19/04/2024 18:30 GMT+7

Vì sao mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc?

Mảng xuất khẩu của Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) năm 2023 tăng về cả doanh thu và số thị trường.

Vinamilk liên tiếp xuất hiện tại nhiều hội chợ quốc tế lớn ở các thị trường chủ lực như Dubal, Trung Quốc... - Ảnh: V.N

Vinamilk liên tiếp xuất hiện tại nhiều hội chợ quốc tế lớn ở các thị trường chủ lực như Dubal, Trung Quốc... - Ảnh: V.N

Khai thác đúng thế mạnh để tăng trưởng

Trước khó khăn chung, Vinamilk là một trong số ít doanh nghiệp "đảo chiều" thành công ở mảng xuất khẩu.

Nếu như năm 2023, "ông lớn" ngành sữa công bố doanh thu thuần từ hoạt động xuất khẩu đạt hơn 5.000 tỉ đồng, tăng trưởng 4,4% so với năm trước và điểm sáng nổi bật nằm ở quý 3-2023 là ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu, phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc thì quý 1-2024 công ty tiếp tục khởi sắc.

Đơn cử, cuối quý 1 năm nay, hơn 300 container gồm sữa bột trẻ em và bột dinh dưỡng đã xuất khẩu đi Trung Đông.

Nhiều công ty chứng khoán dự báo hoạt động xuất khẩu sẽ trở thành điểm sáng của Vinamilk năm nay. Chẳng hạn như Chứng khoán KB Securities (KBSV) dự báo năm 2024, nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường xuất khẩu lớn của công ty sẽ tăng trở lại.

Hiện động lực tăng trưởng doanh thu xuất khẩu của công ty vẫn đến từ nhóm thị trường chính và chủ lực như Trung Đông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đông Nam Á…

Riêng thị trường Trung Đông, doanh thu xuất khẩu của thị trường này đã tăng gần gấp đôi 10 năm qua, và còn rất nhiều dư địa phát triển.

Còn tại thị trường châu Á, doanh thu các sản phẩm sữa đặc, sữa tươi và sữa chua ăn cũng tăng trưởng tích cực khi sản phẩm công ty ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng. Cụ thể, lô sữa chua hương vị sầu riêng đầu tiên của công ty đã lên kệ hàng tại Trung Quốc vào cuối năm 2023. Trước đó, sữa đặc Ông Thọ, cũng có mặt tại chuỗi siêu thị lớn tại thị trường hơn 1,4 tỉ dân.

Tiềm năng vẫn còn nhiều

Dù sữa vẫn chưa phải là mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam nhưng với xu hướng tiêu dùng trên thế giới, vẫn còn rất nhiều dư địa để các doanh nghiệp khai thác.

Vinamilk đang đẩy mạnh các hoạt động mở rộng thị phần tại nhóm thị trường có thu nhập cao ở châu Á và một số thị trường mới tiềm năng như Trung Mỹ, Nam Mỹ, khu vực Caribe.

Cũng theo KBSV, các thị trường phát triển cũng đón nhận sản phẩm của công ty nhờ năng lực sản xuất, chất lượng đồng nhất và đáp ứng được các tiêu chuẩn về ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị).

Ví dụ với thị trường khó tính châu Úc, sản phẩm do công ty cung ứng đều sử dụng bao bì HDPE (bao bì dễ tái chế) và không có ống hút nhựa, nắp dễ mở hơn nhằm giảm rác thải nhựa ra môi trường. Nhờ đó, sản phẩm đã có mặt tại chuỗi siêu thị lớn Costco, Woolworths, Coles, Aldi, Foodstuff… với tăng trưởng doanh số hơn 10%/năm.

Nhiều sản phẩm mới đã được Vinamilk bổ sung vào danh mục xuất khẩu để đáp ứng nhu cầu của các thị trường mới như Úc, New Zealand - Ảnh: V.N

Nhiều sản phẩm mới đã được Vinamilk bổ sung vào danh mục xuất khẩu để đáp ứng nhu cầu của các thị trường mới như Úc, New Zealand - Ảnh: V.N

Hệ thống các trang trại, nhà máy phủ khắp cả nước, trong đó có các đơn vị đạt các tiêu chuẩn "xanh" hay chứng nhận về trung hòa Carbon... đang được tận dụng như một thế mạnh cạnh tranh khi xuất khẩu, đón đầu xu hướng dịch chuyển sản xuất của các quốc gia lớn sang Việt Nam.

Song song với các nỗ lực từ doanh nghiệp, các FTA mà Việt Nam đã ký tiếp tục là đòn bẩy giúp sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam rộng đường hơn đến các thị trường tiềm năng.

Đơn hàng hơn 300 container xuất khẩu đi Trung Đông

Quý 1-2024 mức tăng trưởng xuất khẩu duy trì ở mức tích cực. Cuối quý 1-2024, công ty cũng đã hoàn thành đơn hàng lớn hơn 300 container gồm sữa bột trẻ em và bột dinh dưỡng để xuất khẩu đi Trung Đông.

Còn năm 2023, "ông lớn" ngành sữa công bố doanh thu thuần từ hoạt động xuất khẩu đạt hơn 5.000 tỉ đồng, tăng trưởng 4,4% so với năm trước, giúp doanh thu thuần tăng 0,7% lên 60.369 tỉ đồng. Tính riêng quý 4-2023, doanh thu thuần xuất khẩu bứt phá mạnh mẽ với tỉ lệ tăng trưởng 19,3% so với cùng kỳ 2022.

Còn quý 3-2023, ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu, phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc.

Có hơn 25 năm kinh nghiệm về xuất khẩu sữa, đến nay sản phẩm do công ty sản xuất đã hiện diện tại hơn 60 quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, New Zealand, Úc, Trung Quốc… và tất cả các nước Đông Nam Á, với tổng kim ngạch xuất khẩu lũy kế vượt 3,2 tỉ USD.

Riêng tại thị trường Trung Đông, sau phân khúc sữa bột trẻ em, công ty đã mở rộng danh mục sản phẩm lên 50 SKUs, với nhiều sản phẩm được R&D riêng cho phân khúc cao cấp như sữa bột đặc trị, sữa bột người lớn, bột dinh dưỡng… Gần đây, công ty đã cùng đối tác đẩy mạnh kênh y tế cho các dòng đặc trị và thương mại điện tử, thử nghiệm hình thức mới như bán hàng livestreams… để tiếp cận khách hàng tốt hơn.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên