01/04/2022 15:35 GMT+7

Ra mắt website giúp người dùng Việt nhận diện lừa đảo trực tuyến

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Ngày 1-4, Google hợp tác cùng Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) ra mắt website Dauhieuluadao.com (dấu hiệu lừa đảo) nhằm nâng cao nhận thức về lừa đảo trực tuyến đang gia tăng cả về phương thức lẫn số lượng.

Ra mắt website giúp người dùng Việt nhận diện lừa đảo trực tuyến - Ảnh 1.

Website giúp người dùng Việt nhận diện lừa đảo trực tuyến - Ảnh chụp màn hình

Theo đó, website Dauhieuluadao.com cung cấp các tình huống lừa đảo điển hình, giúp người dân nhận biết các phương thức lừa đảo rất phổ biến hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới, cũng như các “nguyên tắc vàng” trong hành xử để tự ngăn chặn.

Trang web được xây dựng dựa trên Scamspotter.org, một dự án kết hợp giữa Google và Mạng lưới hỗ trợ an ninh mạng Hoa Kỳ (Cybercrime Support Network).

Riêng với Dauhieuluadao.com, NCSC hợp tác cùng Google để bản địa hóa một số nội dung, đồng thời xây dựng, bổ sung các tình huống lừa đảo điển hình thường xảy ra với người dân Việt Nam.

Website cũng được NCSC tích hợp vào Cổng không gian mạng quốc gia tại địa chỉ https://khonggianmang.vn/ để người dân dễ dàng sử dụng và tra cứu khi cần thiết.

Tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây, tình hình lừa đảo trực tuyến trở nên phức tạp với những con số thiệt hại ngày càng lớn, từ các thẻ cào mệnh giá vài trăm ngàn đồng nạp cho kẻ giả mạo đến hàng trăm triệu đồng chuyển khoản ngân hàng vì tin rằng “người thân” đang gặp sự cố khẩn cấp. Cá biệt có những nạn nhân thiệt hại lên đến hàng tỉ đồng vì rơi vào bẫy lừa đảo qua email, điện thoại hoặc các hình thức lừa đảo trực tuyến như kêu gọi đầu tư tài chính online.

Lừa đảo trực tuyến tăng mạnh từ khi các đợt dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam, đại diện NCSC cho biết: “Riêng trong năm 2021, đã có hơn 1.000 website lừa đảo trực tuyến, giả mạo các ngân hàng, tổ chức tài chính đã được ngăn chặn, xử lý”.

"Tôi rất vui khi được tiếp tục hợp tác với NCSC ra mắt trang Dauhieuluadao.com nhằm giúp nâng cao nhận thức về lừa đảo trực tuyến cho người Việt, trong bối cảnh những hình thức lừa đảo qua công nghệ kỹ thuật số ngày càng đa dạng và phức tạp.

Vì những kẻ lừa đảo ngoài đời và mánh khóe tinh vi không thể mang lại tiếng cười sảng khoái như trò đùa ngày cá tháng tư, hãy cùng tự nâng cao nhận thức để không trở thành nạn nhân của tội phạm mạng”, bà Liên Nguyễn, phụ trách quan hệ chính phủ và chính sách công thị trường Việt Nam, Google châu Á - Thái Bình Dương, cho biết.

Triệt xóa nhóm đăng tin sai sự thật trên mạng để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng Triệt xóa nhóm đăng tin sai sự thật trên mạng để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng

TTO - Ngày 29-3, Công an Hà Nam cho biết, An ninh mạng phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp cảnh sát hình sự bắt 12 người sử dụng Facebook, Zalo đăng tin sai để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hàng nghìn người với số tiền lên đến hơn 3 tỉ.

ĐỨC THIỆN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên