Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Máy bay không người lái va chạm máy bay chở khách ở Canada

16/10/2017 09:21 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên một máy bay không người lái (drone) xảy ra va chạm với máy bay chở khách trên vùng trời ở sân bay thuộc thành phố Quebec, Canada.

Máy bay không người lái va chạm máy bay chở khách ở Canada - Ảnh 1.

Ông Marc Garneau, bộ trưởng giao thông Canada, bày tỏ lo ngại về vụ tai nạn và yêu cầu người dân tuân thủ các điều luật liên quan khi vận hành máy bay không người lái - Ảnh: CBC

Theo Đài CBC (Canada), mặc dù sau va chạm, chiếc máy bay của Hãng Skyjet vẫn đã có thể hạ cánh an toàn xuống sân bay Jean Lesage, nhưng vụ việc đã khiến giới lãnh đạo Canada lo ngại về những rủi ro trong hoạt động hàng không liên quan tới drone.

Tại cuộc họp báo ngày 15-10, Bộ trưởng Giao thông liên bang Canada, ông Marc Garneau, cho biết ông "vô cùng lo ngại" về sự việc chiếc máy bay không người lái loại nhỏ va chạm với một máy bay chở khách trên vùng trời ở sân bay Jean Lesage tại thành phố Quebec ngày 12-10 vừa qua.

"Chuyện này đáng lẽ không nên xảy ra. Chiếc máy bay không người lái lẽ ra không thể có ở đó", ông nói.

Cũng theo ông Garneau, chiếc máy bay chở khách của Hãng Skyjet chỉ bị hư hỏng nhẹ và thật may vì đã không ai bị thương trong vụ việc.

Ông Garneau cho rằng "rất có thể sự việc đã nghiêm trọng hơn nhiều", và nếu như chiếc drone đó va chạm vào khu vực buồng lái hoặc động cơ máy bay, sự việc có lẽ đã là "thảm kịch".

Ông Garneau nói: "Điều quan trọng cần nhớ là máy bay luôn ở trong tình trạng đặc biệt nhạy cảm vào thời điểm cuối chặng bay, khi phi công đang tập trung vào việc hạ cánh sao cho thích hợp".

Một phát ngôn viên của sân bay cho biết chiếc máy bay đã khởi hành từ Rouyn Noranda, thành phố Quebec với 8 hành khách.

Đây là lần đầu tiên tại Canada xảy ra vụ va chạm giữa một drone và máy bay thương mại. Cũng theo Bộ trưởng Giao thông Canada, việc sử dụng các drone ở độ cao như vậy đã vi phạm những quy định quản lý về an toàn bay của nước này.

Theo ông Garneau, tại thời điểm xảy ra va chạm, chiếc drone đang bay ở độ cao khoảng 450m so với mặt đất.

Bộ Giao thông Canada đã ban hành một loạt quy định quản lý an ninh tạm thời với những người sở hữu và điều khiển drone trong quá trình tiếp tục có những biện pháp siết chặt quản lý hơn với vấn đề này.

Theo những quy định tạm thời, việc điều khiển drone bay trong khu vực bán kính 5,5km so với sân bay nói chung và cách 1,8km so với sân bay trực thăng mà không được cấp phép đặc biệt sẽ bị coi là phạm pháp.

Tuy nhiên đây cũng mới chỉ là những quy định tạm thời. Các điều luật quản lý cuối cùng sẽ được phê chuẩn trong năm 2018.

Các điều khoản cập nhật sẽ bao gồm độ tuổi tối thiểu với người điều khiển drone, một bài thi viết bắt buộc và người dùng buộc phải đăng ký tên cũng như địa chỉ của họ ngay trên thiết bị drone họ sở hữu.

Theo những điều luật đó, những người có hành vi điều khiển drone gây nguy hiểm cho máy bay có thể đối mặt với mức phạt 25.000 USD hoặc bị phạt tù.

Cũng theo văn phòng Bộ trưởng Giao thông Canada, trong năm 2017 tại Canada ghi nhận 1.596 vụ việc sai phạm liên quan tới drone. Trong đó có 131 vụ liên quan tới an toàn hàng không.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận