28/08/2019 21:32 GMT+7

Rác thải nhựa từ sinh hoạt ở bệnh viện gấp 3 lần rác y tế

L.ANH
L.ANH

TTO - Đại diện Bệnh viện K đã cho biết như vậy hôm nay 28-8. Mỗi ngày bệnh viện này thải ra khoảng 150kg rác thải nhựa, hơn 70% số này là từ rác sinh hoạt, tức là từ túi nilông, vỏ hộp xốp đựng thức ăn, cốc, bát dùng một lần của bệnh nhân.

Rác thải nhựa từ sinh hoạt ở bệnh viện gấp 3 lần rác y tế - Ảnh 1.

Đồ dùng thân thiện với môi trường trưng bày tại Bệnh viện K chiều 28-8 - Ảnh: LA

Theo ông Lê Văn Quảng - phó giám đốc Bệnh viện K, bệnh viện sẽ chuyển sang sử dụng các đồ bao gói thân thiện với môi trường từ ngày 28-8: túi giấy hoặc sản phẩm có thể phân huỷ sau 4 tháng, thân thiện với môi trường để bao gói thuốc phát cho bệnh nhân.

Khi tổ chức đấu thầu thuốc, dịch truyền vào bệnh viện, trường hợp nhiều sản phẩm cùng mức giá, chất lượng, sẽ ưu tiên sử dụng sản phẩm có đồ bao gói thân thiện với môi trường.

Theo thống kê của Bệnh viện K, mỗi ngày bệnh nhân và hoạt động điều trị tại bệnh viện thải ra môi trường khoảng 150kg rác thải nhựa. Đáng chú ý là 3/4 trong số này là các túi nilông đựng thức ăn, cốc, bát dùng một lần, vỏ chai nước bằng nhựa từ sinh hoạt của bệnh nhân trong bệnh viện... 

Bệnh viện K cho biết sẽ yêu cầu ngưng sử dụng các sản phẩm tương tự, nhà ăn bệnh viện và các sự kiện tổ chức tại bệnh viện sẽ ngưng sử dụng chai nước vỏ nhựa dùng 1 lần.

Tại Hà Nội có bệnh viện thải ra tới 750kg rác thải nhựa mỗi ngày và phần lớn cũng là rác thải từ sinh hoạt của bệnh nhân. 

Trên toàn quốc đang có khoảng 1.300 bệnh viện và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có chỉ thị về giảm thải rác thải nhựa trong ngành y tế. Trung bình mỗi bệnh viện lớn thải ra môi trường 100-700kg rác thải nhựa mỗi ngày.

Bệnh viện không rác thải nhựa Bệnh viện không rác thải nhựa

TTO - Dùng túi giấy đựng thuốc, ly uống bằng giấy, danh mục đấu thầu, mua sắm nói không với bao bì, túi nilông... các bệnh viện ở TP.HCM đang từng bước thân thiện với môi trường, thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng và chỉ thị của Bộ Y tế.

L.ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên