Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

Sai phạm ở hai dự án Ghềnh Bàn - Bãi Đa và lô L09

19/10/2019 09:34 GMT+7

TTO - Đáng chú ý Thanh tra Chính phủ kiến nghị chuyển Bộ Công an điều tra một dự án của Vũ "nhôm" và lô đất L09 (khu biệt thự Suối Đá) có liên quan gia đình cố bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh. Vì sao?

Sai phạm ở hai dự án Ghềnh Bàn -  Bãi Đa và lô L09 - Ảnh 1.

Lô biệt thự L09 nhiều tai tiếng trên bán đảo Sơn Trà - Ảnh: TẤN LỰC

Theo tìm hiểu của PV Tuổi Trẻ, ở bán đảo Sơn Trà có dự án khu du lịch dịch vụ sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa do Công ty cổ phần xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") làm chủ đầu tư. Dự án này mới phê duyệt chủ trương đầu tư, chưa triển khai xây dựng.

Cấp 33 sổ đỏ cho công ty của Vũ "nhôm"

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định về việc giao đất, cho thuê đất với tổng diện tích 955.886m2. Trong đó giao đất có thu tiền sử dụng đất là 154.968m2, thuê đất 160.000m2 và diện tích đất tôn tạo cảnh quan không thu tiền là 640.198m2

Khi còn đương chức phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn (hiện đã bị khởi tố vì liên quan đến một vụ án sai phạm đất đai ở Đà Nẵng) đã đồng ý ký giao đất, cho thuê đất dự án Ghềnh Bàn - Bãi Đa.

Ông Tuấn còn chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty 79 đối với phần đất giao có thu tiền sử dụng đất và phần đất thuê. Sau đó, UBND TP Đà Nẵng cấp 33 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với mục đích đất ở, diện tích 154.968m2 cho Công ty 79.

Sau khi có sổ đỏ của 33 lô đất, ngày 24-1-2017, Công ty 79 và Công ty cổ phần phát triển bất động sản Hà Linh đã ký kết hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng 33 lô đất trên. Ngoài ra, ngày 15-8-2016 ông Hồ Kỳ Minh - hiện là phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - đã ký quyết định thu hồi đất rừng Sơn Trà với diện tích 63,5ha thuộc tiểu khu 63 và 64 giao cho Công ty 79 để thực hiện dự án Ghềnh Bàn - Bãi Đa.

Lô đất L09: bà Oanh lên tiếng, UBND TP Đà Nẵng đáp ứng

Theo tài liệu chúng tôi có được, ngày 14-3-2006, Ban quản lý dự án Sơn Trà - Điện Ngọc có tờ trình gửi UBND TP Đà Nẵng về việc đề xuất chọn địa điểm và giao quyền sử dụng đất khu đất ký hiệu L09 cho bà Lê Thị Ngọc Oanh (chị dâu của một nguyên chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng) để xây dựng biệt thự và vườn sinh thái. Trong đó, ban quản lý đề nghị chuyển quyền sử dụng đất 300m2 và cho thuê đất với diện tích 7.700m2.

Trên cơ sở đề nghị này, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng lập thủ tục trình lãnh đạo UBND TP xem xét ban hành công văn về việc chọn địa điểm giao đất xây biệt thự và vườn sinh thái. Trong phiếu trình của Văn phòng UBND TP có nêu chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đã có ý kiến thống nhất theo đề nghị của ban quản lý dự án tại buổi đi kiểm tra thực tế.

Sau đó, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản đồng ý theo đề nghị của Ban quản lý dự án nói trên về việc chuyển quyền sử dụng đất với diện tích 300m2 để bà Oanh đầu tư xây dựng biệt thự tại khu đất có ký hiệu L09. Phần diện tích đất 7.700m2 còn lại bà Oanh được thuê để tiếp tục quản lý sử dụng vườn cây nhằm duy trì và phát triển hệ sinh thái tại bán đảo Sơn Trà.

Sau đó, UBND TP Đà Nẵng tổ chức cuộc họp và ban hành quy định giá đất để thu tiền giao quyền sử dụng đất với hơn 130 lô đất biệt thự Suối Đá. Cụ thể, giá giao quyền sử dụng đất lô L09 là 2,5 triệu đồng/m2, giá thuê đất là 2.000 đồng/m2. Nhưng đáng nói, sau đó khu đất biệt thự này được Đà Nẵng ưu ái điều chỉnh quy hoạch mở rộng với diện tích rất lớn nhằm mục đích "phát triển hệ sinh thái rừng".

Ngày 27-11-2011, Sở Xây dựng có tờ trình phê duyệt điều chỉnh sơ đồ ranh giới sử dụng đất. Lập tức, Văn phòng UBND TP lập thủ tục trình lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng ban hành công văn phê duyệt sơ đồ ranh giới sử dụng đất điều chỉnh lô L09 biệt thự Suối Đá: tổng diện tích sử dụng lên tới 12.413m2, trong đó đất giao phát triển hệ sinh thái rừng là 3.913m2, đất thuê dùng để trồng cây xanh, hồ nước, đường giao thông, phụ trợ là 8.200m2...

Năm 2013 Sở Xây dựng lại có tờ trình đề nghị phê duyệt điều chỉnh ranh giới sử dụng đất. UBND TP Đà Nẵng thêm một lần nữa ban hành văn bản phê duyệt điều chỉnh lô L09: tăng diện tích đất giao quản lý phát triển hệ sinh thái rừng là 7.413m2, giảm đất thuê dùng để trồng cây xanh, hồ nước, đường giao thông, phụ trợ xuống còn 4.700m2...

Ngày 11-5-2013, bà Oanh có đơn kiến nghị liên quan mục đích sử dụng đất lô đất L09. Lập tức Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đã có tờ trình và ngày

22-5-2013 lãnh đạo UBND TP ban hành công văn thống nhất mục đích sử dụng đất đối với phần diện tích 4.700m2 là sử dụng chủ yếu để trồng cây xanh phát triển hệ sinh thái rừng khu vực bán đảo Sơn Trà tạo cảnh quan, làm hồ nước tưới cây...

Chỉ 2 tháng sau khi ông Nguyễn Bá Thanh qua đời, ngày 25-4-2015 Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã xác nhận bà Oanh chuyển nhượng quyền sử dụng toàn bộ đất biệt thự cùng tài sản gắn liền cho ông Lê Hữu Tiến và vợ là bà Võ Thị Thanh Vân. Ông Tiến là em bà Lê Thị Quý, vợ ông Nguyễn Bá Thanh.

Sai vì vận dụng linh hoạt mời gọi đầu tư

Liên quan nội dung giao đất trực tiếp không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, thanh tra chỉ ra 6 dự án là dự án khu du lịch không tổ chức đấu giá.

UBND TP Đà Nẵng đã giải trình là vào thời điểm những năm 2000, Sơn Trà còn hoang sơ. Để phát huy thế mạnh về du lịch, khuyến khích đầu tư xây dựng hạ tầng, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư, Đà Nẵng đã vận dụng cơ chế đặc thù, mời gọi các nhà đầu tư để phát triển du lịch. Lúc bấy giờ, rất ít nhà đầu tư tham gia đầu tư vào các dự án tại Sơn Trà. Vì thế khi có nhà đầu tư đăng ký đầu tư dự án tại đây, UBND TP Đà Nẵng đã vận dụng linh hoạt để mời gọi nhằm khuyến khích phát triển kinh tế - xã hội ở Sơn Trà.

Cơ quan chức năng của Đà Nẵng cũng cho rằng theo quy định tại nghị định 17/2006 và nghị định 181/2004 của Chính phủ thì đất chưa được bồi thường, giải phóng mặt bằng thuộc trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất. Vì các dự án nêu trên chưa được bồi thường, giải phóng mặt bằng nên không đấu giá quyền sử dụng đất là đúng với quy định của pháp luật đất đai.

Kiến nghị điều tra công ty của Vũ ‘nhôm’ tham gia xẻ nát Sơn Trà Kiến nghị điều tra công ty của Vũ ‘nhôm’ tham gia xẻ nát Sơn Trà

TTO - Chính quyền Đà Nẵng cấp đất biệt thự, đất ở, quản lý lỏng lẻo để các doanh nghiệp sang nhượng hoặc bỏ hoang khiến cho cảnh quan của bán đảo Sơn Trà bị 'băm nát'.


HỮU KHÁ - ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận