Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Sài Gòn trong cơn mưa: Bức thư tình gửi Sài Gòn

12/11/2020 09:49 GMT+7

TTO - Sài Gòn trong cơn mưa - bộ phim Việt đang chiếu rạp - là bức thư tình chân thật cho Sài Gòn nhưng tiếc là hệ thống nhân vật chưa tốt.

Sài Gòn trong cơn mưa: Bức thư tình gửi Sài Gòn - Ảnh 1.

Hồ Thu Anh và Avin Lu đóng chính trong Sài Gòn trong cơn mưa - Ảnh: ĐPCC

Đằng sau Sài Gòn trong cơn mưa là một nhóm người trẻ yêu Sài Gòn, từ biên kịch kiêm đạo diễn Lê Minh Hoàng đến dàn diễn viên. Phim về người trẻ từ góc nhìn cùng thế hệ nên chân thật. Nhưng phim lại thiếu cái hồn - thứ cần toát lên từ mọi yếu tố trong phim từ hình ảnh, âm thanh, nhân vật...

Chuyện tình đẹp nhưng diễn xuất còn nhạt

Trong Sài Gòn trong cơn mưa, cô gái Đồng Mây (Hồ Thu Anh đóng) - mẫu phụ nữ khá ngang tàng và chàng trai Vũ (Avin Lu) - chàng trai thuần khiết - gặp nhau giữa cơn mưa Sài Gòn, yêu nhau trong căn phòng trọ giản dị và cãi nhau chuyện cơm áo gạo tiền.

Tuyến nhân vật phụ là Thắng, Phong và Gia Linh - những người bạn cùng ban nhạc của Vũ - lần lượt do Hồ Minh Ngọc, Hồ Thành Trung, Việt Linh đóng.

Sài Gòn trong cơn mưa: Bức thư tình gửi Sài Gòn - Ảnh 2.

Các góc quay hẹp và hạn chế khiến phim hơi thiếu sự chân thực

Là trọng tâm của phim, mối tình giữa Vũ và Mây ít nhiều tạo được cảm xúc, lồng ghép những mâu thuẫn tâm lý, thời cuộc, xã hội chứ không đơn thuần là một câu chuyện tình yêu hẹp, gói gọn giữa hai người.

Mặc dù vậy, sự ăn ý giữa hai diễn viên chưa hẳn tốt, phần lớn do diễn xuất của Avin Lu. Hồ Thu Anh sử dụng hiệu quả gương mặt điện ảnh, đôi mắt đẹp và lối diễn tiết chế, nhưng cô không thể "cân" phim vì Vũ mới là nhân vật trung tâm.

Đặc điểm nói lắp được gán cho nhân vật Vũ, có lẽ để lý giải cho sự nhút nhát trong tình yêu, nhưng lại tạo nên một số tình huống gây cười lạc tông. Nam chính được xây dựng là người thật thà, tự ti, không dám bộc lộ bản thân nhưng qua diễn xuất của Avin Lu, khán giả lại thấy đó là một anh chàng ngớ ngẩn.

Và đến tận giữa phim, nam chính mới bắt đầu truyền tải được tâm tư nhân vật khi nhiều biến cố ập đến.

Cần dành lời khen cho cảnh ân ái trong phim táo bạo hơn mong đợi, khá đẹp so với mặt bằng chung của phim Việt và khắc họa được nội tâm của hai con người trong lần đầu gần gũi. Họ có sự dè chừng, ngại ngần nhưng vẫn thể hiện được đam mê dành cho nhau.

Sài Gòn trong cơn mưa: Bức thư tình gửi Sài Gòn - Ảnh 3.

Avin Lu, người được chọn đóng Trịnh Công Sơn trong phim tiểu sử Em và Trịnh, diễn còn non nớt trong Sài Gòn trong cơn mưa

Hệ thống nhân vật chưa tốt, âm nhạc hay

Vũ, Phong, Thắng - ba thành viên nam của nhóm nhạc trong phim - nếu không quá yếu mềm, than thân trách phận thì lại cố chấp, bảo thủ hoặc bốc đồng, ngổ ngáo. Hệ thống nhân vật nam với những phẩm chất như vậy đôi khi khiến người xem mệt mỏi.

Trong khi đó, các nhân vật nữ lại là những người hiểu chuyện, biết phấn đấu, nghĩ tích cực và bao dung hơn. Đồng Mây bán quần áo kiếm sống, học thiết kế thời trang để vượt qua sự thua thiệt ít học. Gia Linh trong sáng, hòa đồng, luôn nghĩ tốt và vun đắp cho bạn bè.

Sài Gòn trong cơn mưa: Bức thư tình gửi Sài Gòn - Ảnh 4.

Dàn nhân vật phụ là thành viên nhóm nhạc được xây dựng chưa tốt

Nhân vật Đồng Mây của Hồ Thu Anh dù ít đất diễn nhưng gấy ấn tượng với khán giả hơn cả với cá tính mạnh, thẳng thắn và tinh thần phấn đấu không ngừng nghỉ.

Cách xây dựng nhân vật khiến dàn nhân vật nam không được yêu mến, kể cả nhân vật chính Vũ. Và điều đó ảnh hưởng đến cảm tình của khán giả với bộ phim. Lựa chọn này càng không hợp lý vì các nhân vật nam khi lên phim tỏ rõ sự khiên cưỡng, gượng ép, một phần do diễn xuất chưa tốt, làm giảm chất lượng cả dàn nhân vật phụ.

Nội dung chưa thuyết phục nhưng Sài Gòn trong cơn mưa có thể ghi dấu ấn đẹp với âm nhạc. Hai ca khúc Đàn chim di cư và Sau một ngày dài (cả bản gốc và bản nhạc dance) đều gây ấn tượng tốt vì giai điệu tươi sáng và ca từ mộc mạc, có thể có đời sống riêng ngoài phim.

Sài Gòn trong cơn mưa: Bức thư tình gửi Sài Gòn - Ảnh 5.

Hồ Thu Anh, gương mặt điện ảnh mới với vẻ đẹp cá tính

Avin Lu vào vai Trịnh Công Sơn

Hôm 10-11, đoàn phim Em và Trịnh công bố diễn viên chính Avin Lu trong vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thời trẻ. Avin Lu tên thật là Lương Anh Vũ, sinh năm 1995, được biết đến khi tham gia cuộc thi Giọng hát Việt 2018 và có hình tượng đẹp trai kiểu Hàn Quốc.

Nhưng khi đóng vai chính trong phim Sài Gòn trong cơn mưa, anh lại gây ấn tượng khác hoàn toàn vì vẻ đẹp kiểu cổ điển và phù hợp với những vai có thân phận.

Khi hình ảnh Avin Lu được công bố, nhiều khán giả có phản ứng đa chiều dù không quá gay gắt. Một bên không thích vì Avin Lu không giống Trịnh Công Sơn, một bên cho rằng diễn viên không cần quá giống Trịnh Công Sơn vì anh có nét lãng tử phù hợp vai diễn.

Có khán giả cho rằng Avin Lu diễn đơ, gượng gạo trong phim Sài Gòn trong cơn mưa nhưng một số khán giả nhận định Avin Lu diễn có cảm xúc, nhiều cảnh khiến người xem xúc động.

Diễn viên đóng vai Trịnh Công Sơn gây tranh luận vì không giống nhạc sĩ Diễn viên đóng vai Trịnh Công Sơn gây tranh luận vì không giống nhạc sĩ

TTO - Khán giả cho rằng Avin Lu, diễn viên chính phim 'Em và Trịnh' có ngoại hình đẹp, phảng phất nét lãng mạn nhưng gương mặt không giống nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận