Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Quyền Linh: 'Ở đâu có Vũ là rộn ràng, đầy ắp tiếng cười...'

10/04/2019 13:57 GMT+7

TTO - Từ trưa 9-4, khi linh cữu nghệ sĩ Anh Vũ từ Mỹ được chuyển về chùa Ấn Quang, đã có rất nhiều anh chị em nghệ sĩ và khán giả đến viếng, nói lời chào tiễn biệt một cây hài duyên dáng.

Quyền Linh: Ở đâu có Vũ là rộn ràng, đầy ắp tiếng cười... - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Anh Vũ - Ảnh: Gia đình cung cấp

Những câu chuyện nghề, chuyện đời của anh được người thân, bạn bè nhắc lại như một dòng chảy miên man…

Trước đó, khi hung tin anh qua đời một cách đột ngột vào ngày 1-4 tại Mỹ khiến gia đình, nghệ sĩ và khán giả bàng hoàng.

Gia đình khá khó khăn nên mong muốn đưa thi hài anh trở về Việt Nam ban đầu tưởng là vô vọng. Lúc đó, chị Nguyễn Thị Dung, em ruột Anh Vũ, chia sẻ: "Thời điểm đó gia đình nghĩ chỉ còn cách làm lễ tang cho anh bên Mỹ, hỏa táng và đem tro cốt về Việt Nam".

Quyền Linh: Ở đâu có Vũ là rộn ràng, đầy ắp tiếng cười... - Ảnh 2.

Nhà đòn khiêng linh cữu Anh Vũ vào chùa - Ảnh: DUYÊN PHAN

Về với quê hương trong hơi ấm tình người

Được sự đồng ý của gia đình, NSND Hồng Vân đã viết lên trang Facebook cá nhân kêu gọi sự chia sẻ của mọi người để Anh Vũ có thể được đưa về VN. Thật bất ngờ, chỉ trong vài tiếng đồng hồ nghệ sĩ và khán giả đã chia sẻ đủ số tiền để hỗ trợ đưa thi hài anh về nước.

Chưa kể vì thời gian gấp rút, em gái Anh Vũ không thể sang Mỹ nhận thi hài của anh, vậy là đã có bạn bè, nghệ sĩ không phải là người ruột thịt như Leon Vũ, Trizzie Phương Trinh, Hoài Tâm, Andy Thái… với tình cảm yêu mến đã tự nguyện đứng ra lo lắng mọi thủ tục, làm lễ viếng chu đáo, ấm áp cho Anh Vũ tại Mỹ.

Quyền Linh: Ở đâu có Vũ là rộn ràng, đầy ắp tiếng cười... - Ảnh 3.

Các nhà sư làm lễ trong lễ viếng Anh Vũ ở Mỹ - Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa

Đường về quê của anh càng thêm ấm áp khi các anh chị đồng nghiệp thân thiết tại Việt Nam như Hồng Vân, Minh Nhí đã phụ lo nhiều khâu trong lúc tang gia bối rối, neo đơn để tang lễ tại chùa Ấn Quang của anh đến giờ này được tổ chức một cách đàng hoàng, chu đáo.

Chị Dung xúc động nói: "Anh tôi ra đi quá đột ngột khiến cả nhà sốc và đau đớn, nhưng đến giờ phút này thấy được tình cảm thương yêu mà mọi người dành cho anh cả nhà ấm lòng lắm. Phải nói Anh Vũ có phước lắm mới được mọi người yêu thương như vậy. Gia đình không biết nói gì hơn chỉ xin tri ân và cảm ơn tấm lòng của các anh chị nghệ sĩ và khán giả gần xa đã quý mến và ủng hộ cho anh".

Quyền Linh: Ở đâu có Vũ là rộn ràng, đầy ắp tiếng cười... - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Hồng Vân cùng gia đình lo hậu sự cho nghệ sĩ Anh Vũ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Một nghệ sĩ hài sống tình cảm

Không phải vô cớ mà Anh Vũ nhận được tình yêu thương như thế. Trong mắt đồng nghiệp, ấn tượng về Anh Vũ là anh chàng móm móm duyên dáng, nói nhiều kinh khủng và hiền lành.

Nghệ sĩ Minh Nhí là người anh thân thiết từng "bôn ba" lưu diễn trong và ngoài nước mười mấy năm trời cùng Anh Vũ kể: "Hồi đó, người ta hay kêu sô tui với ổng, diễn chung một cặp hài, giữa tụi tui có cả một trời kỷ niệm. Ổng hông có dám ăn hiếp tui nhưng dạo sau bày đặt "bắt nẹt" tui.

Có lần đi diễn nước ngoài, trong lúc chờ quá cảnh, tui dẫn ổng tới cửa chờ ra máy bay, thấy đông quá ổng kêu tui qua khu vực đối diện ngồi. Tui nói: Ở bên đó là cửa ra máy bay khác, ngồi bên này cho dễ canh giờ lên máy bay của mình. Vậy đó mà ổng cãi tui, một hai bắt qua chỗ khác.

Tui đành chiều ổng, qua đó tui với ổng ngồi đối diện nhau, ổng nói quá trời, từ chuyện này qua chuyện khác không nghỉ. Tới chừng ổng ngưng ngó lên thì chỗ cửa ra máy bay trống lốc, máy bay đi mất tiêu. Vậy là suốt chuyến lưu diễn ổng biết lỗi, im re hông dám cãi tui nữa. Vậy đó mà giờ ổng đi không thèm nói tiếng nào, còn ai bày đặt cãi, bắt nẹt tui…".

Quyền Linh: Ở đâu có Vũ là rộn ràng, đầy ắp tiếng cười... - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Minh Nhí trong lúc nghe các nhà sư tụng kinh trước linh cữu Anh Vũ - Ảnh: LINH ĐOAN

MC Quyền Linh dù không có điều kiện làm việc nhiều với Anh Vũ nhưng trong các mối quan hệ bạn bè, xã hội anh vẫn thường gặp Vũ, anh nhớ: "Vũ cởi mở, hoạt bát, ở đâu có Vũ là rộn ràng, đầy ắp tiếng cười. Là người lúc nào cũng liến thoắng nhưng Vũ ít phơi bày chuyện riêng tư trên mặt báo, mạng xã hội. Dạo sau này dường như Vũ cũng có những tâm tư khó lòng chia sẻ với mọi người…".

Quyền Linh: Ở đâu có Vũ là rộn ràng, đầy ắp tiếng cười... - Ảnh 6.

MC Quyền Linh cùng nghệ sĩ Gia Bảo trò chuyện với nhau tại đám tang nghệ sĩ Anh Vũ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Diễn viên Gia Bảo chia sẻ anh được Anh Vũ nhận làm con nuôi, hồi ức của anh trôi về thuở mới vào nghề: "Lúc tôi mới ra trường có thời gian dài cộng tác với sân khấu kịch Hồng Vân, vì ba Vũ gọi ông nội tôi (NSƯT Bảo Quốc) là bố nên nhận tôi làm con nuôi. Ba chỉ tôi nhiều lắm, dạy nghề, dạy cách sống, tạo điều kiện cho tôi có việc làm.

Hồi đó còn trẻ sô ít nên ai kêu gì cũng làm, nhớ có lần ba coi tôi diễn giả gái một cách xấu xí trong nhóm hài, coi xong ba hầm hầm nói thẳng vào mặt tôi: Tao không ngờ mày diễn vậy, tệ quá, tao không muốn nói tới mày luôn!

Còn trẻ, háo thắng nên tôi tự ái và giận ba luôn. Một tháng sau ba kêu tôi lại nói: Diễn hài cũng là nghệ thuật, không phải con muốn làm gì thì làm, con là cháu của nghệ sĩ tên tuổi, ba coi còn bực, nếu ông nội con coi còn mất mặt cỡ nào? Ba Vũ là vậy đó, ruột để ngoài da, giận lên là đùng đùng nói cho hết nhưng sống rất tình cảm.

Sau đó ba kêu tôi đi diễn hài chung khoảng từ 2009 - 2011. Thời đó tôi có tên gì đâu, diễn một sô ở thành phố chừng 50.000 - 100.000 đồng, đi tỉnh cao lắm là 1 triệu đồng. Vậy mà đi chung với ba, ba cho tui tới 2 - 3 triệu/sô. Đi diễn chung, ba ăn sao, tui và anh tài xế ăn y vậy, ba ở một phòng khách sạn thì tôi, anh tài xế cũng được ở một phòng tiện nghi như vậy. Ba luôn rộng rãi, đối đãi tốt với cộng sự".

Quyền Linh: Ở đâu có Vũ là rộn ràng, đầy ắp tiếng cười... - Ảnh 7.

Diễn viên hài Anh Đức thắp nén nhang cho người anh đồng nghiệp - Ảnh: DUYÊN PHAN

Lá vàng khóc lá xanh

Phụ lo đám tang Anh Vũ, luôn có sự túc trực của các diễn viên trẻ và học viên từ sân khấu kịch Hồng Vân và Minh Nhí. Bạn nào cũng tất bật mong tang lễ của cậu (các diễn viên, học viên trẻ gọi Anh Vũ là cậu) được tổ chức chu đáo.

Ngọc Vy - quản lý sân khấu SuperBowl - nhìn xa xăm: "Bữa nào tập tuồng có cậu Vũ là mọi người không lo thiếu đồ ăn, lúc nào cậu cũng chuẩn bị đủ thứ đồ ăn vặt cho mọi người, chè, nước mía, bánh kẹo… Khi cậu lưu diễn nước ngoài, hồi cách đây xa lơ có được chai dầu gió xanh đem từ Mỹ về là quý lắm, lúc nào trước khi về cậu cũng hỏi anh em, nhân viên hậu đài mình có tổng cộng bao nhiêu người để cậu mua cho đủ, sợ sót. Ở hai sân khấu có tủ thuốc chung, cậu hay để ý mua thuốc xách về để mọi người cùng xài!".

Diễn viên Anh Đức, nghệ sĩ hài đàn em có khá nhiều cơ hội làm việc chung với Anh Vũ, tâm sự: "Tôi thích kiểu hài đọc thơ của Anh Vũ nhưng kêu tôi thử diễn hài cách đó thì… thua, vì để diễn được vậy anh phải chịu khó sưu tầm, lượm lặt trên mạng, biết cách đưa thơ vào tình huống hài một cách duyên dáng, ý nhị, một kiểu hài rất riêng của Anh Vũ.

Có lần tôi nghe anh kể về giấc mơ của mình: Anh đang ngủ chợt nghe tiếng ồn ào, ngó ra thấy một người đang cự cãi với mẹ anh, lúc đó anh xông ra liền để bảo vệ mẹ mà quên mất mình đang trong tình trạng rất luộm thuộm, quên mất mình là người nổi tiếng. Chỉ là giấc mơ thôi nhưng tôi cảm nhận anh là người rất yêu quý mẹ, sống vì gia đình!".

Chị Ngọc Dung cũng tiết lộ trong gia đình Anh Vũ rất gần gũi với má, hay trò chuyện tâm sự với má, anh là người con mà má rất cưng. Giờ khi nghe tin anh mất đột ngột người mẹ già đau đớn phải nhập viện cấp cứu, bởi lá vàng giờ phải khóc lá xanh...

Quyền Linh: Ở đâu có Vũ là rộn ràng, đầy ắp tiếng cười... - Ảnh 8.

Linh cữu Anh Vũ quàn tại chùa Ấn Quang - Ảnh: Linh Đoan

Nghệ sĩ Anh Vũ tên thật là Nguyễn Văn Vũ, sinh ngày 28-7-1972, mất ngày 31-3-2019, hưởng dương 47 tuổi.

Ở sân khấu kịch, nghệ sĩ Anh Vũ đang có những vai diễn quan trọng tại sân khấu Hồng Vân trong các vở Đình cõi âm, Một cha ba mẹ, Tắt đèn là chạy, Hồn oan, 12h đêm. Trước đó, anh cũng đóng trong các vở Số đào hoa, Con nhà nghèo, Thay rể, Người vợ ma, Cậu Tèo về nước, Cưới giùm...

Ở lĩnh vực điện ảnh, Anh Vũ từng gây ấn tượng với vai má mì trong bộ phim Gái nhảy nổi tiếng của đạo diễn Lê Hoàng. Ngoài ra, anh còn tham gia một số bộ phim như Khi đàn ông có bầu, Gái ế kén chồng, Ngày tình yêu...

Anh Vũ đã ba lần nhận giải Diễn viên hài được yêu thích trong Gala cười do VTV tổ chức, năm 2004 nhận giải Cù nèo vàng của báo Tuổi Trẻ Cười, ngoài ra anh còn được trao các giải Nụ cười vàng, diễn viên, nhóm hài được yêu thích...

Nghệ sĩ Anh Vũ cũng được biết đến như một gương mặt gắn bó với các hoạt động công tác xã hội, từ thiện, trong đó có chương trình Mùa xuân biển đảo do Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM và báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Gia đình Anh Vũ nghẹn ngào làm lễ tang ở chùa Ấn Quang Gia đình Anh Vũ nghẹn ngào làm lễ tang ở chùa Ấn Quang

TTO - Trưa 9-4, linh cữu nghệ sĩ Anh Vũ đã được đưa về quàn tại chùa Ấn Quang. Rất đông khán giả, những người yêu mến anh cùng các nghệ sĩ bạn bè thân thiết cũng có mặt để đón Anh Vũ lần cuối.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận