20/04/2018 11:29 GMT+7

Rau làm khỏe trái tim phụ nữ

BS PHAN MỸ HẠNH  (Theo Medscap)
BS PHAN MỸ HẠNH (Theo Medscap)

TTO - Theo các nhà nghiên cứu ở Úc, ăn nhiều rau có thể giúp cho mạch máu phụ nữ lớn tuổi khỏe mạnh.

Rau làm khỏe trái tim phụ nữ - Ảnh 1.

Dù ăn tươi, hấp hoặc luộc, rau đều mang lại lợi ích rất lớn cho sức khỏe - Ảnh: T.T.D.

Lợi ích lớn nhất có thể đến từ rau họ cải, bao gồm cải bắp, bắp cải Brussels, bông cải và bông cải xanh. Các loại rau cải có mùi thơm mạnh này giúp giảm dày thành động mạch cảnh, nằm ở cổ.

"Sự dày lên của các mạch máu lớn này là một báo hiệu bệnh tim sắp xảy ra".

Nhà nghiên cứu hàng đầu Lauren Blekkenhorst cho biết: "Những phát hiện này củng cố tầm quan trọng của việc ăn đầy đủ rau để giảm nguy cơ xơ cứng động mạch, đau tim và đột quỵ. Chỉ cần tăng thêm vài phần rau trong chế độ ăn uống cũng có thể mang lợi ích sức khỏe tốt nhất".

Giá trị của các loại rau họ cải vẫn còn tồn tại ngay cả sau khi tính đến lối sống, nguy cơ bệnh tim và chế độ ăn uống khác của phụ nữ.

Theo Samantha Heller - chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cấp cao tại Trung tâm y khoa Đại học New York, cho dù là ăn tươi, rang, hấp, làm xốt hoặc luộc, rau cải đều mang lại một lợi ích rất lớn cho sức khỏe.

Rau giúp bạn chống lại nhiễm trùng và giảm nguy cơ suy giảm tinh thần, một số bệnh ung thư, bệnh tim và bệnh tiểu đường.

Theo Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đã có gần 1.000 phụ nữ trên 70 tuổi tham gia nghiên cứu điền vào bảng câu hỏi về việc họ ăn rau như thế nào.

Các hồi đáp dao động từ không bao giờ ăn rau đến ba lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày. Các loại rau gồm có hành, tỏi, tỏi tây, hẹ, đậu, rau lá xanh, rau họ cải và rau củ có màu vàng, cam hay đỏ.

Các nhà nghiên cứu đã dùng siêu âm để đo độ dày thành động mạch cảnh của mỗi người và tính số lượng mảng bám xơ vữa.

Thành động mạch cảnh của phụ nữ ăn hầu hết các loại rau là mỏng hơn khoảng 0,05 mm so với những người ít ăn rau nhất.

Sự khác biệt đó có thể là đáng kể, bởi vì giảm độ dày thành động mạch cảnh khoảng 0,1 mm là giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim từ 10 - 18%.

Người Việt ăn thiếu rau thừa muối, uống quá nhiều rượu bia Người Việt ăn thiếu rau thừa muối, uống quá nhiều rượu bia

TTO - "Người Việt Nam tưởng ăn nhiều rau nhưng không phải. Chúng ta ăn thiếu rau, thiếu quả nhưng lại thừa muối. Hút thuốc lá chúng ta cũng cao hơn trung bình thế giới. Uống bia rượu thì quá nhiều, quán bia có khắp các đường phố".

BS PHAN MỸ HẠNH (Theo Medscap)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên