07/12/2023 04:33 GMT+7

Sách bàn về thơ của Mã Giang Lân nhận mức tặng thưởng cao nhất

‘Thơ - quan niệm và những sắc thái thẩm mỹ’ của GS.TS, Nhà giáo nhân dân Mã Giang Lân đã được trao tặng thưởng mức A duy nhất của Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trung ương năm nay.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa (trái) trao tặng thưởng mức A cho ông Mã Giang Lân - Ảnh: TRẦN HOANG

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa (trái) trao tặng thưởng mức A cho ông Mã Giang Lân - Ảnh: TRẦN HOANG

Ông Mã Giang Lân đã nhận tặng thưởng cao nhất trong lễ trao Tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2022 do Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trung ương tổ chức tối 6-12 tại Hà Nội.

Ông Mã Giang Lân nhận tặng thưởng mức A duy nhất

Kỳ trao tặng thưởng năm nay chỉ có duy nhất cuốn sách của ông Mã Giang Lân được trao mức A.

Mã Giang Lân (tên thật là Lê Văn Lân) sinh năm 1941, quê ở Thanh Hóa, là giáo sư, tiến sĩ văn học, nhà giáo nhân dân, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Không chỉ xuất bản nhiều tập thơ, ông còn có những công trình nghiên cứu, phê bình rất đáng ghi nhận như: Mã Giang Lân - Tuyển tập nghiên cứu phê bình, Chiến tranh cách mạng và thơ ca, Thơ - Quan niệm và những sắc thái thẩm mỹ...

Trước tặng thưởng này, ông đã nhận được các giải thưởng tiêu biểu: Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2013 cho tập thơ Những lớp sóng ngôn từ; Giải thưởng Nhà nước năm 2021 với cụm công trình Thơ Việt Nam hiện đại.

Ngoài mức A cho ông Mã Giang Lân, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trung ương còn trao mức B cho bốn tác phẩm sách và phim tài liệu (Cải lương Sài Gòn 1955-1975 do NSND Trần Minh Ngọc chủ biên, Những tượng đài và hiện tượng văn chương Việt Nam hiện đại của GS.TS Trần Đăng Suyền…), mức C cho 10 tác phẩm sách và cụm bài viết, mức khuyến khích cho bốn tác phẩm sách, chương trình.

Tác giả 8X lần thứ hai nhận tặng thưởng

Trong số 10 tác phẩm được tặng mức C có tới ba tác phẩm của ba kiến trúc sưSự kiến tạo các nền nghệ thuật của kiến trúc sư Vũ Hiệp, Kiến trúc và con người của kiến trúc sư Trần Minh Tùng, cụm bài viết của kiến trúc sư Đoàn Khắc Tình.

Đây là lần thứ hai kiến trúc sư Vũ Hiệp nhận tặng thưởng. Tại kỳ trao tặng thưởng năm 2020, kiến trúc sư 8X này đã được trao tặng thưởng mức A (cùng ba người khác) cho sách phê bình về mỹ thuật có tên Nghệ thuật dưới góc độ di truyền.

Kiến trúc sư Vũ Hiệp (phải) nhận tặng thưởng lần thứ 2 tổi 6-12 - Ảnh: Facebook Vũ Hiệp

Kiến trúc sư Vũ Hiệp (phải) nhận tặng thưởng lần thứ 2 tổi 6-12 - Ảnh: Facebook Vũ Hiệp

Ngoài các tặng thưởng cho các tác giả, tập thể tác giả, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trung ương còn trao tặng thưởng về thành tích đóng góp cho sự phát triển lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật cho 11 cơ quan, đơn vị (nhà xuất bản, cơ quan báo chí).

Về kỳ trao tặng thưởng năm nay, chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trung ương Nguyễn Thế Kỷ cho biết có sự tiếp nối đáng mừng giữa các thế hệ những người làm công tác lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật.

"Những người trẻ dần đông đảo hơn, tự tin hơn, vững tay bút hơn. Họ kế thừa, phát triển và "bứt phá" mạnh mẽ hơn trong ý tưởng, đề tài và phương pháp nghiên cứu trong thời đại công nghiệp 4.0", ông Kỷ nói.

Ông đánh giá phần lớn các công trình, tác phẩm được tặng thưởng lần này đều đạt mức cao giá trị học thuật, nghệ thuật; có đóng góp mới và thiết thực về lý luận và thực tiễn; có tác dụng tích cực gợi mở, dẫn đường cho hoạt động văn học, nghệ thuật; góp phần định hướng thẩm mỹ và tiếp nhận của công chúng...

20 tác phẩm lý luận, phê bình nhận tặng thưởng của Ban Bí thư20 tác phẩm lý luận, phê bình nhận tặng thưởng của Ban Bí thư

Cuốn sách ‘Không gian công cộng trong bối cảnh chuyển đổi’ của nhóm kiến trúc sư do TS.KTS Trần Minh Tùng là chủ biên đã được tặng thưởng mức A của Ban Bí thư, cùng với 19 cuốn khác được trao các mức B, C và khuyến khích.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên