Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Sân bay Anh tê liệt vì thiết bị bay không người lái

20/12/2018 12:51 GMT+7

TTO - Hai thiết bị bay không người lái (drone) đã khiến hàng chục chuyến bay tới Gatwick - sân bay nhộn nhịp thứ hai của Anh, phải chuyển hướng hoặc hoãn lại ngày 20-12. Drone đang trở thành nỗi ám ảnh của các sân bay.

Sân bay Anh tê liệt vì thiết bị bay không người lái - Ảnh 1.

Máy bay Boeing 737 của Hãng Aeromexico sau vụ va chạm với drone - Ảnh chụp màn hình

Vụ việc mới nhất cho thấy drone, từ một trò chơi tiêu khiển, đã trở thành nỗi ám ảnh của ngành hàng không. 

Hồi tuần trước, một máy bay Boeing 737 của Hãng Aeromexico đã hạ cánh trong tình trạng phần đầu bị móp và rách toạc sau khi va chạm với một chiếc drone trên trời.

Theo H tin Reuters, hai chiếc drone bị phát hiện lảng vảng gần sân bay Gatwich lúc 21h ngày 19-12 (giờ địa phương) đã đặt sân bay này trong tình trạng báo động. 

Tuy nhiên, chúng đã biến mất một cách bí ẩn sau đó, buộc nhà chức trách vào cuộc điều tra ngay lập tức.

Đến sáng 20-12, sân bay Gatwick vẫn trong tình trạng bị tê liệt, các máy bay không thể cất cánh trong khi nhiều chuyến đến phải chuyển hướng sang các sân bay khác hoặc bay lòng vòng trên trời.

Hơn 20 chuyến bay nội địa và quốc tế đến Gatwick đã bị chuyển hướng hoặc hoãn lại. Trong tuyên bố trên Twitter, lãnh đạo sân bay Gatwick đã chủ động xin lỗi và đề nghị những hành khách có chuyến bay đi từ Gatwick hoặc đến sân bay đón người thân trong các ngày 19 và 20-12 nên chủ động kiểm tra thông tin trước khi đến.

"Các hãng hàng không đang hỗ trợ chỗ ở cho các hành khách bị ảnh hưởng cũng như làm mọi cách để giúp các hành khách trên những chuyến bay hạ cánh ở sân bay khác đến được Gatwick. Các nhân viên sân bay đang hỗ trợ những hành khách bị mắc kẹt ở sân bay" - một thông báo của sân bay Gatwick cho biết.

Vật thể bay phát sáng nghi là drone ở sân bay Gatwick tối 19-12 - Nguồn: YOUTUBE

"Sân bay Gatwick đã ngừng nhận các chuyến bay đến và đi. Chúng tôi đã được thông báo về vụ việc. Một số việc không nằm trong khả năng của chúng tôi ngay lúc này. Hi vọng phi hành đoàn đã thông báo cho các bạn" - Hãng hàng không British Airways thông báo cho hành khách trên Twitter.

Số vụ suýt va chạm giữa drone và máy bay chở khách thương mại tại Anh đã tăng gấp ba lần trong giai đoạn 2015 - 2017, theo Reuters. 

Các nghiên cứu và thí nghiệm đã cho thấy một vụ va chạm giữa máy bay chở khách và drone sẽ trở thành thảm họa tồi tệ bởi những chiếc drone dù vỡ nát vẫn đủ sức xé toạc cánh máy bay.

Sân bay Gatwick cách London 50km về phía nam và là sân bay lớn thứ hai của xứ sở sương mù, sau sân bay Heathrow nằm ở phía tây London.

Mô phỏng va chạm giữa drone và máy bay - Nguồn: YOUTUBE

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận