòn vẫn thương sàn diễn lắm! - Ảnh 8.

Một tiểu phẩm trong chương trình Chùm hài kịch ngắn diễn ra tối thứ 5 hằng tuần tại nhà hát kịch 5B - Ảnh: LINH ĐOAN

Sân khấu cải lương năm qua cũng đầy khó khăn. Các ông bầu, bà bầu máu lửa trước đây giờ cũng hết sức thận trọng nên các suất diễn cải lương trong năm đếm chưa đầy một bàn tay.

Giữa tình hình đó, đạo diễn Lê Nguyên Đạt lại ra mắt sân khấu cải lương Sen Việt mô hình sân khấu nhỏ nằm ở tầng 1 (thuộc Hội Sân khấu TP.HCM, 5B Võ Văn Tần) vào tháng 10 với vở Truyền tích Cổ Loa xưa.

Sân khấu chỉ chừng 100 chỗ ngồi là một thách thức với nhà đầu tư để giải quyết bài toán thu chi. Sau vở đầu tiên, sân khấu tiếp tục giới thiệu vở Án tình, Ai là thủ phạm? và sắp tới là Lý Chiêu Hoàng, các chương mừng Tết Nguyên đán.

Ở phía Bắc, Nhà hát cải lương Việt Nam và Liên đoàn xiếc Việt Nam phối hợp công diễn vở Cây gậy thần kết hợp cải lương và xiếc đã gây được sự chú ý.

Đây là vở đầu tiên trong dự án nghệ thuật Huyền sử Việt được xây dựng theo từng năm, phản ánh các hình tượng nhân vật trong tứ bất tử, gồm: Tản Viên sơn thánh, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử và Thánh mẫu Liễu Hạnh.

Nhập vai xã hội đen, Sơn Tùng làm nhiều khán giả hoang mang Nhập vai xã hội đen, Sơn Tùng làm nhiều khán giả hoang mang

TTO - Ca sĩ Sơn Tùng M-TP vừa ra mắt MV ‘Chúng ta của hiện tại’. Bên cạnh những lời khen thì sản phẩm này cũng đang làm không ít khán giả cảm thấy hoang mang.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận