04/10/2023 08:00 GMT+7

Saigon Co.op đầu tư kho hiện đại theo tiêu chuẩn xanh

Kho Saigon Co.op hướng tây đặt tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TP.HCM) là hệ thống kho đầu tiên của Việt Nam được xây dựng theo chuẩn xanh với trang thiết bị hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến của thế giới.

Saigon Co.op hiện có hệ thống kho vận khắp ba miền, đảm bảo cung ứng hàng hóa cho hệ thống các siêu thị của Saigon Co.op - Ảnh: NAM PHƯƠNG

Saigon Co.op hiện có hệ thống kho vận khắp ba miền, đảm bảo cung ứng hàng hóa cho hệ thống các siêu thị của Saigon Co.op - Ảnh: NAM PHƯƠNG

Khi hoàn thành, hệ thống kho này sẽ phục vụ hơn 500 siêu thị, cửa hàng của Saigon Co.op tại khu vực phía tây TP và một số khu vực tỉnh thành miền Tây như Long An, Tiền Giang... với hơn 700 nhà cung cấp giao hàng trực tiếp.

Kho Saigon Co.op hướng tây TP được định hướng trở thành một trong những tổng kho quan trọng, nằm trong chiến lược phát triển mạng lưới các trung tâm phân phối của Saigon Co.op trong tương lai.
Ông Trần Lâm Hồng (phó tổng giám đốc Saigon Co.op)

Khởi công kho hàng hóa quy mô ở phía Tây TP.HCM

Ngày 3-10, Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) và Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG (Sài Gòn VRG) đã khởi công khu Logistics SVI 1 (tức kho Saigon Co.op hướng tây TP) tọa lạc tại Khu công nghiệp (KCN) Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Đây là địa điểm kết nối các tuyến đường huyết mạch của cửa ngõ phía tây TP.HCM, dự kiến khai trương và chính thức đi vào hoạt động vào tháng 7 năm sau. Theo đại diện Saigon Co.op, đây là hệ thống kho đầu tiên của Việt Nam được xây dựng theo chuẩn "xanh" với trang thiết bị hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến của thế giới.

Khu Logistics SVI 1 là dự án đầu tư giữa Saigon Co.op và Công ty Sài Gòn VRG (cũng là đơn vị chủ quản, đầu tư phát triển KCN Lê Minh Xuân 3). Dự án được xây dựng nhằm phát triển những giải pháp kho vận, thúc đẩy phát triển lĩnh vực logistics theo hướng chuyên nghiệp hóa phục vụ công tác hậu cần cho hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op.

Khu Logictics SVI 1 có vị trí chiến lược, dễ dàng kết nối các tuyến đường huyết mạch của cửa ngõ phía tây TP.HCM gồm tỉnh lộ 10, quốc lộ 1A, đường Vành Đai 3, cao tốc TP.HCM - Trung Lương đến thị trường các tỉnh miền Tây, các sân bay và cảng biển quốc tế.

Ông Trần Lâm Hồng - phó tổng giám đốc Saigon Co.op - cho hay kho Saigon Co.op hướng tây TP được định hướng trở thành một trong những tổng kho quan trọng, nằm trong chiến lược phát triển mạng lưới các trung tâm phân phối của Saigon Co.op trong tương lai.

Được biết, khu Logictics SVI 1 có diện tích mặt bằng gần 34.600m², diện tích xây dựng gần 17.000m². Kho được xây dựng với mô hình logistics theo chuẩn "xanh", có hệ thống mảng xanh bao quanh, hệ thống lấy sáng tự nhiên ban ngày, hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động... 

Đặc biệt, kho có các kệ cao tầng trên 13m, kết hợp trang thiết bị hiện đại, các hệ thống quản lý nhà kho (WMS, TMS) và tiến tới mô hình nhà kho vận hành bán tự động (semi-automation). Đây là một trong những kho sẽ đáp ứng phục vụ hàng hóa kinh doanh cho mảng thương mại điện tử (E-Grocery) của Saigon Co.op.

Đầu tư công nghệ hiện đại

Đánh giá về vai trò của việc phát triển các kho hàng hóa, ông Trần Lâm Hồng cho rằng trong bối cảnh thị trường bán lẻ Việt Nam có sự tham gia ngày càng nhiều của các đơn vị lớn, nổi tiếng và có yếu tố nước ngoài, Saigon Co.op nhận thấy được tầm quan trọng của trung tâm phân phối trong chuỗi cung ứng khi thị trường bất động sản đang ngày càng khan hiếm các quỹ đất sạch có diện tích lớn gần các khu đô thị phát triển.

Theo ông Hồng, việc khởi công dự án kho phía tây TP.HCM tại KCN Lê Minh Xuân 3 đánh dấu bước tiến rất quan trọng trong chiến lược phát triển quy hoạch mạng lưới trung tâm phân phối cũng như mạng lưới bán lẻ của Saigon Co.op.

"Thời gian qua, Saigon Co.op đã chủ động tìm kiếm chuẩn bị quỹ đất phù hợp, đầu tư bài bản, đúng thời điểm, cũng như có kế hoạch thực hiện cụ thể để phục vụ nhanh chiến lược phát triển mạng lưới bán lẻ, việc phát triển kho trung tâm hướng tây TP.HCM nằm trong chiến lược phát triển mạng lưới các kho trung tâm phân phối của hệ thống bán lẻ Saigon Co.op", ông Hồng nói.

Theo ông Hồng, kho này sẽ hỗ trợ các kho hướng đông TP.HCM hiện nay, giúp giảm rủi ro và áp lực hàng hóa, đồng thời giúp công tác quy hoạch tái đầu tư hệ thống các kho thuận lợi cũng như phân khu các khu vực phục vụ hệ thống mạng lưới siêu thị và cửa hàng, định hướng bố trí các cung đường giao nhận hàng hóa hợp lý hơn để làm giảm chi phí vận chuyển.

Đặc biệt, ông Hồng cho hay kho Saigon Co.op hướng tây TP được đầu tư công nghệ hiện đại, mô hình vận hành mới giúp nâng cao năng suất lao động, hiệu quả hơn về chi phí vận hành... giúp đảm bảo chuỗi cung ứng phát triển bền vững, phục vụ chiến lược phát triển mạng lưới điểm bán của Saigon Co.op một cách hiệu quả.

Hệ thống các kho của Saigon Co.op trên cả nước

Tại miền Bắc, Saigon Co.op có trung tâm phân phối đặt tại tỉnh Bắc Ninh với diện tích gần 5.500m², có khả năng nhập 7.080 kiện hàng/ngày và xuất 5.800 kiện hàng/ngày.

Tại miền Tây, Saigon Co.op có trung tâm phân phối đặt tại tỉnh Hậu Giang với diện tích 12.000m², có khả năng nhập 15.000 kiện hàng/ngày và xuất 12.000 kiện/ngày.

Tại khu vực TP.HCM, Saigon Co.op có kho chính ở hướng đông, bao gồm 5 kho tại KCN Sóng Thần (Bình Dương) với quy mô lớn.

Khu Logistics SVI 1 (kho Saigon Co.op hướng tây - Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3) được khởi công ngày 3-10, dự kiến phục vụ hơn 500 siêu thị, cửa hàng tại khu vực phía tây TP.HCM và một số khu vực, tỉnh thành miền Tây - Ảnh: NAM PHƯƠNG

Khu Logistics SVI 1 (kho Saigon Co.op hướng tây - Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3) được khởi công ngày 3-10, dự kiến phục vụ hơn 500 siêu thị, cửa hàng tại khu vực phía tây TP.HCM và một số khu vực, tỉnh thành miền Tây - Ảnh: NAM PHƯƠNG

Giảm chi phí vận chuyển, mang sản phẩm giá hợp lý đến khách hàng

Theo Saigon Co.op, khu Logistics SVI 1 (kho Saigon Co.op hướng tây - KCN Lê Minh Xuân 3) được xây dựng theo hình thức phân phối tập trung và trung chuyển. Kho có tất cả ngành hàng được kinh doanh tại các mô hình bán lẻ của Saigon Co.op (Co.opmart/Co.opXtra/Co.op Food...) như: thực phẩm công nghệ, hóa mỹ phẩm, đồ dùng, may mặc, thực phẩm tươi sống, thực phẩm đông lạnh. Cùng với các kho của Saigon Co.op tại miền Bắc, miền Tây Nam Bộ, phía Đông TP.HCM và các kho vệ tinh, kho Saigon Co.op hướng tây - KCN Lê Minh Xuân 3 sẽ hỗ trợ phân khu các khu vực phục vụ, định hướng bố trí các cung đường giao nhận hàng hóa hợp lý, góp phần quan trọng giảm chi phí vận chuyển và trung gian, từ đó mang đến cho khách hàng giá cả hàng hóa hợp lý nhất.

Sau 34 năm, doanh thu Saigon Co.op tăng hơn 30.000 lầnSau 34 năm, doanh thu Saigon Co.op tăng hơn 30.000 lần

Saigon Co.op đã lấy lại vị trí tốp đầu thị trường bán lẻ với doanh thu hơn 31.000 tỉ đồng theo báo cáo năm 2022. Như vậy, từ khoảng 1 tỉ đồng vốn tại thời điểm thành lập, đến nay doanh thu của hệ thống bán lẻ này đã tăng hơn 30.000 lần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên