Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Cho vay tiền lãi ‘cắt cổ’ 365%/năm kèm thế chấp bằng hình ảnh nhạy cảm

09/10/2021 13:42 GMT+7

TTO - Hai thanh niên tại Quảng Bình cho nhiều người vay tiền với lãi 'cắt cổ' đến 365%/năm, ngoài ra người vay phải thế chấp thêm bằng hình ảnh nhạy cảm của mình, nếu không trả sẽ bị tung hình ảnh lên mạng.

Cho vay tiền lãi ‘cắt cổ’ 365%/năm kèm thế chấp bằng hình ảnh nhạy cảm - Ảnh 1.

Hai thanh niên điều hành đường dây cho vay nặng lãi vừa bị bắt - Ảnh: NGÔ QUANG VĂN

Ngày 9-10, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Bình cho biết đơn vị này vừa phối hợp với Công an TP Đồng Hới và các phòng nghiệp vụ phá thành công đường dây cho vay nặng lãi tại tỉnh này.

Điều đặc biệt với đường dây này, nếu không có giấy tờ tùy thân hoặc tài sản thì ngoài cho vay lãi nặng với mức lãi suất lên tới 365%/năm, người vay tiền bị buộc phải thế chấp thêm cả hình ảnh nhạy cảm của mình để nếu không trả nợ thì sẽ bị tung hình ảnh lên mạng.

Theo điều tra của các trinh sát, trong thời gian dài, hai thanh niên gồm Lương Minh Ngọc (25 tuổi, trú xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa) và Nguyễn Thái Quý (28 tuổi, trú phường Đồng Hải, TP Đồng Hới, cùng tỉnh Quảng Bình) mở dịch vụ kinh doanh cầm đồ.

Tuy nhiên, hai người này đã lập nhiều tài khoản Zalo, Facebook và đăng nhiều bài với nội dung cho vay online, thủ tục nhanh, gọn để mời gọi người vay.

Khi người vay có nhu cầu vay tiền thì Ngọc chụp ảnh người vay, yêu cầu người vay để lại các loại giấy tờ tùy thân, viết giấy mượn tiền và viết giấy biên nhận tiền hàng để hợp thức hóa tiền vay với các gói vay từ 5 triệu đồng đến 150 triệu đồng. 

Mức lãi suất vay của nhóm này từ 180% đến 365%/năm. Chỉ trong khoảng 3 năm từ năm 2018 đến nay, Ngọc và Quý đã cho rất nhiều người dân trên địa bàn vay tiền với số tiền lên đến hàng tỉ đồng.

Đặc biệt, cơ quan chức năng đã làm rõ, đối với người vay không có tài sản, giấy tờ tùy thân để vay tiền, các đối tượng này yêu cầu người vay tiền thế chấp bằng các video, hình ảnh nhạy cảm của mình để cho vay.

Nếu người vay không trả tiền hoặc trả tiền chậm thì các đối tượng sẽ gặp trực tiếp hoặc gọi điện, nhắn tin đe dọa đăng hình ảnh người vay tiền lên mạng xã hội hoặc in các tờ rơi rải ở khu vực dân cư để gây áp lực, buộc người vay trả tiền.

Cơ quan công an cũng đã khám xét khẩn cấp cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ của hai người này. Tại đây, nhiều tài liệu ghi chép việc cho vay nặng lãi đã được phát hiện.

Công an Quảng Nam bắt thêm 5 thanh niên cho vay nặng lãi Công an Quảng Nam bắt thêm 5 thanh niên cho vay nặng lãi

TTO - Chỉ trong một tuần, Công an tỉnh Quảng Nam bắt giữ 11 thanh niên từ các tỉnh phía Bắc vào địa bàn tỉnh này điều hành đường dây cho vay nặng lãi.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận