22/06/2024 16:09 GMT+7

Rác vũ trụ rơi thủng nóc nhà dân, NASA bị đòi bồi thường hơn 2 tỉ

Một vật thể nặng 700 gram được xác nhận là rác từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã rơi trúng vào nhà dân ở bang Florida, Mỹ. Gia đình bị ảnh hưởng đang đòi NASA bồi thường 80.000 USD (hơn 2 tỉ đồng).

Ông Alejandro Otero cầm trên tay vật thể đã rơi thủng mái nhà ông hồi tháng 3-2024 - Ảnh: KHOU.COM

Ông Alejandro Otero cầm trên tay vật thể đã rơi thủng mái nhà ông hồi tháng 3-2024 - Ảnh: KHOU.COM

Theo Hãng tin AFP, ngày 21-6 (giờ Mỹ), Công ty luật Cranfill Sumner cho biết gia đình ông Alejandro Otero đã đệ đơn kiện, yêu cầu Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) bồi thường hơn 80.000 USD (2 tỉ đồng) sau khi một mảnh rác từ trên vũ trụ rơi xuống đã đâm thủng mái nhà họ ở bang Florida.

Vụ việc xảy ra hôm 8-3 khi một vật thể nặng 700 gram rơi xuống và làm thủng một lỗ trên mái nhà của ông Otero.

NASA sau đó xác nhận đây là một phần của kiện hàng chứa pin đã qua sử dụng, được Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) thải ra vào năm 2021.

Thay vì bị đốt cháy hoàn toàn, một phần của kiện hàng vẫn còn nguyên trong quá trình đi qua tầng khí quyển, sau đó rơi xuống đất.

Theo Công ty luật Cranfill Sumner, con trai của ông Otero đang ở trong nhà vào thời điểm vụ việc xảy ra nhưng rất may không có ai bị thương.

"Khách hàng của tôi đang yêu cầu bồi thường thỏa đáng để giải quyết những căng thẳng và tác động mà vụ việc gây ra cho cuộc sống. 

Họ rất biết ơn vì không ai bị thương trong vụ việc. Nhưng một tình huống suýt soát như vậy có thể đã trở thành thảm họa, dẫn đến thương tích nghiêm trọng hoặc thậm chí là mất mạng. 

Vấn đề rác vũ trụ đã gia tăng khi các hoạt động không gian trở nên dày đặc. Cách NASA xử lý sự việc này có thể thiết lập tiền lệ giải quyết các khiếu nại tương tự trong tương lai", Công ty luật Cranfill Sumner tuyên bố.

Công ty cho biết NASA có 6 tháng để giải quyết vụ việc.

NASA chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên. Trước đó, NASA cam kết điều tra để xác định lý do tại sao mảnh rác trên vũ trụ lại rơi xuống Trái đất trong khi lẽ ra bị tiêu hủy hoàn toàn trong khí quyển. NASA khẳng định sẽ cập nhật mô hình kỹ thuật để tránh xảy ra tình trạng tương tự trong tương lai.

Đây không phải là lần đầu tiên rác trên vũ trụ do hoạt động của con người tạo ra rơi xuống Trái đất. Trước đó, năm 2022, mảnh vỡ khoang tàu Dragon của SpaceX đã rơi xuống một nông trại ở Úc.

Lần đầu chụp được ảnh cận cảnh rác vũ trụ cỡ lớn nặng 3 tấnLần đầu chụp được ảnh cận cảnh rác vũ trụ cỡ lớn nặng 3 tấn

Việc tiếp cận rác vũ trụ cỡ lớn ở khoảng cách gần mà không đụng vào nó mở đường cho việc dọn dẹp rác vũ trụ trong tương lai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên