Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Tự giới thiệu

Thấy gì qua sự hợp tác của Google, Samsung và các trường học Việt Nam

15/08/2022 19:00 GMT+7

Phối hợp cùng các trường quốc tế và công lập để thử nghiệm trọn bộ giải pháp ứng dụng công nghệ trong giáo dục, Samsung và Google đã đặt nền móng cho Edtech tại Việt Nam thông qua các giải pháp đồng bộ.

Thấy gì qua sự hợp tác của Google, Samsung và các trường học Việt Nam - Ảnh 1.

Trong quá trình thí điểm, các thầy cô giáo sẽ được Công ty AI Education đào tạo để làm quen và biết cách sử dụng bộ công cụ của Google trong giảng dạy

Khó khăn trong việc ứng dụng Edtech tại Việt Nam

Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc UNICEF cho biết dù đã cải thiện nhiều trong những năm qua nhưng tỉ lệ ứng dụng công nghệ thông tin vào môi trường giáo dục, đặc biệt ở những khu vực vùng sâu và xa tại Việt Nam rất thấp. 

Các con số thống kê cho thấy trước COVID-19 có tới 93% giáo viên ở các khu vực này chưa hề sử dụng những công nghệ hiện đại trong việc giảng dạy.

Nguyên nhân của những khảo sát đáng chú ý này có rất nhiều, nhưng có thể kể đến chi phí quá cao của thiết bị, đến từ những khó khăn của kết nối mạng hay sự thiếu vắng các công cụ hỗ trợ cần thiết.

Trên thực tế, sử dụng các thiết bị công nghệ cao trong dạy học là chủ đề chiếm tới 55% các cuộc thảo luận của các thầy, cô giáo tại Việt Nam, cao một cách bất thường so với 18% của các quốc gia đã phát triển thuộc khối OECD. 

Đồng thời 82% trường học báo cáo việc thiếu vắng các thiết bị kỹ thuật số trong việc giảng dạy gây ra rất nhiều khó khăn trong cải tiến chất lượng dạy và học.

Thấy gì qua sự hợp tác của Google, Samsung và các trường học Việt Nam - Ảnh 2.

Kết quả nghiên cứu của chương trình thí điểm

Sự đồng bộ cần thiết của một nền tảng giáo dục tiên tiến

Bù lại cho những sự thiếu hụt về nền tảng và trang thiết bị, Việt Nam đã được đánh giá rất cao trong suốt quá trình thích ứng với COVID-19. Chuyển đổi số trong giáo dục với cốt lõi là giáo dục trực tuyến đã đạt được những cột mốc rất quan trọng. 

Có tới 79% học sinh, sinh viên Việt Nam học trực tuyến trong những giai đoạn vừa qua, cao hơn so với 67,5% ở khối các nước đã phát triển OECD.

Để tiến tới hoàn thiện hơn nữa các giải pháp học trực tuyến, Samsung và Google đã thử nghiệm chương trình Google Workspace for Education, với những sản phẩm Galaxy Chromebook đóng vai trò chủ đạo.

Sự kết hợp này nhằm tăng tốc quá trình đánh giá, quản trị, rút ngắn thời gian chuẩn bị của người thầy, tăng cường tính minh bạch của hệ thống trong khi giúp bảo vệ các em học sinh khỏi những nguy hại của các hành vi bắt nạt trực tuyến, điều mà UNICEF nhấn mạnh rất nhiều lần trong báo cáo của họ.

Thấy gì qua sự hợp tác của Google, Samsung và các trường học Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Quang Long, gám đốc kinh doanh khối Khách hàng Doanh nghiệp, ngành hàng Thiết bị Di động

Không chỉ hợp tác với hệ thống các trường quốc tế, Samsung và Google còn phối hợp với những trường công lập như trường Thực Nghiệm để tối ưu và giúp nâng cao chất lượng dạy học của thầy cô và các bạn học sinh.

Quá trình thử nghiệm này thành công tới nỗi 88% thầy cô tiết kiệm trung bình 1-5 tiếng mỗi ngày so với các giải pháp truyền thống, từ đó hướng tới việc mở rộng Google Workspace Education sang tất cả các cấp lớp và tất cả các giáo viên trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Quang Long, giám đốc CNTT & Di động B2B tại Samsung Việt Nam, cho biết: "Tầm nhìn và sứ mệnh của Samsung là sẽ luôn xây dựng một hệ sinh thái thông minh cho các nền tảng giáo dục số, nhằm mang lại những trải nghiệm vượt trội và thuận tiện nhất. Samsung sẽ tiếp tục phối hợp với Google để triển khai những chương trình Edtech trên toàn quốc trong thời gian tới".

P.Q
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận