15/05/2024 10:30 GMT+7

Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam hướng đến trẻ vùng cao nhân kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk đã mang niềm vui uống sữa đến cho trẻ em vùng cao Điện Biên, giữa những ngày tháng 5 đặc biệt kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử.

Thêm nhiều bữa ăn có sữa cho trẻ em vùng cao - Ảnh: V.N.

Thêm nhiều bữa ăn có sữa cho trẻ em vùng cao - Ảnh: V.N.

Sữa không còn là quà "xa xỉ"

Tại Trường mầm non Nậm Vì (xã Nậm Vì, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên), 90% trẻ em đang theo học thuộc diện hộ nghèo. Nhiều gia đình khó khăn và đông con, 9-10 nhân khẩu thường xuyên rơi vào cảnh thiếu ăn mỗi mùa giáp hạt.

Để đến trường mỗi ngày, những đứa trẻ ở vùng cao cực Tây Tổ quốc phải vượt hàng km đường quanh co, hiểm trở với nguy cơ sạt lở thường xuyên trong mùa mưa lũ. Bữa ăn của các em ở trường được trợ cấp 6.000 đồng/ngày, cùng 2-3kg gạo/tháng do gia đình đóng góp.

Với chi phí này, các bé có đủ ngày 2 bữa ăn đã là bài toán khó, chưa nói đến đảm bảo dinh dưỡng hay thực đơn phong phú cho các em.

"Việc uống sữa mỗi ngày, đối với các con, thật sự là điều rất xa xỉ", cô Phạm Thị Thu Thủy, hiệu trưởng Trường mầm non Nậm Vì, chia sẻ.

Từ câu chuyện của ngôi trường này, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) có thêm lý do để dành tặng gần 78.500 hộp sữa đến gần 1.500 trẻ đang theo học ở cả 3 cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở tại Nậm Vì, trong dịp cả nước hướng về Điện Biên nhân dịp 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Nâng đỡ ước mơ của trẻ em đặc biệt

Nằm ở cực Tây Tổ quốc, huyện Mường Nhé là một trong những huyện nghèo nhất cả nước, với hơn 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều điểm trường, lưới điện quốc gia còn chưa vươn tới.

Gần 1.500 trẻ em nhỏ vùng cao Điện Biên đón niềm vui uống sữa mỗi ngày từ Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam, đúng dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh: V.N.

Gần 1.500 trẻ em nhỏ vùng cao Điện Biên đón niềm vui uống sữa mỗi ngày từ Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam, đúng dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh: V.N.

Cô Đồng Thị Thúy, hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Nậm Vì, chia sẻ: "Hoàn cảnh gia đình các em rất khó khăn, việc có một hộp sữa cho con uống mỗi ngày là không thể. 

Nên khi nhận thông tin được hỗ trợ sữa, cả thầy lẫn trò đều vui mừng, phấn khởi. Nhiều em đã thức từ 5 giờ sáng để chờ các anh chị, cô chú đến trường".

Em Mùa A Lỷ, học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Nậm Vì, qua lời kể của các cô giáo thì gia cảnh em rất nghèo, bố đã mất vì bệnh nặng. Nhà nằm ở tận bản Huổi Cấu, cách trung tâm xã gần 20km với cung đường đi xuyên qua nhiều khe suối, đỉnh cao, vực sâu. Con đường đến trường với em là cả một nỗ lực lớn.

Hút một hơi cạn hộp sữa, em nói với chúng tôi bằng giọng phổ thông vài chữ chưa sõi: "Đây là lần đầu tiên con được uống sữa. Sữa rất ngon, con và các bạn trong trường đều rất thích. Con mong sẽ lớn nhanh, mạnh khỏe, học giỏi để làm bác sĩ chữa bệnh cho mọi người".

Vượt lên hoàn cảnh, những em nhỏ vùng cao Điện Biên dù vóc dáng nhỏ bé so với lứa tuổi vẫn nuôi dưỡng những ước mơ lớn. Có em mong muốn học giỏi để sau này lo cho bố mẹ; có em ước ao trở thành giáo viên giống thầy cô của mình để dạy chữ cho những em nhỏ khác; có em thì mong trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho gia đình và những người nghèo khó xung quanh…

"Không riêng những em nhỏ tại Điện Biên, suốt chặng đường 17 năm liên tục, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã có cơ hội đồng hành cùng hàng trăm nghìn trẻ em, và tất cả đều rất "đặc biệt". "Đặc biệt" ở ý chí vượt khó, vì nghị lực vươn lên. 

Dù hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng các em chưa khi nào ngừng ước mơ về tương lai tươi sáng, không chỉ cho riêng mình mà còn giúp ích cho quê hương, đất nước", bà Nguyễn Minh Tâm - giám đốc chi nhánh Vinamilk Hà Nội - chia sẻ khi trực tiếp đến thăm và tặng sữa cho các em nhỏ tại Điện Biên.

Tiếp tục mang sữa đến với 8.000 em nhỏ, hỗ trợ gần 5 tỉ đồng

Trong năm 2024, sau Điện Biên, những chuyến xe của Vinamilk đã và đang tiếp tục mang sữa đến với gần 8.000 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh Bến Tre, Hưng Yên, Bình Dương, Cần Thơ với tổng giá trị hỗ trợ gần 5 tỉ đồng.

"Thông qua chương trình Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam, chúng tôi mong rằng những hộp sữa sẽ trở thành những người bạn đón chờ các em đến lớp mỗi ngày và tiếp thêm động lực để các em thực hiện hoài bão và ước mơ mai này", bà Tâm kỳ vọng.

Bắt đầu từ năm 2008 đến nay, đây là chương trình chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em có quy mô triển khai lớn nhất cũng như được thực hiện dài hạn của Vinamilk.

Với sứ mệnh "Để mọi trẻ em được uống sữa mỗi ngày", tính đến nay công ty đã trao tặng hơn 42 triệu hộp sữa dinh dưỡng và gửi gắm yêu thương đến cho hơn 500.000 trẻ em trên khắp Việt Nam, với tổng giá trị hỗ trợ tương đương hơn 200 tỉ đồng.

Vì sao mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc?Vì sao mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc?

Mảng xuất khẩu của Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) năm 2023 tăng về cả doanh thu và số thị trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên