17/12/2022 08:36 GMT+7

Samsung thực hiện tầm nhìn 'chung tay kiến tạo tương lai' thông qua giáo dục và đào tạo nhân tài

THIÊN TƯỜNG
THIÊN TƯỜNG

Thay đổi nhanh chóng của thời đại công nghệ là cơ hội và thách thức cho thế hệ trẻ. Mang kiến thức, kỹ năng tới gần hơn với người trẻ, giúp họ thích ứng, làm chủ công nghệ là cách Samsung thể hiện vai trò, trách nhiệm với xã hội.

Samsung thực hiện tầm nhìn chung tay kiến tạo tương lai thông qua giáo dục và đào tạo nhân tài - Ảnh 1.

Lễ khởi động Samsung Innovation Campus 2022 - 2023 với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh

Đào tạo nhân tài cần sự chung tay của toàn xã hội

Khi thế giới ngày càng phẳng, sự gia tăng mạnh mẽ của những "công dân toàn cầu"  đang mang đến cho các quốc gia cơ hội phát triển hơn bao giờ hết. 

Với thế hệ trẻ Việt Nam, những người sẽ chiếm khoảng 1/3 lực lượng trong độ tuổi lao động vào năm 2025 và ảnh hưởng lớn đến thị trường lao động trong tương lai gần, liệu có sẵn sàng trong thời kỳ mới?

Theo báo cáo "Thế hệ Z đã sẵn sàng cho kỷ nguyên số?" của PwC, trên 80% Gen Z tham gia khảo sát cho biết họ lạc quan rằng công nghệ sẽ cải thiện triển vọng công việc. Tuy nhiên, cũng có tới 11% bày tỏ lo ngại về tác động của công nghệ tới việc làm trong tương lai. 

Theo đó, ba mối quan ngại lớn nhất của họ là: công nghệ sẽ khiến vai trò của họ trở nên thừa thãi (51%), không có năng lực phù hợp (26%), không thể học các kỹ năng phù hợp (12%). Điều này cũng dẫn tới 72% mong muốn học hỏi các kỹ năng số để hòa nhập tốt hơn.

Trong bối cảnh đó, cuộc chạy đua đào tạo nhân tài giúp tận dụng lợi thế thời đại và tạo đòn bẩy cho phát triển kinh tế đang trở thành ưu tiên không chỉ của chính phủ mà của toàn xã hội. 

Bởi "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia", 46% thế hệ Z Việt Nam tin rằng chính phủ và các doanh nghiệp có trách nhiệm lớn hơn trong việc giúp mọi người nâng cao kỹ năng. Trong đó, vai trò của những doanh nghiệp tiên phong và đi đầu mỗi lĩnh vực là đặc biệt quan trọng.

Samsung thực hiện tầm nhìn chung tay kiến tạo tương lai thông qua giáo dục và đào tạo nhân tài - Ảnh 2.

Tận dụng lợi thế, Samsung xây dựng bộ chương trình đào tạo cấp tiến nhất cho các tài năng công nghệ trẻ

Đứng trước cơ hội và thách thức của thời cuộc, Samsung, nhà công nghệ hàng đầu thế giới đã và đang thể hiện mạnh mẽ sự đóng góp của mình vào hành trình đào tạo những nhân tài sẵn sàng làm chủ tương lai cho Việt Nam, một trong những trung tâm công nghệ và sản xuất lớn nhất của Samsung trên toàn thế giới. 

Với niềm tin rằng giáo dục sẽ là chìa khóa để ươm mầm và bồi dưỡng những hạt giống tương lai, ngay từ những năm 1990, Samsung đã đầu tư vào các chương trình hỗ trợ trẻ em dành cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn thông qua Quỹ Phúc lợi Samsung (Samsung Welfare Foundation) hay tổ chức Corporate Citizenship. 

Từ đó đến nay, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới luôn đều đặn triển khai nhiều hoạt động liên quan đến giáo dục như: trao học bổng, tư vấn chương trình đào tạo, tổ chức các chương trình & cuộc thi dành cho người trẻ, mà Samsung Smart School, Hope for Children hay Solve for Tomorrow chính là những ví dụ điển hình.

Samsung Innovation Campus trở lại với quy mô mở rộng lên gấp đôi

"Để có thể làm chủ trong thời đại cuộc cách mạng 4.0, khi mà các công nghệ thông tin truyền thông tiên tiến đã bao trùm và ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực từ kinh tế đến xã hội thì năng lực ứng dụng công nghệ số và hệ thống thông tin số là vô cùng cần thiết", ông Choi Joo Ho - tổng giám đốc Samsung Việt Nam - nhấn mạnh. 

Đó cũng chính là lý do Samsung mang chương trình Samsung Innovation Campus (SIC) trở lại với quy mô mở rộng lên gấp đôi sau 3 năm đồng hành cùng giáo dục Việt phát triển nhân tài công nghệ cho đất nước. 

Cụ thể, cuối tháng 9 vừa qua, SIC niên khóa 2022 - 2023 đã chính thức được khởi động với mục tiêu nhân đôi quy mô, dự kiến đào tạo thêm 3000 học viên là các giáo viên, học sinh/sinh viên tại hàng loạt trường trung học, đại học trên khắp cả nước.

Samsung thực hiện tầm nhìn chung tay kiến tạo tương lai thông qua giáo dục và đào tạo nhân tài - Ảnh 3.

Đem đến nhiều kiến thức bổ ích về công nghệ dành cho giới trẻ

Là chương trình phát triển năng lực công nghệ cho người trẻ từ 14 - 24 tuổi, cho đến nay, SIC đã được tổ chức tại 33 quốc gia trên toàn thế giới như Mỹ, Đức, Tây Ban Nha, Singapore, Malaysia, Thái Lan… Tại Việt Nam, chỉ trong 3 năm triển khai kể từ 2019, chương trình đã đi tới 17 tỉnh thành trên cả nước và thu hút hơn 3.000 giáo viên, học sinh/sinh viên tham gia.

Với bộ khóa học được phát triển và đã triển khai thành công trên thế giới, dựa trên tình hình thực tế và những đặc thù trong giảng dạy, các khóa học của SIC tại Việt Nam được áp dụng linh hoạt từ chương trình toàn cầu kết hợp những điều chỉnh phù hợp với thực tiễn. 

Cụ thể, SIC Việt Nam cung cấp 3 khóa học phát triển năng lực công nghệ bao gồm: Khóa học Vạn vật kết nối (Internet of Things - IoT), Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI), Dữ liệu lớn (Big Data) và Kỹ năng lập trình cơ bản (Coding & Programming). 

Cùng với các kiến thức chuyên môn, dự án còn cung cấp những bài học về kỹ năng như kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc, kỹ năng hướng nghiệp,… nhằm bổ trợ và nâng cao năng lực cho người học xuyên suốt chương trình. Đặc biệt, SIC cũng tổ chức các khóa tập huấn cho giáo viên, nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn lẫn sư phạm cũng như bổ trợ khả năng giảng dạy thực tế.

Samsung thực hiện tầm nhìn chung tay kiến tạo tương lai thông qua giáo dục và đào tạo nhân tài - Ảnh 4.

Không chỉ cung cấp kiến thức nền, Samsung Innovation Campus còn đem đến các bài học về kỹ năng khi làm việc sau này

Chia sẻ về ý nghĩa chương trình, ông Kevin Lee - tổng giám đốc Samsung Vina - cho rằng tất cả không nằm ngoài mục tiêu giúp các học viên chắc kiến thức, vững thực hành, sẵn sàng làm chủ tương lai sau khóa đào tạo. 

"Với mong muốn góp phần thúc đẩy ICT, Samsung Innovation Campus đã được phát triển và tổ chức nhiều năm liên tiếp với nội dung đào tạo cập nhật mới theo xu hướng kỹ năng nghề nghiệp thực tiễn nhất. 

Chương trình đã và đang tiếp cận đến nhiều trường đại học, trung học phổ thông và trung học cơ sở trên toàn lãnh thổ Việt Nam nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết cho thế hệ trẻ tài năng trong lĩnh vực công nghệ, từ đó đề ra những giải pháp toàn diện và thiết thực để giải quyết các vấn đề xã hội phức tạp", ông Kevin Lee khẳng định.

THIÊN TƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên