16/07/2018 19:57 GMT+7

Robot trồng cây có thể tự di chuyển về phía ánh sáng

LIÊN HOA
LIÊN HOA

TTO - Nhà nghiên cứu robot Sun Tianqi (Trung Quốc) đã chế tạo ra một loại robot 6 chân tích hợp trồng cây trên đỉnh có thể tự di chuyển về phía ánh sáng.

Robot trồng cây có thể tự di chuyển về phía ánh sáng - Ảnh 1.

Ảnh: SUN TIANQI / VINCROSS

Với hình dáng giống như nhân vật Bulbasaur trong hoạt hình Pokemon, robot này có thể di chuyển về phía ánh nắng mặt trời và rút lui vào bóng râm khi cây đã hấp thu đủ ánh sáng. Nó còn tương tác được với con người nếu bạn chạm vào các chân và nhún nhảy một vài điệu cơ bản.

Tianqi cho biết: "Tôi đã bắt đầu thực hiện dự án từ năm 2014 sau khi nhìn thấy những bông hoa hướng dương đã chết vì thiếu ánh sáng. Thực vật luôn bất động, hoàn toàn phụ thuộc vào con người, vậy thì tại sao chúng ta không tăng cường khả năng di chuyển và mang đến cho chúng sự tự do bằng công nghệ?"

Qua nhiều bản vẽ lắp ráp, Tianqi đã tích hợp được các cảm biến ánh sáng, bóng râm và độ ẩm vào robot, sau đó đặt chậu nhỏ bên trên, có thể trồng được nhiều loại cây thấp và khô ráo như xương rồng.

Không chỉ là nhà nghiên cứu, Tianqi còn là một doanh nhân sở hữu công ty Vincross. Được biết, hiện dự án này đang được Vincross ấp ủ dự định thương mại hóa.

Tianqi nói thêm: "Trước khi tung ra thị trường, tôi vẫn đang nghiên cứu thêm để robot tăng tính di động và tương tác hơn nữa, chẳng hạn như có thể tự di chuyển khi phát hiện đám cháy, trồng được đa dạng giống cây hơn, đồng thời tạo được nhiều cảm hứng hơn về mối quan hệ giữa công nghệ và tự nhiên."

Robot trồng cây có thể tự di chuyển về phía ánh sáng - Ảnh 2.

Không chỉ di chuyển về phía ánh sáng...

Robot trồng cây có thể tự di chuyển về phía ánh sáng - Ảnh 3.

Nó còn biết tương tác với con người...

Robot trồng cây có thể tự di chuyển về phía ánh sáng - Ảnh 4.

Và nhún nhảy một vài điệu cơ bản.

LIÊN HOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên