23/12/2022 12:00 GMT+7

Samsung khánh thành Trung tâm R&D, Thủ tướng đề nghị Việt Nam là 'cứ điểm' quan trọng nhất

NGỌC AN
NGỌC AN

Sáng 23-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của Tập đoàn Samsung tại Hà Nội. Ông Lee Jae Yong - tân chủ tịch Tập đoàn Samsung - đã từ Hàn Quốc sang Việt Nam tham dự sự kiện.

Samsung khánh thành Trung tâm R&D, Thủ tướng đề nghị Việt Nam là cứ điểm quan trọng nhất - Ảnh 1.

Lễ khánh thành Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của Tập đoàn Samsung tại Hà Nội - Ảnh: N.PHÚC

Ông Roh Tae Moon - tổng giám đốc Samsung Electronics - bày tỏ Trung tâm R&D sẽ trở thành cái nôi nuôi dưỡng những nhân tài công nghệ thông tin số một Việt Nam và sáng tạo ra những công nghệ hàng đầu, đóng góp vào việc nâng cao năng lực cạnh tranh công nghiệp của Việt Nam. 

Về tầm nhìn, ông cho biết nơi đây không chỉ là trung tâm R&D hàng đầu khu vực Đông Nam Á mà còn là trung tâm nghiên cứu và phát triển số 1 toàn cầu, hướng tới người tiêu dùng thế giới, tập trung nghiên cứu chuyên sâu những công nghệ cốt lõi của điện thoại di động như lĩnh vực đa phương tiện và bảo mật. 

"Chúng tôi sẽ đi đầu trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh công nghệ của Việt Nam khi mở rộng chương trình hợp tác đào tạo với các trường đại học về các môn như trí tuệ nhân tạo, cơ sở dữ liệu lớn, đa phương tiện, bảo mật thay vì chỉ tập trung chủ yếu vào thuật toán ứng dụng như trước đó" - ông Roh Tae Moon nói.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh sau 30 năm thiết lập, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực. Đến nay, Samsung là nhà đầu tư Hàn Quốc lớn nhất tại Việt Nam.

Theo đó, Việt Nam đã trở thành cứ điểm sản xuất quan trọng của Samsung trên toàn cầu. Việc Samsung triển khai dự án Trung tâm R&D là minh chứng cho định hướng và cam kết của tập đoàn hoạt động lâu dài tại Việt Nam, cũng như chính sách kêu gọi, thu hút đầu tư vào công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Samsung khánh thành Trung tâm R&D, Thủ tướng đề nghị Việt Nam là cứ điểm quan trọng nhất - Ảnh 2.

Thủ tướng mong muốn tăng tỉ lệ nội địa hóa trong chuỗi cung ứng của Samsung - Ảnh: N.PHÚC

Thủ tướng đề nghị Samsung tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư, kinh doanh; coi Việt Nam là cứ điểm quan trọng nhất, chiến lược toàn cầu, toàn diện hơn nữa về sản xuất, nghiên cứu - phát triển các sản phẩm chủ lực ra thị trường quốc tế. 

Đồng thời thúc đẩy các hợp tác cụ thể trong nghiên cứu, liên kết mạng lưới các chuyên gia, trí thức Việt Nam để cùng thúc đẩy các dự án công nghệ phù hợp.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam mong muốn khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sớm sản xuất thử các sản phẩm lưới bóng chip bán dẫn, đạt mục tiêu sản xuất đại trà từ tháng 7-2023 tại nhà máy Samsung tại Thái Nguyên. 

Đây sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp cho mục tiêu khép kín "chuỗi sản xuất" trong lĩnh vực điện, điện tử tại Việt Nam. 

img3957-16717649860611876997632

Thủ tướng tiếp ông Lee Jae Yong - chủ tịch Tập đoàn Samsung - Ảnh: N.PHÚC

Cũng trong sáng nay, tại buổi tiếp ông Lee Jae Yong - chủ tịch Tập đoàn Samsung - trước khi diễn ra lễ khánh thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao nỗ lực và đóng góp của Samsung.

Trên nền tảng quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, Việt Nam đã trở thành cứ điểm sản xuất toàn cầu của Samsung; ông đề nghị các bên hợp tác chặt chẽ, mang lại hiệu quả cao, Samsung mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển, đẩy mạnh hoạt động đào tạo nhân lực, kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Đồng thời cần tăng tỉ lệ nội địa hóa, giá trị sản xuất nội địa tại Việt Nam, giảm nhập khẩu từ nước ngoài. Hiện Việt Nam tham gia 60% vào giá trị sản xuất của Samsung nhưng chỉ thu về 30%. Việt Nam mong muốn thay đổi tỉ trọng lợi nhuận của Việt Nam theo hướng cân bằng, hài hòa hơn so với tỉ trọng đóng góp vào giá trị sản xuất của Samsung.

Chủ tịch Samsung cho biết cùng với việc làm tốt các hoạt động R&D tại Việt Nam, Samsung sẽ đẩy mạnh đào tạo, phát triển nhân lực có thể đáp ứng môi trường làm việc toàn cầu và phối hợp với phía Việt Nam để nâng cao hơn nữa tỉ lệ nội địa hóa cả phần cứng và phần mềm.

Trước đề nghị của Thủ tướng về việc có nhiều hơn nữa người Việt tham gia ban lãnh đạo Samsung tại Việt Nam, chủ tịch Samsung cho rằng đây chỉ là vấn đề thời gian.

Ông nhắc tới thực tế là các nhà ăn tại các cơ sở của Samsung ở Hàn Quốc ngày càng có nhiều món ăn Việt Nam hơn, lý do là có rất nhiều kỹ sư Việt Nam làm việc tại đây và đội ngũ này sẽ ngày càng phát triển.

Đào tạo nhân tài trẻ để kiến tạo tương lai - Samsung thể hiện quyết tâm thực hiện tầm nhìn Đào tạo nhân tài trẻ để kiến tạo tương lai - Samsung thể hiện quyết tâm thực hiện tầm nhìn

Giáo dục và đào tạo không chỉ là quốc sách hàng đầu trong chiến lược phát triển của mỗi quốc gia, mà còn là mối quan tâm sâu sắc của các doanh nghiệp đầu ngành trong cam kết đồng hành, cùng đất nước tiến vào kỷ nguyên số như Samsung.

NGỌC AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên