Thứ 3, ngày 14 tháng 7 năm 2020

Sài Gòn lạnh, miền Bắc rét, miền Trung lo lũ

28/12/2016 11:07 GMT+7

TTO - Trong khi các tỉnh miền Bắc đã trở rét, có nơi 12-15 độ C, vùng núi cao dưới 10 độ C thì tại miền Nam tiết trời cũng se lạnh. Nhiệt độ đầu ngày 28-12 tại TP.HCM giảm còn 21 độ C.

Sài Gòn lạnh đột ngột sáng nay - Ảnh: HỮU KHOA

Sáng 28-12, nhiệt độ tại nhiều tỉnh thành phía Nam, trong đó có TP.HCM đã xuống thấp. Người dân Sài Gòn đi làm, đi học trong không khí se lạnh dẽ chịu. Nhiều em nhỏ được cha mẹ đưa đến trường trong trang phục áo khoác. 

Theo các chuyên gia thời tiết, nhiệt độ TP.HCM sáng nay vào khoảng 21-22 độ C (giảm 2-3 độ so với ngày 27-12) và dự báo trong đêm nay, nhiệt độ sẽ còn xuống thấp hơn.  

Tại một số vùng như Phước Long, Đồng Phú (tỉnh Bình Phước), Long Khánh (Đồng Nai) nhiệt độ thấp nhất 19,5-19,6 độ C, là nhiệt độ thấp nhất tính từ từ đầu năm 2016 đến nay.   

Người dân TP.HCM ra đường trong áo khoác sáng 28-12 - Ảnh: HỮU KHOA
Em bé được mặc đồ ấm đến trường - Ảnh: HỮU KHOA
Người dân TP.HCM mặc thêm áo khi ra đường - Ảnh: HỮU KHOA
Các em bé được mặc quần áo lạnh - Ảnh: HỮU KHOA

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, đêm qua 27-12 không khí lạnh đã ảnh hưởng tới các tỉnh Nam Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9, vùng biển Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8. 

Hôm nay 28-12 không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh Nam Trung Bộ. Hà Nội trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ C. 

Tại vịnh Bắc Bộ, khu vực bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-4m. 

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cũng cảnh báo lũ lớn ở miền Trung những ngày tới.

Cụ thể, từ ngày 29-12-2016 đến 1-1-2017, do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng (100-300mm/đợt).

Do mưa lớn, trên các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông ở mức báo động 1-báo động 2, riêng tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên lũ lên mức báo động 2-báo động 3, có nơi trên báo động 3. 

Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng, ven sông và mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa. 

Tại miền Nam, do ảnh hưởng của không khí lạnh thời tiết trở nên se lạnh khiến người dân phải mặc thêm áo ấm khi đi ra ngoài. Một số nơi có mưa rào. 

Áp thấp nhiệt đới gây gió giật cấp 9-10 ở Trường Sa 

Đêm qua, sau khi đi vào khu vực phía Bắc quần đảo Trường Sa, bão số 10 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Lúc 1g sáng nay tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 280km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9-10. 

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây nam, mỗi giờ đi được 20km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực phía Tây Bắc quần đảo Trường Sa. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ). 

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 6, vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7, giật cấp 9-10, sóng biển cao 2-4 mét. Biển động mạnh. 

TT DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN TƯ - Q.KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận