Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022
Sắc màu văn hóa Tết trong sân trường
TTO - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, các trường học ở vùng cao Tây Bắc đã tổ chức các hoạt động trải nghiệm văn hóa Tết cổ truyền của dân tộc để các em học sinh hiểu, thêm yêu và tự hào về bản sắc văn hóa Tết của xứ sở.

Cô giáo điểm trường mầm non Háng Bờ La Ha, thuộc xã Khao Mang (Mù Căng Chải, Yên Bái) hướng dẫn các em học sinh nặn bánh giầy - Ảnh: NGUYỄN THẾ LƯỢNG
Trải nghiệm văn hóa Tết cổ truyền là chủ đề được các nhà trường từ bậc mầm non đến phổ thông ở vùng cao Tây Bắc tổ chức vào những ngày giáp Tết Nguyên đán. Tùy điều kiện của từng vùng, các hoạt động ngoại khóa về Tết được tổ chức để học sinh làm quen, hòa mình vào không khí Tết cổ truyền của dân tộc.
Đặc biệt, ở vùng cao Tây Bắc, mỗi khi Tết đến xuân về, mỗi dân tộc đều có phong tục tổ chức Tết độc đáo. Vì thế, các trường đã chủ động để học sinh tham gia tổ chức, tái hiện các nghi lễ, hoạt động vui Tết để các em có ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình.
Việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm văn hóa Tết nằm trong chương trình, kế hoạch giáo dục của các nhà trường.
Các buổi ngoại khóa đều gắn với các mô hình trường học hiện đang được tổ chức ở các nhà trường vùng Tây Bắc như mô hình "Trường học gắn với thực tiễn", mô hình "Trường học đa văn hóa", hoạt động giáo dục STEM, gắn với phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập".
Trước khi học sinh về nghỉ Tết Nguyên đán, các trường phối hợp với phụ huynh tổ chức các hoạt động trải nghiệm gắn liền với phong tục Tết của cộng đồng các dân tộc như gói bánh chưng, giã bánh giầy, chế biến và thuyết minh về các món ăn ngày Tết.
Thầy Nguyễn Quốc Đại - hiệu trưởng Trường THCS Nậm Cang (Sa Pa, Lào Cai) - chia sẻ: "Hằng năm, trước khi nghỉ Tết, trường tổ chức cho học sinh ở bán trú gói bánh chưng để các em có những trải nghiệm văn hóa Tết được sinh động hơn".
Các trường còn tổ chức ngày "Tết dân tộc" để tạo không gian văn hóa Tết cổ truyền đối với các em học ở nội trú, bán trú. Các em được hòa mình vào không khí đông vui, tưng bừng của những trò chơi dân gian, những cuộc thi làm bánh tết, trang trí cây nêu…
Ông Nguyễn Anh Thủy - trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) - chia sẻ: "Các hoạt động ngoại khóa văn hóa Tết giúp học sinh vừa học, vừa trải nghiệm. Đồng thời có ý nghĩa gắn kết giữa nhà trường và phụ huynh học sinh".

Cô và trò Trường mầm non Lao Chải (Mù Cang Chải, Yên Bái) cùng nhau trải nghiệm văn hóa Tết - Ảnh: NGUYỄN THẾ LƯỢNG

Ngoại khóa “Sắc xuân trên rẻo cao” tại Trường THPT số 1 Bảo Yên (Lào Cai) - Ảnh: NGUYỄN THẾ LƯỢNG

Cô và trò điểm Trường mầm non Háng Bờ La Ha cùng nhau thưởng thức bánh giầy sau khi hoàn thành - Ảnh: NGUYỄN THẾ LƯỢNG

Các em học sinh tại điểm Trường mầm non Háng Bờ La Ha xem biểu diễn khèn Mông - Ảnh: NGUYỄN THẾ LƯỢNG

Trải nghiệm chợ quê ngày Tết trong sân trường tại Trường mầm non Hoa Hồng (xã Nậm Có, Mù Cang Chải, Yên Bái) - Ảnh: NGUYỄN THẾ LƯỢNG

Giáo viên, phụ huynh, học sinh tại Trường mầm non Hoa Hồng (xã Nậm Có, Mù Cang Chải, Yên Bái) cùng trải nghiệm văn hóa Tết - Ảnh: NGUYỄN THẾ LƯỢNG
-
TTO - Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, TP.HCM có 676 cán bộ, công chức và 5.501 viên chức nghỉ việc theo nguyện vọng. Lãnh đạo TP đã có văn bản khẩn về hướng giải pháp, đề xuất, kiến nghị tới Bộ Nội vụ.
-
TTO - Theo thông báo của Đại sứ quán Mỹ ngày 12-8, Mỹ đang tiếp tục xem xét mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam được cấp từ ngày 1-7-2022 để xác định xem hộ chiếu này có đáp ứng các yêu cầu cấp xét visa vào Mỹ hay không.
-
TTO - Đêm 12-8, U16 Indonesia đã có chiến thắng 1-0 trước U16 Việt Nam trên sân nhà Maguwoharjo ở trận chung kết U16 Đông Nam Á 2022. Với chiến thắng này, U16 Indonesia đã lần thứ hai lên ngôi vô địch.
-
TTO - Tối 12-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường cho biết việc tước giấy phép 7 doanh nghiệp đầu mối là rút quyền sử dụng giấy phép xuất nhập khẩu, chứ không phải là dừng toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp.
-
TTO - Trong lúc thầy giáo ngồi ở ngoài uống nước, hai học viên nữ chạy xe tập lái ở khu dân cư và gây tai nạn khiến bé gái 3 tuổi thiệt mạng.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận