22/09/2021 22:13 GMT+7

Vụ đại gia Đào Thị Như Lệ vay lãi nặng: Khởi tố người chủ mưu cho vay

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Với mục đích vụ lợi bất chính, 3 người đã cùng nhau cấu kết cho đại gia Đào Thị Như Lệ (Đà Nẵng) vay tiền nhiều lần với khoản tiền từ 14-46,5 tỉ đồng, lãi suất 1%/ngày/số tiền cho vay, tương ứng 365%/năm.

Vụ đại gia Đào Thị Như Lệ vay lãi nặng: Khởi tố người chủ mưu cho vay - Ảnh 1.

Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng tống đạt các quyết định - Ảnh: Đ.C

Chiều 22-9, Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét chỗ ở đối với Trần Thị Thu Tâm (47 tuổi, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng), Nguyễn Thị Tố Nga (50 tuổi, trú Sơn Trà, Đà Nẵng) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo cơ quan điều tra, với mục đích vụ lợi bất chính, Tâm, Trần Thu Hà (50 tuổi, trú xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng, đã bị khởi tố trước đó), Nga đã cùng nhau cấu kết cho Đào Thị Như Lệ vay tiền nhiều lần với khoản tiền từ 14 - 46,5 tỉ đồng, lãi suất 1%/ngày/số tiền cho vay, tương ứng 365%/năm, gấp 18,25 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự. 

Trong đó, Tâm là người chủ mưu, cầm đầu, Hà là người trực tiếp thực hiện cho vay lãi nặng, Nga là người giúp sức.

Vụ đại gia Đào Thị Như Lệ vay lãi nặng: Khởi tố người chủ mưu cho vay - Ảnh 2.

Cơ quan điều tra tống đạt các quyết định đối với Tâm - Ảnh: Đ.C

Qua điều tra xác định, Tâm đã thu lợi bất chính số tiền hơn 4,9 tỉ đồng, Hà thu lợi bất chính trên 462 triệu đồng, Nga thu lợi bất chính hơn 185 triệu đồng; Nga và Hà thu lợi bất chính chung số tiền trên 123 triệu đồng.

Tâm biết Hà chung tiền cùng với Tâm để cho Lệ vay lãi nặng nên ngoài chịu trách nhiệm về số tiền thu lợi bất chính đã thu được thì Tâm còn tham gia với vai trò đồng phạm; tổng số tiền hơn 5,6 tỉ đồng.

Nga đưa tiền cho Hà để cho Lệ vay, ngoài ra, Hà và Nga còn cùng chung góp 200 triệu đồng cho Lệ vay. Nga không biết về số tiền cho vay của Tâm, Hà nên Nga chịu trách nhiệm về số tiền thu lợi bất chính mà Nga đã thu được và số tiền thu lợi bất chính của khoản góp chung 200 triệu đồng với Hà; tổng số tiền là hơn 309 triệu đồng.

Như vậy, liên quan đến vụ án chiếm đoạt "sổ đỏ" tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà, kết thúc điều tra giai đoạn 1, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can: Dương Thị Ngọc Anh (cán bộ chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đào Thị Như Lệ (một đại gia có tiếng tại Đà Nẵng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (đồng phạm Anh); Phạm Thanh về tội cưỡng đoạt tài sản (xuất phát từ việc Thanh cho Lệ vay lãi nặng, sau đó dùng vũ lực ép Lệ viết giấy nhận nợ với số tiền hơn 50 tỉ đồng).

Trong giai đoạn 2, ngày 6-7, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 người để điều tra tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Và nay khởi tố thêm 2 người cùng cho đại gia Lệ vay lãi nặng.

Vụ đại gia Đào Thị Như Lệ vay lãi nặng: Khởi tố người chủ mưu cho vay - Ảnh 3.

Cơ quan điều tra thực hiện khám xét nơi ở của người liên quan - Ảnh: Đ.C

Đà Nẵng: Đại gia Đào Thị Như Lệ lừa đảo chiếm đoạt tài sản 41,4 tỉ đồng Đà Nẵng: Đại gia Đào Thị Như Lệ lừa đảo chiếm đoạt tài sản 41,4 tỉ đồng

TTO - UBND TP Đà Nẵng vừa có báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 6 tháng đầu năm 2021.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên