Dù ăn tươi, hấp hoặc luộc, rau đều mang lại lợi ích rất lớn cho sức khỏe - Ảnh: T.T.D.
Lợi ích lớn nhất có thể đến từ rau họ cải, bao gồm cải bắp, bắp cải Brussels, bông cải và bông cải xanh. Các loại rau cải có mùi thơm mạnh này giúp giảm dày thành động mạch cảnh, nằm ở cổ.
"Sự dày lên của các mạch máu lớn này là một báo hiệu bệnh tim sắp xảy ra".
Nhà nghiên cứu hàng đầu Lauren Blekkenhorst cho biết: "Những phát hiện này củng cố tầm quan trọng của việc ăn đầy đủ rau để giảm nguy cơ xơ cứng động mạch, đau tim và đột quỵ. Chỉ cần tăng thêm vài phần rau trong chế độ ăn uống cũng có thể mang lợi ích sức khỏe tốt nhất".
Giá trị của các loại rau họ cải vẫn còn tồn tại ngay cả sau khi tính đến lối sống, nguy cơ bệnh tim và chế độ ăn uống khác của phụ nữ.
Theo Samantha Heller - chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cấp cao tại Trung tâm y khoa Đại học New York, cho dù là ăn tươi, rang, hấp, làm xốt hoặc luộc, rau cải đều mang lại một lợi ích rất lớn cho sức khỏe.
Rau giúp bạn chống lại nhiễm trùng và giảm nguy cơ suy giảm tinh thần, một số bệnh ung thư, bệnh tim và bệnh tiểu đường.
Theo Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đã có gần 1.000 phụ nữ trên 70 tuổi tham gia nghiên cứu điền vào bảng câu hỏi về việc họ ăn rau như thế nào.
Các hồi đáp dao động từ không bao giờ ăn rau đến ba lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày. Các loại rau gồm có hành, tỏi, tỏi tây, hẹ, đậu, rau lá xanh, rau họ cải và rau củ có màu vàng, cam hay đỏ.
Các nhà nghiên cứu đã dùng siêu âm để đo độ dày thành động mạch cảnh của mỗi người và tính số lượng mảng bám xơ vữa.
Thành động mạch cảnh của phụ nữ ăn hầu hết các loại rau là mỏng hơn khoảng 0,05 mm so với những người ít ăn rau nhất.
Sự khác biệt đó có thể là đáng kể, bởi vì giảm độ dày thành động mạch cảnh khoảng 0,1 mm là giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim từ 10 - 18%.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận