Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Ra 'quy trình xử lý trường hợp từ TP.HCM và các địa phương có dịch' vào Bạc Liêu

30/05/2021 19:02 GMT+7

TTO - Sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 là người từ TP.HCM về quê ở Bạc Liêu, chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu có chỉ đạo “nóng” và ra quy trình xử lý người từ TP.HCM và các địa phương có dịch vào địa bàn tỉnh.

Ra quy trình xử lý trường hợp từ TP.HCM và các địa phương có dịch vào Bạc Liêu - Ảnh 1.

Phong tỏa khu vực ấp Xóm Lớn A, xã Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình, Bạc Liêu) sau khi ghi nhận ca nhiễm COVID-19 là cô giáo mầm non trở về từ TP.HCM - Ảnh: NGỌC HÂN

Ngày 30-5, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều chỉ đạo về "tăng cường nắm chắc địa bàn, tuyên truyền người Bạc Liêu đang sinh sống ngoài tỉnh hạn chế trở về địa phương; trường hợp trở về phải khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định".

Theo đó, yêu cầu chủ tịch UBND các địa phương trong tỉnh chỉ đạo rà soát kỹ địa bàn quản lý theo tinh thần "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để nắm chắc các biến động, nhất là người Bạc Liêu hiện đang sinh sống ở TP.HCM và các tỉnh, thành phố đang có dịch hoặc có nguy cơ dịch bệnh cao (nắm cho được người thân làm ở đâu? Có dự kiến trở về địa phương hay không? Khi nào về?) để kịp thời quản lý và xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh nếu không nắm chắc được địa bàn, dẫn đến tình huống dịch bệnh phát sinh.

Đặc biệt, UBND tỉnh Bạc Liêu cũng ban hành "quy trình xử lý các trường hợp từ TP.HCM và các địa phương có dịch vào địa bàn tỉnh". Theo đó, tại các chốt, trạm kiểm soát giao thông sẽ yêu cầu khai báo y tế bắt buộc (không chấp hành thì không cho phép vào địa bàn tỉnh), phun xịt khử trùng các phương tiện vào tỉnh.

Khi phát hiện trường hợp ngẫu nhiên có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19 hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch COVID-19 phải thông báo ngay cho trung tâm y tế cấp huyện hoặc trạm y tế cấp xã nơi đóng chốt để khám, điều tra dịch tễ và xử lý kịp thời.

Trường hợp nếu phát hiện người từ TP.HCM và các địa phương có dịch nhưng chưa đến mức nêu trên thì phải yêu cầu họ đến ngay cơ quan y tế cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để khai báo.

UBND cấp huyện ngay sau khi nhận được thông tin từ các chốt, trạm kiểm soát giao thông phải khẩn trương chỉ đạo các lực lượng liên hệ, hướng dẫn đối tượng đến nơi khai báo, đồng thời tổ chức thực hiện cách ly y tế theo quy định.

125 ca F1 của bệnh nhân COVID-19 ở Bạc Liêu đều âm tính lần 1

Trong một diễn biến liên quan, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Bạc Liêu cho biết đội phản ứng nhanh của đơn vị đã tiếp tục điều tra truy vết. Đến 15h ngày 30-5 truy vết được 125 ca F1 và 1.045 ca F2 của bệnh nhân 6572. Kết quả xét nghiệm tất cả 125 ca F1 âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, CDC Bạc Liêu tiếp tục điều tra truy vết và lấy mẫu xét nghiệm.

F1 của bệnh nhân ở Bạc Liêu âm tính lần 1 F1 của bệnh nhân ở Bạc Liêu âm tính lần 1

TTO - 121/122 F1 của bệnh nhân COVID-19 ở Bạc Liêu đều âm tính lần 1. Tất cả xe khách liên tỉnh qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu tuyệt đối không được dừng đón, trả khách tại tỉnh này.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận