‘Rốn lũ’ Hà Tĩnh những ngày ấm áp tình người

08/09/2019 18:17 GMT+7

TTO - Nước lũ rút đến đâu, các lực lượng quân đội, công an và đoàn viên thanh niên lại khẩn trương hỗ trợ người dân, trường học và công sở ở vùng lũ Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh khắc phục hậu quả mưa lũ đến đó.

‘Rốn lũ’ Hà Tĩnh những ngày ấm áp tình người - Ảnh 1.

Các chiến sĩ bộ đội và đoàn thanh niên cùng hỗ trợ người dân vùng lũ Hương Khê, Hà Tĩnh khắc phục hậu quả - Ảnh: DOÃN HÒA

Mưa lũ dồn dập do ảnh hưởng của cơn bão số 4, áp thấp nhiệt đới cộng với việc Nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ đã làm nhiều địa phương ở Hà Tĩnh bị thiệt hại nặng nề.

Ba ngày qua, ở "rốn lũ" Hương Khê không còn mưa, nước lũ ở sông Ngàn Sâu cũng rút nhanh hơn.

Dọn trường đón học sinh đếp lớp

Lũ rút đến đâu để lại khung cảnh ngổn ngang đến đó. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội, dân quân đang tiếp tục ngày đêm bám địa bàn, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai. Công việc dọn dẹp được ưu tiên cho các công sở, trạm xá, trường học và các gia đình chính sách, neo đơn.

Tại xã Hà Linh - một trong những xã bị ngập lụt nặng nề với hơn 245 hộ bị ngập sâu, bùn đất ngổn ngang, rác rưởi tràn vào nhà dân, trường học, công sở khiến công tác dọn dẹp vệ sinh gặp nhiều khó khăn.

Đợt lũ đến trước thời điểm khai giảng của học sinh nên các lực lượng quân đội đóng trên địa bàn được huy động tối đa cùng thầy cô, người dân chạy đua dọn dẹp trường lớp sớm đón học sinh trở lại trường vào sáng 9-9.

‘Rốn lũ’ Hà Tĩnh những ngày ấm áp tình người - Ảnh 2.

Trường mầm non Hà Linh, xã Hương Khê bị ngập lụt nặng nề - Ảnh: VĂN ĐỊNH

‘Rốn lũ’ Hà Tĩnh những ngày ấm áp tình người - Ảnh 3.

Nước lũ rút đến đâu, các chiến sĩ bộ đội lau dọn trường lớp đến đó - Ảnh: DOÃN HÒA

‘Rốn lũ’ Hà Tĩnh những ngày ấm áp tình người - Ảnh 4.

Các chiến sĩ bộ đội hỗ trợ thầy cô dọn dẹp trường lớp đón học sinh - Ảnh: VĂN ĐỊNH

"Nằm sát sông nên trường mầm non xã bị ngập nặng. Nhờ chủ động theo dõi diễn biến thời tiết nên ngay khi biết tin mưa lớn kéo dài, lực lượng bộ đội đã đến hỗ trợ người dân di dời tài sản lên khu vực cao. Lũ vừa rút, bộ đội lại kịp thời đến giúp thầy cô dọn trường lớp. Nhờ vậy nên sáng mai 9-9 trường có thể khai giảng được" - ông Nguyễn Đình Manh, phó chủ tịch UBND xã Hà Linh, huyện Hương Khê, chia sẻ.

Tuổi đã cao lại sống một mình nên khi lũ rút, ông Trần Quân Huấn (ngụ xã Hòa Hải, huyện Hương Khê) không biết xoay xở thế nào để dọn lớp bùn đất bám trên bàn ghế, giường tủ.

Nỗi lo lắng của cụ ông 85 tuổi như vơi bớt khi các cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Hòa Hải đến giúp lau dọn nhà cửa. "Nếu không có các chú bộ đội đến giúp thì chắc tôi cũng phải mất vài ba ngày mới dọn được nhà", ông Huấn xúc động nói.

Anh Phạm Xuân Trung (39 tuổi, ngụ xã Hương Đô, huyện Hương Khê) nóng ruột suốt ba hôm nay bởi nước lũ chia cắt đường ra trường, hai con anh học trường mầm non và tiểu học không thể đến trường. Vừa lau dọn qua nhà cửa khi lũ rút, anh chạy ra trường cùng bộ đội phụ thầy cô lau dọn bàn ghế.

"Các cháu lỡ khai giảng rồi nên giờ chúng tôi chỉ mong nước lũ rút nhanh, mỗi người một tay để các cháu theo kịp chương trình học", anh Trung nói.

‘Rốn lũ’ Hà Tĩnh những ngày ấm áp tình người - Ảnh 5.

Các chiến sĩ bộ đội Hà Tĩnh giúp người dân huyện Can Lộc thu hoạch lúa bị ngập lụt - Ảnh: DOÃN HÒA

"Vì nhân dân, chúng tôi không ngại nắng mưa"

Không chỉ hỗ trợ người dân dọn nhà cửa, những ngày này, màu áo xanh người lính cũng in dấu trên các cánh đồng lúa đến kỳ thu hoạch.

Do nước ngập sâu, lúa bị gãy đổ và hư hỏng nhiều nên việc đưa phương tiện máy móc vào thu hoạch là điều không thể và có nguy có mất trắng hoàn toàn. Những chiến sĩ trẻ xuống đồng giúp người dân gặt lúa sau nhiều ngày ruộng đồng bị ngập trong biển nước.

Trong bộ quân phục lấm lem bùn đất, mồ hôi ướt sũng, thượng tá Nguyễn Văn Sâm - đồn trưởng Đồn biên phòng Bản Giàng, bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh - chia sẻ trước khi lũ về, đơn vị đã ứng trực, không một ngày nghỉ ngơi, bám địa bàn cùng giúp đỡ người dân sơ tán người, tài sản.

"Sau lũ, mọi thứ vẫn còn ngổn ngang, nhiều gia đình đã phải gánh chịu nhiều tổn thất. Hơn lúc nào hết, người dân và chính quyền địa phương đang rất cần sự hỗ trợ của chúng tôi. Vì nhân dân, chúng tôi không ngại nắng mưa", thượng tá Sâm bày tỏ.

Với sự hỗ trợ kịp thời của các lực lượng bộ đội, công an và đoàn thanh niên đang giúp người dân huyện Hương Khê nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm ổn định cuộc sống và làm ấm thêm tình quân dân khi mùa lũ đi qua.

‘Rốn lũ’ Hà Tĩnh những ngày ấm áp tình người - Ảnh 6.

Màu áo xanh người lính in dấu trên nhiều cánh đồng lúa bị ngập lụt ở Hà Tĩnh - Ảnh: DOÃN HÒA

Tổng lượng mưa gần 900mm, hơn 5.500 nhà dân ngập lụt

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ nối vùng áp thấp suy yếu từ áp thấp nhiệt đới gây ra, trên địa bàn Hà Tĩnh đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa đo được từ ngày 1 đến 5-9 đạt từ 800mm đến 900mm.

UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết theo báo cáo bước đầu, mưa lũ đã làm 5 người chết; 64 xã, phường, thị trấn với 5.567 hộ bị ngập lụt, có nơi ngập sâu trên 3m.

Nông dân Hà Tĩnh xót xa cắt lúa lên mầm sau mưa lũ Nông dân Hà Tĩnh xót xa cắt lúa lên mầm sau mưa lũ

TTO - Ngập chìm trong nước lũ nhiều ngày, hàng ngàn hecta lúa của người dân Hà Tĩnh bị lên mầm. Người dân xót xa cắt lúa về phơi nhưng hàng tấn lúa vẫn phải đổ bỏ vì gia súc, gia cầm không ăn được.

DOÃN HÒA - VĂN ĐỊNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận