Rùng mình với lãi suất cho vay trên mạng

24/11/2021 10:41 GMT+7

TTO - Ngày dịch giã, các kiểu thông tin cho vay thường thấy trên bờ tường, cột điện trước đây đang 'đổ bộ' lên các trang mạng xã hội mời gọi người vay, hướng đến người dùng trẻ.

Rùng mình với lãi suất cho vay trên mạng - Ảnh 1.

Nội dung vay tiền nhanh trên mạng và lãi suất ngất ngưởng - Ảnh: N.M.

Trên các mạng xã hội gần đây có khá nhiều nội dung cho vay tiền. Nhiều tài khoản chuyên tạo ra các video với nội dung cho vay không thế chấp, chỉ cần có chứng minh nhân dân, bao nợ xấu, không thẩm định... Bên dưới các tài khoản có sẵn đường link để truy cập vào trang web chuyên cho vay tiền.

Một lần vào xem thử, khi trở ra trang ngoài xem tiếp những nội dung khác, tôi liền bị "bủa vây" từ liên hoàn các video quảng cáo vay tiền. Nhiều người mặc đồng phục ngân hàng uy tín để cố tình cho người xem tin tưởng những lời mời vay nhanh, dễ hiểu. Có dễ như vậy không?

Từ đường link trên một tài khoản TikTok, tôi được dẫn đến một trang mạng giới thiệu đến mấy chục gói vay. Họ khuyến khích đăng ký (qua mạng) ít nhất 3 gói vay để có tiền vay nhanh. Thử truy cập vào một gói, tôi được dẫn tiếp đến trang mạng mang tên M. có sẵn khung điền số tiền và thời hạn vay. 

Tôi điền mức vay 2.000.000 đồng trong 10 ngày thì cho thấy tổng cộng phải trả... 2.510.000 đồng, trong một tháng (trả trước 30 ngày), tổng số tiền phải trả là 3.530.000 đồng. Tất cả số tiền phải trả được hiểu bao gồm gốc-lãi-phí tư vấn. 

Lãi 75%/tháng, đây không phải là kiểu cho vay cắt cổ thì nên gọi tên là gì? Nghĩ mà rùng mình.

Ai túng quá làm liều vay đại, lãi cao ngất kiểu này hẳn cơ hội trả nợ cũng không dễ dàng, nhất là vào mùa dịch cuộc sống đang khó khăn. Sự việc một nữ sinh viên sập bẫy tín dụng đen đăng trên báo chí mới đây góp thêm một lời cảnh báo: người trót vay muốn thoát nợ không hề dễ dàng. 

Từ vài triệu đồng vay ban đầu, sau một năm, số tiền gốc và lãi đã lên gần 300 triệu đồng. Bản thân người vay còn bị phía cho vay đe dọa, khủng bố tinh thần...

Mọi người, nhất là sinh viên nên cẩn trọng khi quyết định vay tiền và cẩn trọng khi xem các quảng cáo vay nhanh, vay dễ khi lướt mạng. Trang mạng cho đăng tải video cũng phải có trách nhiệm với người dùng. 

Rõ ràng đây cũng là nội dung có thể gây ra rủi ro cho người dùng và chuyện cho vay nặng lãi, khủng bố con nợ đang là một vấn nạn trong xã hội.

Cho vay tiền lãi ‘cắt cổ’ 365%/năm kèm thế chấp bằng hình ảnh nhạy cảm Cho vay tiền lãi ‘cắt cổ’ 365%/năm kèm thế chấp bằng hình ảnh nhạy cảm

TTO - Hai thanh niên tại Quảng Bình cho nhiều người vay tiền với lãi 'cắt cổ' đến 365%/năm, ngoài ra người vay phải thế chấp thêm bằng hình ảnh nhạy cảm của mình, nếu không trả sẽ bị tung hình ảnh lên mạng.

NGUYỄN MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận