Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Quỹ vì hòa bình Hàn - Việt xin lỗi thân nhân người bị lính Hàn thảm sát

10/03/2018 19:23 GMT+7

TTO - 50 năm từ ngày xảy ra vụ thảm sát khiến hàng trăm người dân Quảng Nam chết tức tưởi, những thành viên trong Quỹ vì hòa bình Hàn Quốc - Việt Nam đã về thắp hương tưởng niệm nạn nhân, xin lỗi người sống sót.

Quỹ vì hòa bình Hàn - Việt xin lỗi thân nhân người bị lính Hàn thảm sát - Ảnh 1.

Đại diện đoàn thắp hương tưởng niệm các nạn nhân tử nạn - Ảnh: B.D.

Ngày 10-3, đoàn công tác của các tổ chức xã hội, Quỹ vì hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc gồm hơn 40 thành viên đã đển làng Phong Nhất, Phong Nhị (huyện Điện Bàn) và huyện Duy Xuyên, Quảng Nam tìm gặp những thân nhân cùng nạn nhân còn sống sót trong vụ thảm sát do lính Đại Hàn gây ra cách đây 50 năm để gửi lời xin lỗi.

Tại đài tưởng niệm 74 nạn nhân trong vụ thảm sát ở Điện An (thị xã Điện Bàn), các thành viên đã nghe kể lại sự việc đau xót do lính lữ đoàn Rồng Xanh, Hàn Quốc gây ra.

Ngày 12-2-1968, trong một buổi sáng hàng chục người dân vô tội bị bứng khỏi làng và dồn tại các điểm tập trung. Tại đây, những người lính đánh thuê Hàn Quốc đã xả súng khiến 74 người dân hầu hết là người già và trẻ em chết oan ức. 

Một vài nhân chứng sống sót sau đó đã được một toán quân Mỹ đưa đi cứu chữa, trở thành những nhân chứng về tội ác này.

Quỹ vì hòa bình Hàn - Việt xin lỗi thân nhân người bị lính Hàn thảm sát - Ảnh 2.

Đoàn tặng xe đạp cho các học sinh Trường tiểu học Phan Bôi - Ảnh: B.D.

Chiến tranh đã đi qua, những nỗi đau đã dần nguôi ngoai nhưng ký ức ám ảnh và mất mát không bao giờ lành sẹo trên mảnh đất những nơi đã diễn ra các cuộc thảm sát đẫm máu.

Tại bia tưởng niệm nạn nhân bị thảm sát ở Phong Nhất, Phong Nhị... tên nạn nhân được khắc thành dãy dài. Hàng năm, chính quyền, người dân và các tổ chức thường xuyên tới thắp hương, tưởng nhớ vào những ngày cuối tháng 2.

Trong vụ thảm sát Phong Nhất, Phong Nhị có một nạn nhân may mắn sống sót là bà Lê Thị Thanh. Mẹ, anh, chị… của bà đã bị lính Hàn giết chết trong vụ việc. Bà Thanh hứng chịu thương tích nặng nề.

Sáng cùng ngày, đoàn đã thắp hương tưởng niệm trực tiếp tại khu tưởng niệm, tới nhà bà Thanh để gửi lời xin lỗi.

Quỹ vì hòa bình Hàn - Việt xin lỗi thân nhân người bị lính Hàn thảm sát - Ảnh 3.

Một thành viên đoàn lau chùi bậc thềm bia tưởng niệm các nạn nhân tử nạn - Ảnh: B.D.

Thay mặt những người dân Hàn Quốc yêu chuộng hòa bình, đoàn đã gửi vòng hoa, gửi lời xin lỗi sâu sắc và thành tâm nhất mong linh hồn các nạn nhân siêu thoát, thân nhân còn sống vượt qua nỗi đau. 

Chiều 10-3, đoàn tiếp tục tới thăm các gia đình có thân nhân bị thảm sát tại huyện Duy Xuyên, tới đài tưởng niệm các nạn nhân bị lính Hàn thảm sát trong các năm từ 1968-1971. 

Tại đây những bó hoa cúc, những nén nhang được thắp lên bàn thờ. Những người hoạt động ở nhiều tổ chức xã hội tại Hàn Quốc đã bày tỏ sự nuối tiếc và gửi lời xin lỗi sâu sắc tới tất cả thân nhân, nạn nhân lẫn người dân Việt Nam nói chung.

Quỹ vì hòa bình Hàn - Việt xin lỗi thân nhân người bị lính Hàn thảm sát - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Tấn Quý (xã Duy Nghĩa, Duy Xuyên), nhân chứng và cũng là thân nhân của những người thân bị lính Hàn thảm sát, chụp hình chung với những người Hàn Quốc nỗ lực lên tiếng phản đối chiến tranh - Ảnh: B.D.

Quỹ vì hòa bình Hàn - Việt xin lỗi thân nhân người bị lính Hàn thảm sát - Ảnh 5.

Các thành viên Quỹ vì hòa bình Hàn Quốc - Việt Nam tập trung tại sân nhà ông Nguyễn Tấn Quý (Duy Xuyên) để nghe kể về lính Hàn tàn sát người dân - Ảnh: B.D.

Quỹ vì hòa bình Hàn - Việt xin lỗi thân nhân người bị lính Hàn thảm sát - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thị Thanh (phải) ôm một người bạn Hàn Quốc òa khóc khi nhắc về quá khứ - Ảnh: B.D.

Quỹ vì hòa bình Hàn - Việt xin lỗi thân nhân người bị lính Hàn thảm sát - Ảnh 7.

Các thành viên đoàn chứng kiến giây phút hạnh phúc của một học sinh Trường Phan Bôi dắt chiếc xe đạp do đoàn tặng tại trường trưa 10-3 - Ảnh: B.D.

Quỹ vì hòa bình Hàn - Việt xin lỗi thân nhân người bị lính Hàn thảm sát - Ảnh 8.

Các thành viên Hàn Quốc trong buổi giao lưu với các thầy cô giáo, học sinh Trường tiểu học Phan Bôi (Điện Bàn) - Ảnh: B.D.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận