02/04/2020 17:03 GMT+7

Samsung Việt Nam giảm mục tiêu xuất khẩu 5,8 tỉ USD do dịch bệnh

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

TTO - Samsung Việt Nam dự kiến giảm mục tiêu xuất khẩu năm 2020 xuống còn 45,5 tỉ USD, giảm khoảng 5,8 tỉ USD so với kim ngạch xuất khẩu của chính doanh nghiệp này trong năm 2019.

Samsung Việt Nam giảm mục tiêu xuất khẩu 5,8 tỉ USD do dịch bệnh - Ảnh 1.

Dịch bệnh đang làm khó Samsung trong xuất khẩu điện thoại qua Mỹ, châu Âu - Ảnh: T.Đ.H

Bộ Công thương cho biết doanh thu và sản lượng toàn cầu của Tập đoàn Samsung dự báo sẽ giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh đến ngành điện tử toàn cầu. Trong đó, Samsung Việt Nam dự kiến giảm mục tiêu xuất khẩu xuống còn khoảng 45,5 tỉ USD trong năm 2020.

Báo cáo đánh giá tác động của dịch COVID-19 đến các ngành công nghiệp trọng điểm vừa được Bộ Công Thương gửi tới Thủ tướng, ghi nhận ngành điện tử Việt Nam bị ảnh hưởng lớn trong các quý tiếp theo của năm 2020 do diễn biến dịch bệnh phức tạp có khả năng làm sụt giảm nhu cầu tiêu thụ sản phẩm điện tử tại các thị trường Mỹ và châu Âu.

Thị trường Mỹ đang chiếm khoảng 17%, châu Âu chiếm khoảng 24% kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng điện thoại và linh kiện. Tương tự với nhóm ngành hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện thị trường Mỹ chiếm 17%, thị trường châu Âu chiếm 14% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Thị trường Mỹ và châu Âu cũng đang nhập khẩu trên 50% giá trị xuất khẩu các loại sản phẩm của Samsung Electronics Việt Nam, trong đó thị trường Mỹ chiếm khoảng trên 20% và thị trường châu Âu chiếm khoảng 30% giá trị xuấ khẩu.

Hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics Inc đánh giá, doanh số smartphone toàn cầu năm 2020 có thể giảm 10% do tác động của dịch bệnh COVID-19 lan rộng sang Mỹ và châu Âu. Việc sụt giảm nhu cầu sử dụng sản phẩm điện tử trên thế giới sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường cũng như ngành sản xuất điện tử tại Việt Nam.

Còn theo đánh giá của Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp điện tử tại Việt Nam sẽ có rất ít các đơn hàng dài hạn, đơn hàng mới trong thời gian tới do nhu cầu mua sắm hàng điện tử toàn cầu sụt giảm do ảnh hưởng bởi các biện pháp kiểm dịch.

Hai ngành hàng xuất khẩu chủ lực khác của Việt Nam là dệt may, da giầy và sản xuất đồ gỗ cũng được dự báo sẽ có sự sụt giảm nghiêm trọng khi hai thị trường lớn là Mỹ và châu Âu giảm nhập khẩu.

Cụ thể, nhiều khách hàng lớn từ Mỹ và châu Âu đã đề nghị doanh nghiệp dệt may, da giầy Việt Nam giãn, hoãn tiến độ giao hàng, chưa ký hợp đồng mới, một số trường hợp đề nghị hủy hợp đồng đã có. 

Dự kiến số lượng đơn hàng trong tháng 4, tháng 5 của ngành dệt may, da giầy sẽ giảm khoảng 70%, các đơn hàng mới từ tháng 6 trở đi sẽ chưa được đàm phán và khả năng phục hồi đơn hàng đến cuối năm 2020 sẽ rất chậm.

Tương tự, ngành xuất khẩu ngành gỗ của Việt Nam cũng sẽ chịu nhiều ảnh hưởng khi hai thị trường Mỹ, châu Âu chiếm 58% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam đang bùng phát dịch bệnh.

Nhiều khách hàng từ Mỹ và châu Âu thông báo tạm thời chưa nhận hàng cho các đơn hàng đã ký và chậm thanh toán tiền hàng. Các đơn hàng mới cần phải đợi qua mùa dịch mới có thể ký kết.

Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam cảnh báo nếu tình hình không được cải thiện, sau 1-2 tuần tới, doanh nghiệp ngành gỗ dự kiến sẽ phải cắt giảm 70% công suất. Và trong 3-4 tuần kế tiếp hầu hết các doanh nghiệp sẽ ngừng hẳn sản xuất do hết đơn hàng.

Yahama, Honda, Ford, Toyota, TC Motor tại Việt Nam tạm dừng sản xuất Yahama, Honda, Ford, Toyota, TC Motor tại Việt Nam tạm dừng sản xuất

TTO - Đến thời điểm này đã có Ford Việt Nam, Toyota Việt Nam, Honda Việt Nam, TC Motor và hãng xe máy Yamaha thông báo tạm ngưng sản xuất, lắp ráp tại nhà máy để tham gia phòng chống dịch COVID-19.

BẢO NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên