18/05/2018 10:46 GMT+7

Sài Gòn sang mùa mưa, nhớ lần dắt bộ và lời dặn của người lạ

PHAM TU
PHAM TU

TTO - Câu chuyện của tôi đã diễn ra cách đây đã 4 năm, giờ diễn tả lại vẫn còn nguyên cảm xúc.

Sài Gòn sang mùa mưa, nhớ lần dắt bộ và lời dặn của người lạ - Ảnh 1.

Nhà tôi ở quận 9, đi làm ở Thủ Đức, ngày ngày phải chạy qua ngã tư Thủ Đức. Ngã tư Thủ Đức thì chắc hẳn ai cũng đã biết tình trạng giao thông như thế nào, mùa mưa thì thôi rồi, kẹt xe, ngập nước!

Buổi tan tầm hôm đó, mưa như trút, chờ tạnh mưa thì lâu quá nên tôi mặc áo mưa chạy về. Gần đến ngã tư thì không ngoài dự đoán: xe kẹt cứng! 

Xem chừng không thể thoát khỏi cảnh đứng dưới mưa, vừa lạnh, vừa bụi bặm, lại đang mang thai, tôi quyết định đổi hướng chạy ra hướng ngã tư Bình Thái rồi quay ngược lại đi tắt qua UBND quận 9 ra Lê Văn Việt về nhà.

Vượt qua được ngã tư Bình Thái quay đầu lại chạy một đoạn rồi rẽ phải vào UBND thì hỡi ôi: nước ngập! 

Vậy mà tôi vẫn cố chạy tiếp, càng ngập! Bản chất ngoan cố không thèm quay ra mà cứ cắm đầu chạy tiếp. 

Và rồi, chạy được thêm một đoạn thì xe bị... nghẹt luôn do nước vô bugi máy! 

Tôi xuống xe dắt bộ, vừa đi vừa tự "rủa" mình. Một, hai, ba... chiếc xe chạy vượt qua tạt nước thấm ướt cả áo, vừa lạnh mà vừa tức. 

Ngẫm trong bụng thôi ráng dẫn qua đoạn nước này rồi gọi điện kêu người nhà ra đón, chứ trời mưa thế này không thể mong ai đó giúp đỡ mình. Ngu thì ráng chịu! Nghĩ vậy rồi bấm bụng dắt đi tiếp.

Bỗng, một chiếc xe từ sau chạy chậm chậm đến bên cạnh, trong bụng cũng hơi sợ vì đoạn đường này khá là vắng. 

Anh ấy chậm rãi bảo tôi: "Chị dựng xe lại đi, tôi sửa giúp cho"! 

Bán tín bán nghi nhưng cũng liều dừng lại, nghĩ bụng: chắc không sao đâu, mình không mang theo tài sản gì đáng giá cả, chiếc xe thì cũng cà tàng lắm rồi, nếu có ý xấu thì đã ra tay rồi vì mình dẫn bộ mà! 

Thế rồi mình dừng lại, còn anh ấy chạy lên đậu xe trước xe mình, anh đến rút bugi ra. Lấy sức phùng mang thổi thật mạnh, chừng 4-5 lần thì nổ máy được.

Sau đó, anh còn dặn dò mình: "Chị rà thắng chứ đừng hạ ga xuống không thôi là nước lại vô nữa đó, ra khỏi đoạn đường này là hết ngập rồi".

Nói xong là anh ấy lên xe đi, mình chỉ kịp lí nhí: "Cảm ơn anh!"

Mình làm theo cách anh chỉ và về đến nhà an toàn! 

Tình người ấm áp lắm, Sài Gòn đẹp lắm!

Mời bạn tham gia viết bài 'Những ký ức đẹp'

Điều gì đã đọng lại trong bạn để trở thành ký ức không thể quên? Gợi nhớ ký ức không phải là khơi lại đống tro tàn. Ký ức đôi khi là hành trang, là chiêm nghiệm... để ta bước tiếp với đôi chân vững chãi. Có những ký ức rất đẹp, cũng có những ký ức khi hồi tưởng lại, ít nhiều trong chúng ta vẫn còn cảm thấy "nợ" người trong cuộc.

Nhằm ghi lại những câu chuyện của chính bạn hoặc của người khác nhưng gây nhiều xúc động trong bạn, Tuổi Trẻ Online kính mời bạn viết bài với chủ đề 'Những ký ức đẹp' cho chuyên mục Bạn đọc làm báo.

Bài viết không giới hạn về thể loại bao gồm: văn xuôi, văn vần, thơ, vè... dài tối đa 1.200 từ (có thể kèm clip, hình ảnh). Những bài viết khi đăng sẽ được trả nhuận bút.

Mọi thư từ, bài viết xin vui lòng gửi về: nhungkyucdep@tuoitre.com.vn hoặc dandt@tuoitre.com.vn. Thông tin bạn đọc, tài khoản... xin ghi rõ dưới bài viết. Chân thành cảm ơn!

TUỔI TRẺ ONLINE

Nhớ chuyến xe may rủi và lời dặn của Nhớ chuyến xe may rủi và lời dặn của 'người lạ' Sài Gòn

TTO - Mặc dù cuộc đời vẫn có không ít người xấu, nhưng tôi thực lòng cảm ơn Sài Gòn vì đã cho tôi - một con bé tỉnh lẻ ngây ngô gặp được một người lạ tốt bụng như anh. Bao năm qua, tôi vẫn không thể quên được chuyến xe may rủi ấy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất