15/10/2022 17:14 GMT+7

Đại hội 20 Đảng Cộng sản Trung Quốc khai mạc sáng 16-10, kéo dài một tuần

TTXVN
TTXVN

TTO - Chiều 15-10, Trung Quốc thông báo chính thức về thời gian diễn ra Đại hội 20. Lễ khai mạc sẽ diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân vào lúc 10h sáng 16-10 theo giờ Bắc Kinh.

Đại hội 20 Đảng Cộng sản Trung Quốc khai mạc sáng 16-10, kéo dài một tuần - Ảnh 1.

Tấm poster chào mừng Đại hội 20 tại Bắc Kinh (Trung Quốc) - Ảnh: REUTERS

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, chiều 15-10, trong cuộc họp báo tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 20), ông Tôn Nghiệp Lễ (Sun Yeli) cho biết Đại hội 20 sẽ diễn ra tại Bắc Kinh từ ngày 16 tới 22-10.

Lễ khai mạc Đại hội 20 sẽ diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân vào lúc 10h sáng 16-10 theo giờ Bắc Kinh (9h sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam). Các đại biểu tề tựu tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh để bầu chọn ban lãnh đạo đảng trong 5 năm tới.

Ông Tôn Nghiệp Lễ nêu rõ tổng cộng 2.296 đại biểu đã được thẩm tra và xác nhận đủ tư cách tham dự Đại hội 20. Những đại biểu này đại diện cho hơn 96 triệu đảng viên và hơn 4,9 triệu tổ chức Đảng cấp cơ sở của Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Hơn 4.700 người đã được lấy ý kiến về dự thảo báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX trình Đại hội XX.

Được tổ chức 5 năm một lần, Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc thường kéo dài khoảng 1 tuần. Theo kế hoạch, sau khi Đại hội bế mạc ngày 22-10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 20 sẽ tiến hành Phiên họp toàn thể lần thứ nhất (Hội nghị Trung ương 1 khóa 20). 

Sau khi kết thúc Hội nghị Trung ương 1, Ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa mới sẽ gặp mặt các nhà báo Trung Quốc và nước ngoài.

Đại hội 20 Đảng Cộng sản Trung Quốc khai mạc sáng 16-10, kéo dài một tuần - Ảnh 2.

Ông Tôn Nghiệp Lễ trả lời qua màn hình tại cuộc họp báo ngày 15-10 - Ảnh: REUTERS

Trước thềm đại hội của Đảng Cộng sản Trung Quốc, phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh đã có cuộc trao đổi với nhà báo Ngụy Vi (Wei Wei), trưởng Ban Tiếng Việt Đài Phát thanh - Truyền hình trung ương Trung Quốc.

Đánh giá về ý nghĩa và tầm quan trọng của Đại hội 20 đối với tương lai phát triển của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đất nước Trung Quốc, nhà báo Ngụy Vi nhận định Đại hội 20 là đại hội hết sức quan trọng đối với Trung Quốc trong thời khắc then chốt khi Trung Quốc bước vào hành trình mới xây dựng toàn diện đất nước hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa. 

Năm năm tới sẽ là thời kỳ then chốt cho sự mở đầu của Trung Quốc trong việc thực hiện mục tiêu này. Việc đất nước tiếp tục vững mạnh trong 5 năm tới có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với việc thực hiện mục tiêu 100 năm lần thứ hai.

Theo nhà báo Ngụy Vi, Đại hội 20 có hai nhiệm vụ quan trọng:

Thứ nhất, hoạch định một cách khoa học những chủ trương lớn, mục tiêu, nhiệm vụ đối với sự phát triển của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đất nước Trung Quốc trong 5 năm tới, thậm chí dài hơn. Đại hội 19 đã hoạch định chiến lược gồm hai bước để xây dựng toàn diện một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, hùng mạnh. Cụ thể, giai đoạn 2020 - 2035, cơ bản thực hiện hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa; từ năm 2035 đến giữa thế kỷ này, xây dựng Trung Quốc thành một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hòa và tươi đẹp.

Thứ hai, Đại hội 20 sẽ khẳng định rõ ràng hành trình mới và các mục tiêu mới của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đoàn kết và thúc đẩy nhân dân các dân tộc Trung Quốc phấn đấu giành thắng lợi mới để đạt được mục tiêu chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.

Tăng cường an ninh, phòng dịch trước thềm đại hội

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, an ninh tại thủ đô Bắc Kinh đã được tăng cường những ngày qua. Một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cũng được siết chặt, trong khi công tác chuẩn bị cũng đang được gấp rút hoàn thành.

Từ vài ngày qua, lực lượng an ninh đã được tăng cường tại các tuyến đường dẫn đến Đại lễ đường Nhân dân ở khu vực quảng trường Thiên An Môn và nhiều địa điểm trọng yếu khác nhằm siết chặt công tác an ninh đảm bảo tổ chức thành công Đại hội 20.

Chính quyền thành phố Bắc Kinh cũng vạch ra chương trình đối phó với tình trạng khẩn cấp, trong đó yêu cầu tất cả cơ quan, ban, ngành liên quan bảo đảm nguồn nước, điện, khí đốt, các dịch vụ vận chuyển, cấp cứu và lực lượng cứu hỏa luôn ở trong tư thế sẵn sàng.

Công tác phòng, chống dịch cũng được tăng cường. Một số du khách đến Bắc Kinh đã nhận được thông báo trên ứng dụng theo dõi COVID-19 yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính mới được đến các địa điểm công cộng.

Trung Quốc bầu gần 2.300 đại biểu dự Đại hội Đảng lần thứ 20 Trung Quốc bầu gần 2.300 đại biểu dự Đại hội Đảng lần thứ 20

TTO - Tổng cộng có 2.296 đại biểu đã được bầu chọn để tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), hay gọi tắt là Đại hội Đảng XX.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận