28/09/2021 13:17 GMT+7

Vụ án đại gia Đào Thị Như Lệ: Lộ diện nhóm cho vay nặng lãi của các ‘quý bà’

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Từ vụ nữ đại gia ở Đà Nẵng móc nối với nhân viên chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà (Đà Nẵng) chiếm đoạt hơn 20 “sổ đỏ” của người dân làm thủ tục tại đây, Công an Đà Nẵng đã vào cuộc điều tra, khởi tố nhiều vụ án, bị can.

Vụ án đại gia Đào Thị Như Lệ: Lộ diện nhóm cho vay nặng lãi của các ‘quý bà’ - Ảnh 1.

Từ vụ chiếm đoạt trái phép "sổ đỏ", Công an Đà Nẵng đã vào cuộc điều tra làm rõ nhiều hành vi phạm tội khác nhau, nhiều vụ án, bị can bị khởi tố - Ảnh: Đ.C.

Đặc biệt trong đó là nhóm cho vay nặng lãi quy mô lớn mà người chủ mưu, cầm đầu là 1 phụ nữ đang được làm rõ.

Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng vừa tống đạt quyết định khởi tố Trần Thị Thu Tâm (47 tuổi, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng), Nguyễn Thị Tố Nga (50 tuổi, trú Sơn Trà, Đà Nẵng) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Tâm bị bắt tạm giam, Nga bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vụ án đại gia Đào Thị Như Lệ: Lộ diện nhóm cho vay nặng lãi của các ‘quý bà’ - Ảnh 2.

Trần Thị Thu Tâm bị khởi tố, bắt tạm giam - Ảnh: Đ.C

Với mục đích vụ lợi bất chính, Tâm, Trần Thu Hà - 50 tuổi, trú xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng - và Nga đã cùng nhau cấu kết cho Đào Thị Như Lệ (một đại gia tại Đà Nẵng) vay tiền nhiều lần với khoản tiền từ 14 - 46,5 tỉ đồng, lãi suất 1%/ngày/số tiền cho vay, tương ứng 365%/năm, gấp 18,25 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự.

Trong đó, Tâm là người chủ mưu, cầm đầu; Hà là người trực tiếp thực hiện cho vay lãi nặng; Nga là người giúp sức.

Qua điều tra xác định, Tâm đã thu lợi bất chính số tiền hơn 4,9 tỉ đồng, Hà thu lợi bất chính trên 462 triệu đồng, Nga thu lợi bất chính hơn 185 triệu đồng; Nga và Hà thu lợi bất chính chung số tiền trên 123 triệu đồng…

Vụ án đại gia Đào Thị Như Lệ: Lộ diện nhóm cho vay nặng lãi của các ‘quý bà’ - Ảnh 3.

Trần Thu Hà - đối tượng có "số má" trong giới cho vay nặng lãi trên địa bàn - bị khởi tố, bắt tạm giam - Ảnh: Đ.C

Đây là diễn biến mới nhất liên quan quá trình mở rộng vụ án cho vay lãi nặng xôn xao dư luận mà Công an Đà Nẵng đang điều tra.

Vào ngày 5-7, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự số 57 để điều tra vụ án cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự xảy ra tại Đà Nẵng. Kết quả bước đầu đã thu thập một số thông tin, tài liệu, dữ liệu, có dấu hiệu về việc Tâm, Hà, Nga thực hiện việc cho vay lãi nặng đối với nhiều người, thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn.

Trong đó, Trần Thu Hà là một đối tượng có "số má" trong giới cho vay nặng lãi trên địa bàn TP Đà Nẵng. Hà đã thỏa thuận cho Lệ vay gần 10 tỉ đồng với lãi suất 1%/ngày, thu lời bất chính hơn 1,2 tỉ đồng.

Theo tìm hiểu, khoảng tháng 7-2020, Dương Thị Ngọc Anh - chuyên viên chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà - đã giao 22 "sổ đỏ" của công dân nộp tại chi nhánh này cho Lệ.

Lệ sử dụng sổ này, nói dối là "sổ đỏ" các lô đất của mình hoặc người thân đã mua nhưng chưa ra công chứng sang tên để kéo dài thời gian trả nợ, xoay xở cho các khoản vay rất lớn trước đó.

Cơ quan công an đã vào cuộc, thu hồi số "sổ đỏ" đã bị chiếm đoạt trái phép.

Giai đoạn 1, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can: 

Ngọc Anh - tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; 

Lệ - tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (đồng phạm với Anh); 

Phạm Thanh - về tội cưỡng đoạt tài sản (xuất phát từ việc Thanh cho Lệ vay lãi nặng, sau đó dùng vũ lực ép Lệ viết giấy nhận nợ với số tiền hơn 50 tỉ đồng).

Giai đoạn 2, ngày 5-7 đã khởi tố thêm vụ án cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và khởi tố các bị can: Trần Thu Hà, Lê Trọng Phương và Đào Thị Như Lệ. 

Chiều 22-9, đã khởi tố Tâm, Nga cùng tội danh trên.

Khởi tố ‘nữ quái’ cho vay nặng lãi, tra tấn con nợ Khởi tố ‘nữ quái’ cho vay nặng lãi, tra tấn con nợ

TTO - Tại cơ quan công an, Lê Thị Hiền khai nhận đã nhiều lần cho vay lãi nặng đối với nhiều người để thu lợi bất chính. Hiền còn ra tay đánh đập con nợ tại nhà riêng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên