Thứ 7, ngày 6 tháng 3 năm 2021

Rà soát quỹ đất, mặt bằng để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài

07/09/2020 19:20 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị trực tuyến với chủ đề 'Việt Nam - ngôi sao đang lên' chiều nay 7-9.

Rà soát quỹ đất, mặt bằng để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Hội nghị trực tuyến với chủ đề "Việt Nam - ngôi sao đang lên" với sự tham gia của lãnh đạo các tập đoàn lớn đến từ châu Á, châu Âu và Mỹ - Ảnh: CTV

Hội nghị do Bộ Kế hoạch - đầu tư, Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Standard Charter tổ chức thu hút sự tham gia của lãnh đạo các doanh nghiệp đến từ châu Á, châu Âu và Mỹ.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết do xung đột giữa các nền kinh tế lớn trên thế giới cùng với tác động của đại dịch COVID-19 nên các chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, gián đoạn.

Do đó, các tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế đẩy nhanh hơn việc tái cơ cấu nhằm đa dạng hóa đầu tư, tránh sự phụ thuộc vào một quốc gia hay một đối tác nào, mở ra cơ hội cho các nước, trong đó có Việt Nam.

Để chuẩn bị đón dòng vốn đầu tư dịch chuyển, Việt Nam đã và đang đẩy nhanh công tác chuẩn bị các điều kiện như rà soát quỹ đất, mặt bằng nhà xưởng và các hạ tầng thiết yếu khác. Đồng thời cũng hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia, lao động kỹ thuật vào Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư và làm việc.

Đặc biệt, Việt Nam xây dựng các gói ưu đãi đặc biệt áp dụng cho các dự án quy mô lớn, có chất lượng, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia.

"Việt Nam thực hiện chính sách chủ động thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất gắn với đào tạo nhân lực" - ông Nguyễn Chí Dũng thông tin.

Tại hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho hay trước những thách thức và cơ hội đặt ra cho nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và môi trường đầu tư, thương mại toàn cầu có nhiều biến động, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đặt trọng tâm vào công tác dự báo, xây dựng những kịch bản có thể xảy ra.

Qua đó, Ngân hàng Nhà nước có thể triển khai các chính sách phù hợp để vừa hỗ trợ tăng trưởng và cũng vừa đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần tạo môi trường đầu tư lành mạnh, hiệu quả cho các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Nirukt Sapru - tổng giám đốc Ngân hàng Standard Charter Việt Nam và nhóm 5 nước ASEAN và Nam Á - đánh giá Việt Nam tiếp tục mang đến những cơ hội đầu tư hấp dẫn.

"Nhiều công ty khởi nghiệp và tập đoàn đa quốc gia đã quan tâm thiết lập hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam nhằm tận dụng khoảng cách địa lý và khả năng kết nối ASEAN để thúc đẩy kinh doanh" - ông Nirukt Sapru chia sẻ.

'Thời điểm thuận lợi cho Việt Nam thu hút có chọn lọc dòng vốn FDI'

TTO - Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định như vậy khi chủ trì cuộc họp tổ công tác thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài do ông làm tổ trưởng ngày 23-7.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận