Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Sai phạm công trình tượng đài N’Trang Lơng, đề nghị xử phạt nhiều đơn vị

30/11/2017 21:41 GMT+7

TTO - Thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị UBND tỉnh ra quyết đinh xử phạt vi phạm hành chính các đơn vi liên quan đến các sai phạm tại công trình tượng đài N’Trang Lơng tổng số tiền 455 triệu đồng.

Sai phạm công trình tượng đài N’Trang Lơng, đề nghị xử phạt nhiều đơn vị - Ảnh 1.

Khu vực công trình tượng đài N’Trang Lơng đang xây bị dừng lại chờ thanh tra - Ảnh: T.Tân

Liên quan việc "trích kinh phí chi thường xuyên để đóng góp xây tượng đài", Thanh tra nhà nước tỉnh Đắk Nông đã chỉ ra nhiều sai phạm, kiến nghị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt tổng cộng 455 triệu đồng đối với chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn, thi công…

Thanh tra nhà nước tỉnh Đắk Nông vừa có kết luận những sai phạm trong việc đầu tư, xây dựng tượng đại N’Trang Lơng và phong trào giải phóng dân tộc 1912-1936 (tượng đài N’Trang Lơng, giai đoạn 1, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông).

Theo đó, kết luận chỉ rõ các sai phạm và đưa ra biện pháp xử lý hành chính đối với 5 cơ quan, đơn vị. 

Các sai phạm của các đơn vị tập trung ở gói thầu số 9 - gồm các hạng mục móng, bệ tượng và hệ thống chống sét. 

Theo đó, chủ đầu tư là Sở Văn hóa thể thao và du lịch Đắk Nông mắc nhiều sai phạm như không đăng tải kế hoạch chọn nhà thầu theo quy định, việc đấu thầu cũng có nhiều sai sót. 

Ngoài ra việc giám sát, bảo vệ và nghiệm thu các hạng mục cũng không đảm bảo dẫn đến các sai sót về kỹ thuật buộc phải tạm dừng để thanh tra...

Theo đó, Sở Văn hòa thể thao và du lịch Đắk Nông chịu trách nhiệm toàn diện trong quản lý đầu tư xây dựng công trình tượng đài. Các đơn vị khác chịu trách nhiệm vì để sai sót liên quan đến công tác tư vấn, thi công thiếu khối tượng đã được phê duyệt… 

Thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị UBND tỉnh ra quyết đinh xử phạt vi phạm hành chính các đơn vi liên quan đến các sai phạm tổng số tiền 455 triệu đồng.

Cụ thể, chủ đầu tư là Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông bị phạt bốn hành vi, tổng số tiền 115 triệu đồng; 

Công ty cổ phần khách sạn du lịch Trường Giang - nhà thầu thi công bị xử phạt 120 triệu đồng; 

Liên danh Công ty cổ phần tư vấn khảo sát thiết kế - xây dựng Tín Cường Phát và Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và xây dựng L.T.T. - đơn vị tư vấn quản lý dự án tổng số tiền 110 triệu đồng; 

Xử phạt đơn vị tư vấn giám sát thi công xây dựng là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trần Phú 80 triệu đồng; 

Công ty TNHH và xây dựng An Lộc - đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu thi công bị phạt 30 triệu đồng.

Ngoài ra, chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm, tiến hành kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật phù hợp. 

Ngoài ra, người đứng đầu sở Văn hóa thể thao và du lịch cũng phải có trách nhiệm chỉ đạo thu hồi giá trị đã thanh toán cho nhà thầu thi công với số tiền trên 458 triệu đồng, do thi công sai hồ sơ thiết kế được duyệt.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận