30/07/2019 11:10 GMT+7

Độc đáo du lịch trên kênh và 'câu' rác thải nhựa ở Hà Lan

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Trong bối cảnh du lịch thân thiện với môi trường đang bùng nổ, các du thuyền của tập đoàn Plastic Whale (Hà Lan) cũng đang hòa vào hình thức du lịch này.

Độc đáo du lịch trên kênh và câu rác thải nhựa ở Hà Lan - Ảnh 1.

Đi du thuyền trên kênh và 'câu' rác thải nhựa ở Hà Lan. Nguồn: amsterdam.nl

Trang bị cần câu cá và đeo găng tay dày, một nhóm người trên một du thuyền đi dọc các dòng kênh nổi tiếng thu hút khách du lịch ở Thủ đô Amsterdam của Hà Lan nhìn chăm chú xuống mặt nước. Nhưng họ không câu cá mà đang tìm vớt rác thải nhựa.

Trong bối cảnh du lịch thân thiện với môi trường đang bùng nổ trên khắp thế giới, các du thuyền của tập đoàn Plastic Whale (Hà Lan) cũng đang hòa vào hình thức du lịch này.

Nhà sáng lập Plastic Whale, Marius Smit cho biết: 'Đây là một cách tham quan Amsterdam hoàn toàn mới mẻ'.

Ông nói: 'Bạn đang ở trên những con kênh xinh đẹp của Amsterdam trong một du thuyền thực sự tuyệt diệu, nhưng cùng lúc bạn cũng đang làm điều có ích cho những con kênh này cũng như cho thành phố vì bạn đang làm thành phố sạch hơn'.

Ông Smit thành lập công ty Plastic Whale cách đây 8 năm, với mục đích tạo ra 'giá trị kinh tế' từ rác thải nhựa cho các tua du lịch qua các con kênh. Các vỏ chai nhựa được phân loại với các loại rác thải khác và sau đó được tái chế thành đồ nội thất văn phòng, hoặc được tái sử dụng trong việc đóng thêm du thuyền của Plastic Whale.

Năm ngoái, hàng nghìn người tham gia các tua du lịch trên những du thuyền của Plastic Whale đã vớt được 46.000 vỏ chai nhựa, cùng với những loại rác thải khác như giày, găng tay trượt tuyết, lon soda, chai rượu, tã giấy trẻ em...

Theo ông Smit, năm 2018, các tua du thuyền của Plastic Whale đã thu hút 12.000 du khách và năm nay con số dự kiến sẽ tăng cao hơn. Hãng cũng hoạt động tại thành phố cảng Rotterdam.

Rác thải trên biển, sông ngòi và kênh rạch gây hại cho hệ sinh thái dưới nước là một vấn đề toàn cầu. Trong đó, thủ đô Amsterdam của Hà Lan ngày càng gánh chịu hậu quả từ chính sự thành công về du lịch của thành phố, khi các con kênh, kiến trúc cổ và những quận 'đèn đỏ' thu hút 18 triệu lượt khách tham quan mỗi năm, nhiều hơn dân số Hà Lan.

Các tua du lịch của Plastic Whale là một xu hướng đang nổi. Chính quyền Amsterdam cũng đã khởi động một loạt sáng kiến nhằm hướng du khách vào các hoạt động thay thế và giảm bớt gánh nặng cho các địa điểm du lịch lớn.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên