Làng heo đất ở Lái Thiêu (Bình Dương) ra đời cách đây gần nửa thế kỷ. Cho đến nay, dù số hộ theo nghề đã vơi đi nhưng nét đẹp truyền thống của làng nghề vẫn được bảo toàn nguyên vẹn. Những hộ bám theo nghề vẫn miệt mài vật lộn với con heo bỏ ống.
Mỗi dịp Tết đến, không khí tại nơi này càng thêm tất bật. Năm nay, trước tình hình kinh tế khó khăn, các hộ dân vẫn kiên trì, nâng cao chất lượng sản phẩm để thu hút khách hàng và duy trì doanh số.
Anh Lê Hoàng Việt (cơ sở Hoàng Thái) cho biết: "Vẫn theo tiêu chí là năm gì thì sẽ sáng tạo theo chủ đề năm đó nhưng riêng năm nay chúng tôi phá cách làm những sản phẩm cách điệu, hoa văn mới lạ hơn. Các loại rồng thỏi vàng, rồng chibi... được ưa chuộng nhiều nhất".
Theo chủ các cơ sở, đến thời điểm hiện nay thì lượng hàng xuất đi sẽ tăng dần đến Tết Nguyên đán. Sản phẩm heo đất của làng nghề được đưa đi tiêu thụ tại Tiền Giang, An Giang và các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam Bộ và còn được xuất sang Lào, Campuchia, Thái Lan.
Ngoài làm heo truyền thống, nhiều xưởng còn kết hợp làm heo mạ vàng bằng thạch cao vừa trưng trong ngày Tết vừa có kết hợp bỏ ống với ngụ ý may mắn, tài lộc.
Không khí tại làng heo đất Lái Thiêu những ngày cận Tết Giáp Thìn 2024
Sản phẩm rồng thỏi vàng, rồng chibi... được người thợ vẽ màu tinh xảo để đưa lên kệ chào Tết - Ảnh: P.Q
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận