Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Sắc màu văn hóa Tết trong sân trường

30/01/2022 13:19 GMT+7

TTO - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, các trường học ở vùng cao Tây Bắc đã tổ chức các hoạt động trải nghiệm văn hóa Tết cổ truyền của dân tộc để các em học sinh hiểu, thêm yêu và tự hào về bản sắc văn hóa Tết của xứ sở.

Sắc màu văn hóa Tết trong sân trường - Ảnh 1.

Cô giáo điểm trường mầm non Háng Bờ La Ha, thuộc xã Khao Mang (Mù Căng Chải, Yên Bái) hướng dẫn các em học sinh nặn bánh giầy - Ảnh: NGUYỄN THẾ LƯỢNG

Trải nghiệm văn hóa Tết cổ truyền là chủ đề được các nhà trường từ bậc mầm non đến phổ thông ở vùng cao Tây Bắc tổ chức vào những ngày giáp Tết Nguyên đán. Tùy điều kiện của từng vùng, các hoạt động ngoại khóa về Tết được tổ chức để học sinh làm quen, hòa mình vào không khí Tết cổ truyền của dân tộc.

Đặc biệt, ở vùng cao Tây Bắc, mỗi khi Tết đến xuân về, mỗi dân tộc đều có phong tục tổ chức Tết độc đáo. Vì thế, các trường đã chủ động để học sinh tham gia tổ chức, tái hiện các nghi lễ, hoạt động vui Tết để các em có ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm văn hóa Tết nằm trong chương trình, kế hoạch giáo dục của các nhà trường. 

Các buổi ngoại khóa đều gắn với các mô hình trường học hiện đang được tổ chức ở các nhà trường vùng Tây Bắc như mô hình "Trường học gắn với thực tiễn", mô hình "Trường học đa văn hóa", hoạt động giáo dục STEM, gắn với phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập".

Trước khi học sinh về nghỉ Tết Nguyên đán, các trường phối hợp với phụ huynh tổ chức các hoạt động trải nghiệm gắn liền với phong tục Tết của cộng đồng các dân tộc như gói bánh chưng, giã bánh giầy, chế biến và thuyết minh về các món ăn ngày Tết.

Thầy Nguyễn Quốc Đại - hiệu trưởng Trường THCS Nậm Cang (Sa Pa, Lào Cai) - chia sẻ: "Hằng năm, trước khi nghỉ Tết, trường tổ chức cho học sinh ở bán trú gói bánh chưng để các em có những trải nghiệm văn hóa Tết được sinh động hơn".

Các trường còn tổ chức ngày "Tết dân tộc" để tạo không gian văn hóa Tết cổ truyền đối với các em học ở nội trú, bán trú. Các em được hòa mình vào không khí đông vui, tưng bừng của những trò chơi dân gian, những cuộc thi làm bánh tết, trang trí cây nêu…

Ông Nguyễn Anh Thủy - trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) - chia sẻ: "Các hoạt động ngoại khóa văn hóa Tết giúp học sinh vừa học, vừa trải nghiệm. Đồng thời có ý nghĩa gắn kết giữa nhà trường và phụ huynh học sinh".

Sắc màu văn hóa Tết trong sân trường - Ảnh 2.

Cô và trò Trường mầm non Lao Chải (Mù Cang Chải, Yên Bái) cùng nhau trải nghiệm văn hóa Tết - Ảnh: NGUYỄN THẾ LƯỢNG

Sắc màu văn hóa Tết trong sân trường - Ảnh 3.

Ngoại khóa “Sắc xuân trên rẻo cao” tại Trường THPT số 1 Bảo Yên (Lào Cai) - Ảnh: NGUYỄN THẾ LƯỢNG

Sắc màu văn hóa Tết trong sân trường - Ảnh 4.

Cô và trò điểm Trường mầm non Háng Bờ La Ha cùng nhau thưởng thức bánh giầy sau khi hoàn thành - Ảnh: NGUYỄN THẾ LƯỢNG

Sắc màu văn hóa Tết trong sân trường - Ảnh 5.

Các em học sinh tại điểm Trường mầm non Háng Bờ La Ha xem biểu diễn khèn Mông - Ảnh: NGUYỄN THẾ LƯỢNG

Sắc màu văn hóa Tết trong sân trường - Ảnh 6.

Trải nghiệm chợ quê ngày Tết trong sân trường tại Trường mầm non Hoa Hồng (xã Nậm Có, Mù Cang Chải, Yên Bái) - Ảnh: NGUYỄN THẾ LƯỢNG

Sắc màu văn hóa Tết trong sân trường - Ảnh 7.

Giáo viên, phụ huynh, học sinh tại Trường mầm non Hoa Hồng (xã Nậm Có, Mù Cang Chải, Yên Bái) cùng trải nghiệm văn hóa Tết - Ảnh: NGUYỄN THẾ LƯỢNG

Tết nồng ấm với phiên chợ 0 đồng cho người nghèo và công nhân ở lại Tết nồng ấm với phiên chợ 0 đồng cho người nghèo và công nhân ở lại

Hơn 20 mặt hàng gồm gạo, nếp, bánh chưng, bánh tét, đường sữa, bánh kẹo, quần áo, nước ngọt, bột ngọt, mắm muối và các loại rau củ quả phục vụ người lao động nghèo và công nhân ở lại ăn tết…là những mặt hàng thiết yếu ở Phiên chợ 0 đồng.

NGUYÊN THẾ LƯỢNG (Trường THPT Hạ Hòa - Phú Thọ)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận