09/04/2023 15:49 GMT+7

Rừng phòng hộ đèo Prenn Đà Lạt vẫn cháy

Rừng phòng hộ đèo Prenn Đà Lạt tiếp tục cháy đến rạng sáng 9-4, khiến khoảng 3ha rừng phòng hộ bị ảnh hưởng.

Rừng phòng hộ đèo Prenn Đà Lạt vẫn cháy - Ảnh 1.

Dùng bình phun nước đeo lưng để tiếp cận đám cháy - Ảnh: M.V.

Đêm 8-4, rừng phòng hộ đèo Prenn (P.3, Đà Lạt) tiếp tục bị cháy. Đến khoảng 1h ngày 9-4, đám cháy đã được khống chế. 

Cơ quan chức năng ghi nhận thêm 3ha rừng bị cháy, nâng tổng diện tích rừng bị thiệt hại trong vụ cháy kéo dài từ đêm 7-4 lên 13ha. Tuy nhiên, đến 15h cùng ngày, vụ cháy rừng tiếp tục xảy ra ở nhiều vị trí.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết, chủ yếu cháy thảm thực bì dưới tán rừng nên không thiệt hại lớn đến tài nguyên rừng. 

Đơn vị đã cử hơn 30 người tham gia dập lửa bằng bình phun nước di động. Khu trú đám cháy, dập những điểm cháy âm ỉ để không bị lây lan vẫn là phương pháp chính. Hiện các nhân viên kiểm lâm vẫn đang dùng flycam tìm kiếm điểm cháy, tập trung tìm điểm cháy mới

Rừng phòng hộ đèo Prenn Đà Lạt vẫn cháy - Ảnh 2.

Tìm kiếm điểm cháy rừng bằng flycam

Đến trưa 9-4, các phương tiện chữa cháy chuyên nghiệp đã rút khỏi các khu vực có cháy rừng. Việc chữa cháy do lực lượng kiểm lâm và người dân đang tham gia giao khoán bảo vệ rừng thực hiện. 

Ghi nhận của phóng viên, dụng cụ chữa cháy rất thô sơ, chủ yếu dùng bình đeo lưng chứa nước (bình chuyên dùng phun thuốc bảo vệ thực vật). 

Thậm chí, người tham gia chữa cháy phải dùng can chứa nước để mang đến các điểm cháy. Do đó, công tác chữa cháy diễn ra chậm, ngăn ngừa cháy lan là chính.

Rừng phòng hộ đèo Prenn Đà Lạt vẫn cháy - Ảnh 3.

Cháy lan theo cỏ khô trong rừng

Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng cho hay đám cháy khá xa những vùng xe chữa cháy chuyên nghiệp có thể tiếp cận, nên phải sử dụng tất cả những thiết bị nhỏ gọn như bình chứa nước đeo lưng, hoặc tận dụng những vật dụng có thể tìm thấy ở gần hiện trường. 

Những bình chứa nước nhỏ đạt hiệu quả mang nước đến hiện trường có độ dốc lớn. Vị này thừa nhận, các tốp chữa cháy thiếu thiết bị nên hiệu quả chữa cháy không cao. Việc này đã được ghi nhận và đã bổ sung theo nhu cầu chữa cháy của các lực lượng.

Hiện UBND tỉnh Lâm Đồng chưa thống kê thiệt hại thông rừng tự nhiên sau vụ cháy. Sau khi việc dập lửa hoàn tất, cơ quan chức năng sẽ xác định được cây sống, cây chết.

Rừng phòng hộ đèo Prenn Đà Lạt vẫn cháy - Ảnh 4.

Cháy âm ỉ dưới tán rừng

Rừng phòng hộ đèo Prenn Đà Lạt vẫn cháy - Ảnh 5.

Nhân viên bảo vệ rừng dập các tàn lửa sau trận cháy

Rừng phòng hộ đèo Prenn Đà Lạt vẫn cháy - Ảnh 6.

Dùng can nhựa vác nước lên các điểm cháy để dập lửa

Kon Tum yêu cầu điều tra vụ cháy rừng làm 2 người chếtKon Tum yêu cầu điều tra vụ cháy rừng làm 2 người chết

Ngày 10-3, UBND tỉnh Kon Tum có văn bản yêu cầu Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp UBND huyện Sa Thầy, Công ty TNHH MTV nguyên liệu giấy Miền Nam khẩn trương điều tra vụ cháy rừng tại tiểu khu 596 (xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy) khiến hai người tử vong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên