29/05/2020 14:22 GMT+7

Rừng thông cổ thụ bị đốn hạ trong khu danh thắng Lang Biang

M.VINH
M.VINH

TTO - Những cây thông cổ thụ có đường kính gốc hơn 0,5m đã bị đốn hạ ngay bên trong danh thắng Lang Biang.

Rừng thông cổ thụ bị đốn hạ trong khu danh thắng Lang Biang - Ảnh 1.

Dấu vết cây thông rừng bị đốn còn tươi mới - Ảnh: M.V.

Ngày 29-5, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ việc rừng thông bên trong danh thắng quốc gia Lang Biang, thuộc vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển thế giới Lang Biang (huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) bị đốn hạ. 

Trước đó, nhiều người dân và du khách phản ảnh đến cơ quan chức năng về việc hàng trăm cây thông rừng nhiều năm tuổi có đường kính gốc hơn 0,5m đã bị đốn hạ bằng cưa máy hoặc đầu độc. 

Hàng trăm cây thông cổ thụ cả cũ và mới đã bị cưa hạ, đốt cháy đen nằm ngổn ngang trên mặt núi. Địa điểm thông bị đốn hạ nhiều nhất là đỉnh núi Bà, một trong 2 đỉnh núi chính thuộc cụm núi Lang Biang.

Rừng thông cổ thụ bị đốn hạ trong khu danh thắng Lang Biang - Ảnh 2.

Thân cây còn bỏ ngổn ngang ở hiện trường - Ảnh: M.VINH

Một số cây thông đã bị xẻ thành gỗ ngay tại hiện trường. Tại khu vực này, chỉ trong phạm vi vài hecta đã có hàng trăm cây thông cổ thụ cả cũ và mới, đường kính gốc lớn tới cả người ôm bị cưa hạ. 

Tại nhiều vị trí, rừng thông quý bị cưa trắng, gỗ vẫn còn nằm ngổn ngang trên mặt đất. Tại một số nơi, gỗ thông vừa hạ đã bị cưa thành từng lóng ngắn. Tại một số vị trí, sau khi cây thông bị đốn hạ thì cây hoa màu được trồng xen vào.

Một cán bộ kiểm lâm cho biết mục đích tàn phá, đầu độc và cưa hạ rừng thông cổ thụ ở dãy núi Lang Biang và ở những vùng khác chủ yếu là lấn chiếm đất để sản xuất nông nghiệp hoặc chuyển nhượng qua tay kiếm lời bất chính với giá khoảng 200-250 triệu đồng/1.000m2.

Rừng thông cổ thụ bị đốn hạ trong khu danh thắng Lang Biang - Ảnh 3.

Ở một số vị trí thông đã bị xẻ thành gỗ bỏ tại hiện trường - Ảnh: M.V.

UBND huyện Lạc Dương đã phối hợp với Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà và các cơ quan, đơn vị kiểm tra, thống kê thiệt hại và làm rõ trách nhiệm những người liên quan.

Vị trí rừng thông bị triệt hạ là núi Lang Biang, thuộc lâm phần quản lý của Vườn quốc gia Bidoup -Núi Bà. Đây cũng là địa danh đã được công nhận là Thắng cảnh cấp quốc gia năm 2004.

Thêm 111 cây thông 24 năm tuổi bị đốn hạ Thêm 111 cây thông 24 năm tuổi bị đốn hạ

TTO - Tiếp theo rừng thông 31 năm tuổi bị chặt hạ thì hàng trăm cây thông 24 năm tuổi tại tiểu khu 469 rừng phòng hộ Đạm Bri (xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) tiếp tục bị đốn hạ.

M.VINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên