Quyết không khẩu trang vì... quá quen với ô nhiễm

16/11/2019 20:08 GMT+7

TTO - "Tôi lớn lên trong bầu không khí đầy sương khói và ô nhiễm này, nên tôi quen rồi. Và vì là một sĩ quan hải quân, đeo khẩu trang sẽ khiến tôi trông yếu ớt".

Quyết không khẩu trang vì... quá quen với ô nhiễm - Ảnh 1.

Nhiều người Ấn Độ không đeo khẩu trang ra đường bất chấp các mối nguy hại về sức khỏe - Ảnh: AFP

Truyền thông Ấn Độ thời gian qua liên tục cảnh báo nguy cơ tử vong sớm, ung thư phổi và nguy hiểm tới trẻ em khi hạt bụi mịn PM2.5 xâm nhập cơ thể do ô nhiễm.

Với tình trạng ô nhiễm hiện tại, các bác sĩ luôn khuyến cáo ra đường phải đeo khẩu trang và ở trong phòng thì phải có máy lọc không khí.

Nhưng một bộ phận người dân ở quận Khan Market, nơi mua sắm của giới thượng lưu, dường như không quan tâm đến những rủi ro đó.

Quyết không khẩu trang vì... quá quen với ô nhiễm - Ảnh 2.

"Sương khói mờ nhân ảnh" ở thủ đô Delhi, Ấn Độ - Ảnh: AFP

Ông Charan, cựu sĩ quan hải quân, cho biết việc đeo khẩu trang không phù hợp với hình ảnh của bản thân nên ông không đeo.

"Tôi lớn lên trong bầu không khí đầy sương khói và ô nhiễm này, nên tôi quen rồi. Và vì là một sĩ quan hải quân, đeo khẩu trang sẽ khiến tôi trông yếu ớt", ông Charan cho biết.

Tại quận Khan Market, có ý kiến cho rằng các mối nguy hiểm sức khỏe do ô nhiễm đã bị thổi phồng.

Ritancia Cardoz, nhân viên công ty tư nhân, cho biết cô không đeo khẩu trang vì thấy "không thoải mái", bất chấp việc đang mạo hiểm với sức khỏe.

Còn đối với những người lao động thu nhập thấp, lý do để họ không đeo khẩu trang là vì đắt đỏ.

Quyết không khẩu trang vì... quá quen với ô nhiễm - Ảnh 3.

Lao động thu nhập thấp không thể mua nổi khẩu trang - Ảnh: AFP

Có nhiều loại khẩu trang để lựa chọn, loại bằng vải cơ bản có giá 50 rupee (khoảng 16.000 đồng), nhưng khả năng bảo vệ còn gây tranh cãi.

Khẩu trang có chất lượng cao hơn có giá từ 2.500 rupee (800.000 đồng), hàng nhập khẩu có giá lên tới 5.500 rupee (hơn 1,7 triệu đồng). Với mức giá này, người lao động với mức lương trung bình 500 rupee (hơn 100.000 đồng) mỗi ngày không thể mua được khẩu trang.

Ấn Độ: ô nhiễm gây khủng hoảng y tế toàn quốc Ấn Độ: ô nhiễm gây khủng hoảng y tế toàn quốc

TTO - Tình trạng ô nhiễm không khí diễn biến ngày càng xấu tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ và các thành phố lân cận trong những ngày qua. Mối lo càng lớn khi ngày hội đốt pháo sắp đến gần.

THỤY TRÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận