Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

'Thời điểm thuận lợi cho Việt Nam thu hút có chọn lọc dòng vốn FDI'

23/07/2020 16:14 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định như vậy khi chủ trì cuộc họp tổ công tác thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài do ông làm tổ trưởng ngày 23-7.


Thời điểm thuận lợi cho Việt Nam thu hút có chọn lọc dòng vốn FDI - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì cuộc họp tổ công tác thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài - Ảnh: Chinhphu.vn

Tham gia cuộc họp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Chí Dũng, tổ phó thường trực, các thành viên là lãnh đạo và các Bộ Tài chính, Công an, Ngoại giao, Thông tin - truyền thông, Lao động - thương binh và xã hội, Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước và Văn phòng Chính phủ.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ Việt Nam đang được xác định là một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn với những lợi thế cạnh tranh sẵn có, cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư và vị thế trên trường quốc tế ngày càng tăng, cùng với những biện pháp phòng chống COVID-19 tích cực và hiệu quả.

Do đó, đây là thời điểm thuận lợi cho Việt Nam để thu hút có chọn lọc dòng vốn đầu tư nước ngoài mới phù hợp với nhu cầu của Việt Nam, song cũng cần nhận diện rõ, xử lý các thách thức khách quan và chủ quan trong hợp tác đầu tư nước ngoài và cần có những hành động và giải pháp đột phá để kịp thời thu hút dòng vốn.

Trên tinh thần đó, Phó thủ tướng đánh giá cao Bộ Kế hoạch - đầu tư và các bộ, ngành thành viên tổ công tác và các địa phương đã tích cực và chủ động nghiên cứu, đề xuất giải pháp và trao đổi, phối hợp, thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư nhằm thu hút các dự án có chất lượng vào Việt Nam.

Phó thủ tướng yêu cầu tổ công tác cần khẩn trương, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng giao, trong đó lưu ý việc thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài cần hướng tới có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu.

Ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, chuyển giao công nghệ, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Trong đó đặc biệt lưu ý coi trọng phát triển doanh nghiệp và các thành phần kinh tế khác của Việt Nam, có giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước phát triển.

Tổ công tác đã thống nhất kế hoạch triển khai trong các tháng cuối năm 2020, trong đó tập trung 3 nhóm hoạt động chính, bao gồm xúc tiến đầu tư; tham mưu, đề xuất chính sách; truyền thông, quảng bá hình ảnh đất nước và môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam.

Trước đó, ngày 22-5, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình, triển vọng và các giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài ứng phó với các thách thức toàn cầu do COVID-19 gây ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí việc thành lập tổ công tác đặc biệt về thu hút FDI.

Thủ tướng yêu cầu cần có tư duy mới trong việc đón bắt, đón đầu dòng đầu tư mới nhằm mang lại lợi ích cho cả hai phía. Vì vậy, việc thu hút đầu tư cần có chọn lọc, hướng vào các tập đoàn đa quốc gia lớn, công nghệ cao, hiện đại, thân thiện môi trường.

Với những yêu cầu này, Thủ tướng nêu rõ phải xây dựng ngay đề án trên tinh thần là nhanh và mạnh hơn, rõ hơn. Đặc biệt, đề án phải giải quyết các điểm nghẽn của nhà đầu tư như vấn đề mặt bằng, nguồn nhân lực.

Thu hút tư nhân đầu tư vào năng lượng Thu hút tư nhân đầu tư vào năng lượng

TTO - Ngày 22-7, Ban Kinh tế trung ương đồng chủ trì cùng Chính phủ tổ chức Diễn đàn cấp cao về năng lượng Việt Nam và triển khai nghị quyết của Bộ Chính trị về định hướng phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045.


NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận