14/12/2022 23:41 GMT+7

Rút sáu nhà ngoại giao khỏi nước Anh, Trung Quốc nói 'luân chuyển bình thường'

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngoại trưởng Anh James Cleverly xác nhận sáu nhà ngoại giao Trung Quốc đã rời Anh trước thời hạn ngày 14-12 do London đưa ra trước khi họ bị mất quyền miễn trừ ngoại giao và phải trả lời thẩm vấn của cảnh sát.

Rút sáu nhà ngoại giao khỏi nước Anh, Trung Quốc nói luân chuyển bình thường - Ảnh 1.

Vụ biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở Manchester - Ảnh: REUTERS

Trước đó, hồi tháng 10-2022, nhân viên Lãnh sự quán Trung Quốc ở Manchester bị cáo buộc đã đấm, đá một người biểu tình Hong Kong khi người này biểu tình trước tòa lãnh sự.

Ông Cleverly cho biết: "Tôi thất vọng vì những người này sẽ không bị thẩm vấn cũng như đối mặt với công lý. Dù sao đi nữa, những người chịu trách nhiệm về những cảnh tượng đáng hổ thẹn ở Manchester đã không còn - hoặc sẽ sớm không còn là nhân viên lãnh sự được công nhận tại Vương quốc Anh".

Theo Hãng tin Reuters, cảnh sát Anh đã điều tra về cáo buộc hành hung một người biểu tình. Người này bị một số người đàn ông đánh đập và còn bị kéo vào bên trong khuôn viên Lãnh sự quán Trung Quốc ở Manchester.

Đại sứ quán Trung Quốc được thông báo về việc Vương quốc Anh yêu cầu sáu quan chức Trung Quốc từ bỏ quyền miễn trừ ngoại giao để trả lời thẩm vấn của cảnh sát và có một tuần để hành động.

"Sau yêu cầu của chúng tôi, Chính phủ Trung Quốc đã triệu hồi những quan chức đó, bao gồm cả chính tổng lãnh sự, khỏi Vương quốc Anh", ông Cleverly nói.

Cảnh sát Manchester cho biết họ sẽ tiếp tục điều tra các sự kiện xung quanh cuộc biểu tình. Có một số ý kiến kêu gọi chính phủ cấm các quan chức này trở lại Anh.

Ngày 14-12, Trung Quốc cho rằng Chính phủ Anh đã không thực hiện nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế để bảo vệ tòa lãnh sự và nhân viên lãnh sự quán của họ. 

Việc tổng lãnh sự Trung Quốc ở Manchester trở về nước là một phần của sự luân chuyển các quan chức ngoại giao. 

"Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Manchester đã kết thúc nhiệm kỳ và trở về Trung Quốc theo chỉ thị cách đây không lâu. Đây là sự luân chuyển bình thường của các quan chức lãnh sự Trung Quốc", người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc cho biết trong tuyên bố đăng trên Twitter.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng gửi điện mừng Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc Ban Chấp hành Trung ương Đảng gửi điện mừng Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc

TTO - Ngày 16-10, nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XX Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ban Chấp hành Trung ương Đảng ta đã gửi điện mừng đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận