03/10/2023 20:21 GMT+7

Saigontourist Group đồng tổ chức Ba Bể Adventure Race 2023

Khu nghỉ dưỡng Sài Gòn - Ba Bể thuộc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tham gia, đồng hành cùng giải đua với vai trò đồng tổ chức và cung cấp các dịch vụ lưu trú, ẩm thực dành cho những người tham gia giải đua.

Saigontourist Group đồng tổ chức Ba Bể Adventure Race 2023

Saigontourist Group đồng tổ chức Ba Bể Adventure Race 2023

Giải đua Ba Bể Adventure Race 2023 diễn ra từ ngày 16 đến 19-11, gồm 2 chặng đua với 2 nội dung khác nhau là đua SUP/kayak và chạy đường mòn (trail marathon) tại khu vực Vườn quốc gia Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. 

Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán vé tham gia giải đua sẽ được ban tổ chức sử dụng để mua sắm trang thiết bị và dụng cụ học tập nhằm hỗ trợ cho các trường học đang gặp khó khăn, thiếu thốn tại huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

Đánh thức tiềm năng du lịch Bắc Kạn

Ông Nguyễn Đông Hòa - phó tổng giám đốc Saigontourist Group - cho biết: "Không chỉ đơn thuần là một sự kiện thể thao du lịch kết hợp từ thiện, Ba Bể Adventure Race 2023 còn như một cú hích góp phần đẩy mạnh quảng bá vẻ đẹp của danh thắng quốc gia hồ Ba Bể và các điểm du lịch lân cận nói riêng, du lịch tỉnh Bắc Kạn nói chung. Với ý nghĩa như vậy, ban tổ chức giải đua đã nhận được sự đồng thuận và hậu thuẫn rất lớn từ Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn".

Cung đường đua Ba Bể Adventure Race 2023 nằm trong một khu vực thiên nhiên hoang dã, mang vẻ đẹp đậm chất "nguyên bản", trong đó có những con đường mòn ít dấu chân người. Những vận động viên tham gia lần lượt đi qua những thắng cảnh vừa hùng vĩ vừa lãng mạn, với khu rừng nguyên sinh trong Vườn quốc gia Ba Bể, dòng sông Năng, động Puông, thác Đầu Đẳng…

Có những đoạn khung cảnh đẹp đến mức "siêu thực" như trong phim Avatar, như đoạn sông Năng chảy dưới chân núi đá vôi tại động Puông, cảm giác vô cùng thú vị khi thuyền lướt nhẹ trên sông xuyên qua lòng núi Lung Nham giữa những bờ vách đá thẳng đứng.

Khung cảnh chặng đua đẹp đến mức "siêu thực" như trong phim Avatar

Khung cảnh chặng đua đẹp đến mức "siêu thực" như trong phim Avatar

Tâm điểm của cung đường đua là hồ Ba Bể, hồ nước tự nhiên trên núi, được bao bọc giữa những dãy núi đá vôi và khu rừng nguyên sinh, nên hồ còn được mệnh danh là "viên ngọc xanh giữa đại ngàn". Được hình thành cách nay hơn 200 triệu năm, với diện tích mặt nước rộng đến 500ha và chiều dài gần 8km, hồ Ba Bể là một trong 100 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới.

Hồ nước tự nhiên trên núi, được bao bọc giữa những dãy núi đá vôi và khu rừng nguyên sinh, nên hồ còn được mệnh danh là "viên ngọc xanh giữa đại ngàn"

Hồ nước tự nhiên trên núi, được bao bọc giữa những dãy núi đá vôi và khu rừng nguyên sinh, nên hồ còn được mệnh danh là "viên ngọc xanh giữa đại ngàn"

Ngoài ra, vận động viên tham gia còn có dịp viếng đền An Mạ - ngôi đền gắn liền với các bậc trung thần nhà Mạc, hay ghé thăm bản Cám - bản làng của người Tày, với những mái nhà sàn chênh vênh trên những triền đồi uốn lượn, bên dưới là cánh đồng lúa, nương ngô và một trời hoa dại.

Những danh lam, thắng cảnh đẹp vào hàng bậc nhất của Bắc Kạn sẽ lần lượt hiện ra trên từng bước chân của vận động viên, gián tiếp đến với hàng triệu người theo dõi qua những hình ảnh, thước phim do ban tổ chức tường thuật lại. Giải đua vì thế sẽ góp phần mang lại hiệu ứng tích cực trong việc giới thiệu những vẻ đẹp du lịch, bản sắc văn hóa địa phương, qua đó thu hút khách du lịch tiềm năng đến với Ba Bể, Bắc Kạn.

Du lịch thể thao - xu hướng mới nổi tại Việt Nam

Giải đua Ba Bể Adventure Race 2023 là một ví dụ điển hình cho trào lưu du lịch mới nổi tại Việt Nam thời gian gần đây, gọi là "race-cation". Tên gọi loại hình du lịch này ghép từ "race" (cuộc đua) và "vocation" (kỳ nghỉ).

Xuất phát từ những chuyến du lịch kết hợp tham gia giải đua tại điểm đến, thuật ngữ "race-cation" giờ đây được chỉ chung cho loại hình du lịch thể thao, hiện đang được giới trẻ, cộng đồng những người đam mê thể thao ưa chuộng.

Du lịch thể thao hiện đang được giới trẻ, cộng đồng những người đam mê thể thao ưa chuộng

Du lịch thể thao hiện đang được giới trẻ, cộng đồng những người đam mê thể thao ưa chuộng

Tại Việt Nam, những năm qua đã tổ chức nhiều giải đua chạy bộ, bơi lội, chạy trail, hoặc kết hợp 2-3 môn. Đáng chú ý ở các sự kiện thể thao này là hoạt động du lịch kết hợp tham gia giải chạy, giải chạy kết hợp các hoạt động team building. Có giải đấu thu hút hàng ngàn người tham gia. Ở đó, du khách vừa chạy, vừa tham quan, vừa trải nghiệm, khám phá phong cảnh, văn hóa, ẩm thực của điểm đến.

Sức hút du lịch từ các sự kiện thể thao kể trên là rất lớn, khi mang lại cho người tham gia cảm xúc thi đấu, cơ hội thưởng ngoạn vẻ đẹp phong cảnh thiên nhiên, thưởng thức ẩm thực cũng như tương tác văn hóa với cộng đồng cư dân địa phương. Người tham gia, đồng thời là du khách, có trải nghiệm trọn vẹn, đầy đủ những gì hấp dẫn nhất tại điểm đến.

Tại giải đua Ba Bể Adventure Race 2023, các đội đua còn có cơ hội tham gia từ thiện, thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng địa phương.

Du khách vừa chạy, vừa tham quan, vừa trải nghiệm, khám phá phong cảnh, văn hóa, ẩm thực của điểm đến

Du khách vừa chạy, vừa tham quan, vừa trải nghiệm, khám phá phong cảnh, văn hóa, ẩm thực của điểm đến

"Giải đua thể thao Ba Bể Adventure Race 2023 là tiền đề để chúng tôi nghiên cứu tổ chức các sự kiện du lịch thể thao tiếp theo tại những địa phương, những điểm đến du lịch hấp dẫn có cơ sở dịch vụ của Saigontourist Group", ông Hòa chia sẻ thêm.

Ba Bể Adventure Race 2023 gồm có 2 chặng đua với 2 nội dung khác nhau là đua SUP/kayak và chạy đường mòn (trail marathon). Giải đua sẽ là cuộc tranh tài giữa 15 đội đua (mỗi đội có 6 thành viên).

Một trong những điểm nhấn thú vị và khác biệt của giải đua là mỗi chặng sẽ được lồng ghép các "thử thách văn hóa", xuất phát từ những nét văn hóa và sinh hoạt thường ngày của đồng bào dân tộc Tày bản địa như ném còn, bắn nỏ, giã gạo… Các hoạt động tương tác này sẽ mang lại cho người tham gia cơ hội trải nghiệm các sắc thái văn hóa độc đáo của điểm đua, bên cạnh hành trình vượt qua thử thách của bản thân.

Link đăng ký Adventure Race 2023 TẠI ĐÂY

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên