20/09/2019 19:16 GMT+7

Rộng cơ hội xét vào biên chế cho giáo viên hợp đồng

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

TTO - Việc tuyển dụng hàng ngàn giáo viên hợp đồng vào biên chế tại các địa phương hiện nay sẽ do chủ tịch UBND các tỉnh quyết định, căn cứ vào nhu cầu vị trí việc làm của địa phương.

Rộng cơ hội xét vào biên chế cho giáo viên hợp đồng - Ảnh 1.

Các địa phương có thể tuyển giáo viên ký hợp đồng trước năm 2015 vào biên chế - Ảnh: T.Đ.H.

Tại cuộc họp báo do Bộ Nội vụ tổ chức chiều 20-9, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết Bộ Chính trị, Thủ tướng đã có chỉ đạo vấn đề này. 

Tinh thần chung là những người ký hợp đồng trước ngày 31-12-2015, có đóng bảo hiểm thì giao cho chủ tịch UBND căn cứ vào vị trí việc làm, biên chế để tuyển dụng.

"Bộ Chính trị, Chính phủ đã có tinh thần chỉ đạo như vậy, đề nghị các địa phương thực hiện đúng chỉ đạo để tránh hiểu nhầm", ông Thăng nhấn mạnh.

Thời gian qua, vấn đề giáo viên hợp đồng luôn khiến nhiều địa phương "đau đầu" nhưng chưa tìm ra hướng giải quyết phù hợp.

Cụ thể, có khoảng 3.000 giáo viên hợp đồng tại Hà Nội và hàng ngàn giáo viên hợp đồng tại các địa phương khác dù đã dạy học nhiều năm nhưng vẫn không đủ điều kiện xét tuyển đặc cách vào biên chế.

Giải thích về vấn đề này, ông Trương Hải Long - vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức, Bộ Nội vụ - cho biết: Theo nghị định 29, giáo viên hợp đồng được xét đặc cách vào biên chế, nhưng nghị định 161 sửa đổi nghị định 29 quy định không được xét đặc cách. Nghị định 161 căn cứ vào các chủ trương, nghị quyết của Đảng về sắp xếp đơn vị sự nghiệp.

Cũng theo ông Long, những năm trước đây tồn tại tình trạng giáo viên hợp đồng không đúng quy định pháp luật, Đảng, Nhà nước đã có nhiều văn bản chấn chỉnh tình trạng này.

Vừa qua, để giải quyết dứt điểm các vướng mắc về giáo viên hợp đồng, Bộ Chính trị yêu cầu các địa phương rà soát. Với trường hợp giáo viên làm hợp đồng làm việc đúng quy định, ký hợp đồng trước 31-12-2015 thì cho phép tuyển dụng đặc cách.

Theo ông Trương Hải Long, để giải quyết vấn đề giáo viên hợp đồng, một số địa phương đã chủ động phối hợp với Bộ Nội vụ xin được tuyển dụng viên chức theo quy định chung của Nhà nước.

Ngoài ra, nhiều địa phương cũng tổ chức thi tuyển công chức để khắc phục vấn đề giáo viên hợp đồng. Chủ trương hiện nay là giao cho các địa phương chủ động giải quyết vấn đề giáo viên hợp đồng.

Trong khi đó, trả lời về tình trạng thiếu giáo viên tại nhiều địa phương hiện nay, ông Nguyễn Văn Lượng - quyền vụ trưởng Vụ Biên chế, Bộ Nội vụ - thông tin rằng bộ đã giao biên chế cho địa phương rồi, phải bảo đảm không tăng biên chế.

Với tình trạng thiếu giáo viên, cán bộ y tế, bộ đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng đã có văn bản giao cho các bộ Giáo dục và đào tạo, Y tế, Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam rà soát và báo cáo Thủ tướng để thực hiện theo chủ trương của Bộ Chính trị.

Cũng theo đại diện của Bộ Nội vụ, việc giao biên chế công chức trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng, bộ thực hiện đúng theo quy định. Quá trình rà soát tình trạng thiếu biên chế y tế, giáo dục tại các địa phương phải gắn liền với sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập, với sắp xếp lại bộ, máy, xác định vị trí việc làm.

Hà Nội Hà Nội 'xét tuyển hết' giáo viên hợp đồng trên 5 năm

TTO - Phương án của UBND thành phố Hà Nội đưa ra là xét tuyển hết số giáo viên đã ký hợp đồng, đóng bảo hiểm trên 5 năm rồi mới thi tuyển số giáo viên còn lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận